Các ngân hàng trung ương toàn cầu đang tích trữ vàng để giảm sự tập trung quá mức vào đồng USD

Các ngân hàng trung ương toàn cầu đang tích trữ vàng để giảm sự tập trung quá mức vào đồng USD

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các ngân hàng trung ương toàn cầu đã nắm giữ lượng vàng kỷ lục kể từ đầu năm 2022, và xu hướng này sẽ tiếp tục khi các quốc gia tìm cách thoát khỏi tình trạng "tập trung quá mức" dự trữ vào đồng đô la.

Trong một báo cáo gần đây, nhà quản lý quỹ State Street Global Advisors cho biết các cơ quan tiền tệ trên khắp các quốc gia đã mua ròng 387 tấn vàng trong nửa đầu năm 2023, sau khi mua 1.083 tấn trong cả năm ngoái.

Theo State Street Global Advisors, ngoài việc đa dạng hóa dự trữ, xu hướng này còn được thúc đẩy bởi mong muốn của các ngân hàng trung ương trong việc củng cố bảng cân đối kế toán và tăng tính thanh khoản mà không gây thêm rủi ro tín dụng.

“Những lý do thúc đẩy việc mua vàng của ngân hàng trung ương – để đa dạng hóa dự trữ, cải thiện bảng cân đối kế toán và tăng thanh khoản từ một tài sản không có rủi ro tín dụng – có thể sẽ không thay đổi do rủi ro kinh tế và địa chính trị ngày càng tăng hiện nay. Vì vậy, trong tương lai, chúng tôi kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục đóng vai trò là người mua ròng vàng”, Maxwell Gold, người đứng đầu chiến lược vàng tại State Street Global Advisors cho biết.

Quá trình phi đô la hóa

Xu hướng này dường như là một phần của chiến dịch quốc tế rộng lớn hơn - được gọi là phi đô la hóa - nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la trong thương mại và đầu tư, sau khi Mỹ tận dụng ưu thế của đồng bạc xanh để áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với một số quốc gia. Trung Quốc và Nga đã dẫn đầu chiến dịch phi đô la hóa, điều này cũng chứng kiến ​​nhóm các quốc gia BRICS cân nhắc triển vọng về một loại tiền tệ chung.

“Trong những năm gần đây, hệ thống thanh toán của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT) đã được sử dụng để áp đặt các lệnh trừng phạt đối với cả Iran vào năm 2015 và đối với Nga vào năm 2022 – một chiến thuật mà một số người mô tả là vũ khí hóa”, ông Maxwell Gold cho biết.

“Nếu một chính phủ xem các biện pháp trừng phạt quốc tế là mối đe dọa thực sự, thì việc chuyển từ tài sản bằng đô la Mỹ sang một đồng tiền ẩn danh như vàng sẽ trở nên cực kỳ hấp dẫn, đặc biệt là trong các kịch bản bị trừng phạt đa phương bởi một số quốc gia có tiền tệ dự trữ”, ông cho biết thêm.

Trong khi đó, mua vàng chỉ là một khía cạnh của quá trình phi đô la hóa vì một số quốc gia cũng đang tìm cách nâng cao vai trò của đồng tiền của mình trong các giao dịch xuyên biên giới. Trung Quốc và Ấn Độ đã khởi xướng các thỏa thuận thương mại để giải quyết trong các giao dịch mua hàng hóa, trong khi Indonesia gần đây đã thành lập Lực lượng đặc nhiệm quốc gia để mở rộng việc sử dụng các giao dịch bằng đồng nội tệ với các nước đối tác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong một bài phát biểu video tại hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng 8 rằng, phi đô la hóa là một "quá trình không thể đảo ngược" và đang đạt được động lực.

Trong khi một số chuyên gia xem các nỗ lực chống đồng bạc xanh là mối đe dọa ngày càng tăng đối với đồng tiền của Mỹ, thì những người khác lại xem quá trình này là vô nghĩa.

Tin bài liên quan