Các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn thận trọng về lạm phát

Các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn thận trọng về lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hiện vẫn chưa sẵn sàng cho rằng lạm phát đang hướng tới mục tiêu 2% sau khi dữ liệu tuần trước cho thấy áp lực giá tiêu dùng trong tháng 4 đã giảm bớt.

“Còn quá sớm để biết liệu sự chậm lại gần đây trong quá trình lạm phát sụt giảm có kéo dài hay không”, Phó chủ tịch Fed Philip Jefferson cho biết.

Tại hội nghị Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp ở New York tổ chức hôm thứ Hai (20/5), ông Philip Jefferson mô tả chính sách tiền tệ hiện tại là hạn chế và từ chối cho biết dự kiến việc cắt giảm lãi suất sẽ bắt đầu trong năm nay hay không. Ông chỉ lưu ý rằng sẽ đánh giá cẩn thận dữ liệu kinh tế sắp tới, triển vọng và cân bằng rủi ro.

Phát biểu riêng tại một hội nghị do Fed Atlanta tổ chức, Phó chủ tịch Giám sát Fed Michael Barr cho biết, các chỉ số lạm phát quý đầu năm "đáng thất vọng" và "không mang lại cho tôi niềm tin ngày càng tăng mà tôi hy vọng sẽ tìm thấy để hỗ trợ việc nới lỏng chính sách tiền tệ".

Ông cũng củng cố thông điệp bao quát của Fed rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ được tạm dừng cho đến khi có dấu hiệu rõ ràng việc lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2% của Fed.

“Chúng tôi sẽ cần cho phép chính sách hạn chế của mình thêm thời gian để tiếp tục phát huy tác dụng”, ông Michael Barr cho biết.

Giá tiêu dùng hạ nhiệt trong tháng 4 và chi tiêu bán lẻ không tăng trưởng, hai dấu hiệu đáng mừng cho thấy nền kinh tế có thể đang mất đà khi đối mặt với lãi suất chính sách mà Fed đã giữ ở mức 5,25% - 5,5% kể từ tháng 7/2023.

Nhưng các nhà hoạch định chính sách của Fed bị ảnh hưởng bởi chuỗi chỉ số lạm phát cao hơn dự kiến trong ba tháng trước đó. Họ vẫn thận trọng và muốn đảm bảo áp lực về giá hoàn toàn quay trở lại mức mục tiêu 2% của Fed trước khi bắt đầu cắt giảm lãi suất cơ bản.

Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester cho biết, bà tiếp tục tin rằng lạm phát sẽ giảm trong năm nay, mặc dù chậm hơn so với dự đoán.

Tuy nhiên, việc lạm phát không đạt được tiến triển trong quý đầu năm, cùng với nền kinh tế mạnh hơn dự kiến, có nghĩa là bà không còn nhận thấy khả năng xảy ra 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay. Nếu lạm phát so với kỳ vọng của bà chững lại hoặc tăng lên, Fed có đủ khả năng để phản ứng "bằng cách giữ lãi suất ở mức hiện tại lâu hơn hoặc nếu thích hợp, có thể tăng lãi suất”.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cho biết, bà không thấy có bằng chứng nào về sự cần thiết phải tăng lãi suất, nhưng đồng thời cũng "không tự tin" rằng lạm phát đang giảm xuống mức 2% và không thấy cần phải cắt giảm lãi suất khẩn cấp.

Cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed là vào ngày 11-12/6. Hợp đồng tương lai gắn liền với lãi suất chính sách của ngân hàng trung ương cho thấy hiện không có sự mong đợi nào về việc cắt giảm lãi suất cho đến tháng 9.

"Tôi lạc quan một cách thận trọng rằng chúng ta có thể tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát, đồng thời cho phép nền kinh tế tiếp tục phát triển và tạo ra nhiều việc làm hơn”, Phó chủ tịch Fed Philip Jefferson nói và lưu ý, tăng trưởng và việc làm vẫn ổn định, điều này mang lại niềm tin rằng Fed có thể làm những gì cần làm để giảm áp lực giá cả.

Tin bài liên quan