Các quan chức Fed không muốn vội vàng tăng lãi suất

Các quan chức Fed không muốn vội vàng tăng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo biên bản cuộc họp được công bố hôm thứ Tư (7/7), các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã thảo luận về việc giảm dần chính sách kích thích trong cuộc họp gần đây nhất nhưng có vẻ như ít quan điểm vội vàng đẩy nhanh tiến trình.

Theo đó, biên bản tóm tắt cuộc họp ngày 15/6 và 16/6 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) chỉ cung cấp một số cái nhìn mới về các cuộc thảo luận về thời điểm nên bắt đầu giảm tốc độ mua trái phiếu.

Một số thành viên Fed chỉ ra rằng sự phục hồi kinh tế đang diễn ra nhanh hơn dự kiến ​​và đi kèm với sự gia tăng quá mức của lạm phát, cả hai đều khiến Fed có thể thay đổi quan điểm chính sách sớm hơn dự kiến.

Tuy nhiên, quan điểm phổ biến vẫn là không nên vội vàng và thị trường phải được chuẩn bị kỹ lưỡng cho bất kỳ sự thay đổi nào. Theo biên bản, hầu hết các thành viên nhất trí rằng, nền kinh tế vẫn chưa đáp ứng được tiêu chuẩn "tiến bộ đáng kể hơn nữa" mà Fed đã đặt ra cho bất kỳ thay đổi quan trọng nào trong chính sách.

“Trong các cuộc họp tới đây, những người tham gia đồng ý tiếp tục đánh giá tiến trình của nền kinh tế đối với các mục tiêu của FOMC và bắt đầu thảo luận về kế hoạch điều chỉnh lộ trình và thành phần mua tài sản. Ngoài ra, những người tham gia nhắc lại ý định của họ là cung cấp thông tin trước khi có thông báo để giảm tốc độ mua tài sản”, biên bản nêu rõ.

Trong khi biên bản lưu ý rằng một số quan chức nhận thấy các điều kiện giảm dần "sẽ được đáp ứng sớm hơn một chút so với dự đoán", những người khác cho rằng: "FOMC nên kiên nhẫn trong việc đánh giá tiến độ thực hiện các mục tiêu của mình và thông báo các thay đổi đối với kế hoạch mua tài sản của mình”.

Sau thông tin trên, thị trường chứng khoán đã tăng điểm, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ giảm.

Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Capital Economics cho biết: “Biên bản cuộc họp FOMC vào giữa tháng 6 của Fed không hề diều hâu như chúng tôi đã nghi ngờ. Dường như chỉ có quan điểm liên quan tới việc bắt đầu sớm tăng lượng mua tài sản hàng tháng bất cứ lúc nào”.

Tại cuộc họp, FOMC đã đưa ra mức lãi suất ngắn hạn gần bằng 0 nhưng cũng chỉ ra rằng mức lãi suất này có thể sẽ điều chỉnh chính sách khác trong những tháng tới.

Trong vài tuần kể từ cuộc họp chính sách của Fed, một số quan chức cho biết, họ nghĩ rằng đã đến lúc phải xây dựng một quy trình về cách thu nhỏ các khoản mua tài sản và cuối cùng là ngưng hẳn chương trình đó, một cách “giảm dần” theo cách nói của Fed.

Bản tóm tắt cuộc họp trước đó được kỳ vọng sẽ cung cấp thêm manh mối về suy nghĩ của các thành viên FOMC về thời điểm có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, biên bản vừa công bố không có nhiều thông tin mới hơn so với những gì mã Chủ tịch Fed đã phát biểu trước đó tại cuộc họp báo.

Cùng với việc giữ nguyên lãi suất và không công bố bất kỳ động thái đáng kể nào về việc giảm dần chương trình mua tài sản, các thành viên Fed đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát cao hơn.

Mặc dù vậy, tâm lý phổ biến là áp lực lạm phát hiện tại sẽ giảm bớt trong những tháng tới nhưng có thể chứng kiến ​​mức tăng 3,4% trong năm nay.

Những dự báo về lạm phát gia tăng đó đã giúp các quan chức Fed đưa ra kỳ vọng đầu tiên của họ về việc tăng lãi suất vào năm 2023, mặc dù giá thị trường hiện đang dự báo có ít nhất một mức tăng lãi suất vào năm 2022.

Tin bài liên quan