Các nhà đầu tư đổ số tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp Mỹ

Các nhà đầu tư đổ số tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nhà đầu tư đang đổ số tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp Mỹ với kỳ vọng sẽ sinh lời tốt hơn khi dân số thế giới tăng mạnh trong khi tài nguyên thiên nhiên ngày càng khan hiếm.

Theo Hội đồng ủy thác đầu tư bất động sản quốc gia của Mỹ (NCREIF), giá trị đất nông nghiệp do các công ty đầu tư nắm giữ đã tăng hơn gấp đôi trong ba năm qua. Cụ thể, đất nông nghiệp do các công ty đầu tư nắm giữ đạt 16,6 tỷ USD vào cuối năm 2023, tăng từ 7,4 tỷ USD vào cuối năm 2020 và 1,8 tỷ USD vào năm 2008.

Giá trị trung bình của đất trồng trọt ở Mỹ cũng tăng lên trong những thập kỷ gần đây, tăng lên 5.460 USD/mẫu Anh vào năm ngoái từ mức 1.270 USD/mẫu Anh vào năm 1997.

Những giá trị này dự kiến sẽ tiếp tục tăng do biến đổi khí hậu khiến đất canh tác ngày càng khan hiếm khi dân số toàn cầu tăng lên.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, với số lượng người trên hành tinh sẽ tăng 20% lên khoảng 10 tỷ người vào năm 2050 từ mức khoảng 8 tỷ hiện nay, thế giới sẽ cần sản xuất thêm 60% lương thực.

Giá trị đất nông nghiệp do các công ty đầu tư nắm giữ
Giá trị đất nông nghiệp do các công ty đầu tư nắm giữ

Giá trị đất đai ở Mỹ tăng vọt là do đại dịch Covid-19 sau đó làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu trong năm 2020. Sau đó, vào tháng 2/2022, xung đột Nga-Ukraine đã khiến giá thực phẩm tăng vọt vì Ukraine là một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới sang thị trường toàn cầu.

Cedric Garnier-Landurie, người đứng đầu bộ phận nông nghiệp tại Cordiant Capital cho biết: “Kết hợp với lạm phát gia tăng, điều này khiến đất nông nghiệp trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư…Nếu có một loại tài sản không bị mất tiền trong trung và dài hạn thì đó chính là đất nông nghiệp”.

Nhưng ngay cả khi lạm phát giảm bớt, các nhà đầu tư vẫn không mất đi sở thích nắm giữ cổ phiếu nông nghiệp.

Antoine Bisson-McLernon, giám đốc điều hành của Fiera Comox cho biết: “Các xu hướng lâu dài cực kỳ hấp dẫn”.

Fiera Comox và Cordiant Capital tập trung vào các loại cây trồng lâu dài như táo, anh đào và hạnh nhân, mặc dù hầu hết các khoản đầu tư của tổ chức ở Mỹ đều tập trung vào các loại cây trồng theo hàng như lúa mì, ngô, đậu nành và các sản phẩm được giao dịch trên toàn cầu khác.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, các tập đoàn đầu tư lớn như PGIM, PSP và TIAA bắt đầu mua thêm đất nông nghiệp của Mỹ khi họ tìm cách đa dạng hóa và bảo vệ danh mục đầu tư trước sự suy thoái của thị trường chứng khoán thông qua loại tài sản được xem là không tương quan.

Chiến lược này lại được thử nghiệm vào năm 2022 khi lạm phát tăng cao và cổ phiếu cũng như trái phiếu chứng kiến tỷ lệ giảm ở mức hai con số.

“Ngay cả một số tài sản tư nhân được biết đến là có khả năng đa dạng hóa tốt, chẳng hạn như bất động sản, cũng bị ảnh hưởng trong năm 2022, trong khi đất nông nghiệp thực sự hoạt động khá tốt”, ông Bisson-McLernon cho biết.

Jamie Shen, Giám đốc điều hành kiêm người đứng đầu bộ phận nông nghiệp tại PGIM Real Estate cho biết, vài năm gần đây đã giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về nhu cầu lương thực ngày càng tăng cũng như những hạn chế về phía nguồn cung đã tăng lên.

Bà cho biết, các nhà đầu tư “có thể hiểu ý tưởng rằng chúng ta có dân số ngày càng tăng, chúng ta cần nhiều lương thực hơn và đất canh tác để trồng trọt không phải là thứ chúng ta có thể kiếm được nhiều hơn”.

Tuy nhiên, chỉ từ 1% đến 3% thị trường quy mô 3.400 tỷ USD thuộc sở hữu của các quỹ đầu tư. Theo dữ liệu gần đây nhất từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), các doanh nghiệp do gia đình sở hữu và điều hành chiếm 95% tổng số trang trại ở Mỹ.

Tuy nhiên, một số tổ chức nông dân xem việc các quỹ đầu tư thu hồi đất là mối đe dọa đối với cộng đồng nông thôn.

Theo USDA, độ tuổi trung bình của nông dân Mỹ là 58, điều này có nghĩa là khoảng 400 triệu mẫu đất nông nghiệp sẽ được đổi chủ trong khoảng thập kỷ tới.

“Có mối lo ngại đáng kể rằng các công ty này sẽ kiểm soát cơ sở đất nông nghiệp ở đất nước này”, Jordan Treakle, điều phối viên chính sách và các chương trình quốc gia của Liên minh Trang trại Gia đình Quốc gia Mỹ (NFFC) cho biết.

Tin bài liên quan