Ảnh Shutter

Ảnh Shutter

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tuần này, các nhà đầu tư tiếp tục tập trung vào báo cáo của các công ty lớn như Amazon, Alphabet… bên cạnh về gói hỗ trợ kinh tế mới do Tổng thống Joe Biden đề xuất.

Dưới đây là 5 sự kiện, thông tin mà nhà đầu tư không thể bỏ qua để bắt đầu tuần mới.

Áp lực bán cổ phiếu khác để bù lỗ việc bán khống

Trong tuần trước thị trường đã chứng kiến các nhà đầu tư cá nhân sử dụng phần mềm giao dịch Robinhood và các ứng dụng giao dịch tương tự tạo nên một đợt tăng phi mã của nhóm cổ phiếu GameStop, AMC và một số công ty khác, nhóm cổ phiếu đã bị các quỹ đầu cơ thực hiện bán khống khi nhận thấy mức giá cao vô lý.

Trong khi đó, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm trên 3%, đây là mức giảm mạnh nhất trong 1 tuần kể từ cuối tháng 10/2020 đến nay. Lực bán mạnh trong tuần qua đến một phần từ các quỹ đầu cơ phải thực hiện bán cổ phiếu khác trong danh mục khi chứng kiến nhóm cổ phiếu GameStop, AMC … tăng phi mã để bù lỗ bất chấp kết quả kinh doanh tích cực của một số doanh nghiệp lớn như Apple, Microsort … công bố kết quả kinh doanh tích cực.

Các nhà đầu tư lâu năm đang lo ngại rằng đợt tăng phi mã của nhóm cổ phiếu này có thể là một dấu hiệu mới cho sự phóng đại giá trị các doanh nghiệp, trong khi những người khác tin rằng đó chỉ là một hiện tượng đơn lẻ, không đại diện cho toàn thị trường.

Báo cáo lợi nhuận đi tới chặng cuối

Mùa báo cáo quý IV/2020 đang bước vào giai đoạn cuối, những nhà đầu tư đang xem xét liệu tình hình kinh doanh có phản ảnh đúng diễn biến giá cổ phiếu.

Theo Ellen Hazen, quản lý quỹ tại F.L.Putnam Investment Management cho biết: “Nhìn chung, những điều ngạc nhiên là tích cực, thậm chí nhiều hơn so với thông thường và gần như các công ty lớn đang cho thấy hoạt động kinh doanh tích cực hơn dự báo, nơi họ có thể tăng thu nhập nhanh hơn tốc độ tăng doanh thu”.

Các công ty khổng lồ công nghệ như Alphabet, Amazon đều công bố báo cáo vào thứ Ba (02/02), tiếp theo là Qualcomm, Snap và Pinterest cũng được công bố trong tuần này.

Một số tên tuổi lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cũng sẽ báo cáo như Pfizer, GlaxoSmithKline, AbbVie, Biogen, Gilead Sciences, Merck … cũng được công bố trong tuần này.

Báo cáo việc làm tháng 1

Báo cáo Bảng lương trong lĩnh vực phi nông nghiệp trong tháng 1/2021 sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn đầu tiên về sức khoẻ của thị trường lao động.

Báo cáo dự kiến sẽ cho thấy sự gia tăng nhẹ số việc làm mới tạo ra sau khi nền kinh tế đã cắt giảm 140.000 việc làm trong tháng 12/2020. Tuy nhiên, những cải thiện đáng kể hơn khó có thể xảy ra cho đến khi nền kinh tế tái mở cửa rộng rãi hơn. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến không thay đổi ở mức 6,7% so với tháng trước, tuy nhiên đã gấp đôi so với mức trước khi có đại dịch.

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell trong tuần trước nói rằng sự phục hồi kinh tế phụ thuộc vào tiến độ triển khai tiêm chủng vắc xin.

Kỳ vọng gói kích thích mới

Sau khi cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ nắm quyền, giới đầu tư đang kỳ vọng đảng Dân chủ sẽ có bước đi đầu tiên hướng tới việc sẽ tung ra gói hỗ trợ quy mô lớn hơn cho các gia đình, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Thượng viện sẽ bắt đầu làm việc trong tuần này về gói hỗ trợ 1.900 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất.

Hôm thứ Sáu (29/01), Tổng thống Joe Biden cho biết Quốc hội cần phải có hành động ngay lập tức, đồng thời nói thêm rằng hầu hết các nhà kinh tế tin rằng cần phải có thêm các biện pháp kích thích kinh tế.

Tổng thống cũng cho biết ông ủng hộ việc thông qua gói cứu trợ Covid-19 trong thời gian tới nếu như có hoặc không có sự ủng hộ của Đảng Cộng hoà.

Quan điểm của Fed

Một loạt các lãnh đạo của Fed sẽ có phát biểu về thị trường lao động và nền kinh tế trong tuần này.

Atlanta Raphael Bostic, Chủ tịch Fed tại Boston Eric Rosengren sẽ có bài phát biểu vào thứ Hai (01/02). John Williams, Chủ tịch Fed tại New York và Loretta J. Mester, Chủ tịch Fed tại bang Cleveland có bài phát biểu thứ Ba (02/02) …

Tin bài liên quan