Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường chứng khoán tiếp tục giao dịch ở vùng giá cao kéo dài với kỳ vọng hồi phục kinh tế có thể diễn ra trong năm 2021. Tuy nhiên, những đợt lây nhiễm mới trong thời gian gần đây đang thách thức đà hồi phục.

Thị trường tiếp tục tập trung vào các gói hỗ trợ tài khóa của nhiều chính phủ, trong đó đặc biệt là chính sách của tân Tổng thống Mỹ thứ 46, người chính thức nhận chức trong tuần này.

Dưới đây là 5 sự kiện mà nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua để bắt đầu tuần giao dịch mới.

Nhiệm kỳ tân Tổng thống thứ 46 của Mỹ sẽ chính thức bắt đầu

Ông Joe Biden sẽ chính thức trở thành Tổng Thống thứ 46 của Mỹ vào thứ Tư (20/01), ông sẽ phải đối mặt với thách thức đại dịch Covid-19 tiếp tục tàn phá đất nước và sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội.

Trong tuần trước, ông Biden đã công bố gói kích thích kinh tế mới trị giá 1.900 tỷ USD, điều này có thể là con dao hai lưỡi đối với các nhà đầu tư, một bên củng cố sự lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế, trong khi phía còn lại làm dấy lên lo lắng về thực tế nền kinh tế tiếp tục đối mặt với khó khăn.

Theo lịch sử, chỉ số S&P 500 đã tăng trong 100 ngày đầu tiên bắt đầu một nhiệm kỳ Tổng thống mới của 8 trong 10 nhà lãnh đạo gần đây, nhưng 100 ngày đầu tiên của ông Biden có thể tồi tệ hơn so với những Tổng thống trước đó. Trong đó, ông Biden cần nhanh đưa ra gói hỗ trợ kinh tế hồi phục. Tuy nhiên, đảng Dân chủ không thể chiếm đa số trong Quốc hội, điều này đồng nghĩa là quy mô và thời điểm tung gói hỗ trợ kinh tế vẫn chưa chắc chắn.

Nước Mỹ sẽ có Bộ trưởng tài chính mới

Ủy ban Tài chính Thượng viện dự kiến sẽ tổ chức công bố bà Janet Yellen là Bộ trưởng tài chính mới vào ngày Thứ Ba (19/01), trước 1 ngày công bố ông Joe Biden trở thành Tổng thống.

Bà Yellen, người trước đây từng là Chủ tịch Fed từ năm 2014-2018, dự kiến sẽ dễ dàng giành được sự ủng hộ của Thượng viện và có khả năng là một trong những lựa chọn đầu tiên của ông Biden được công bố cho nhiệm kỳ Tổng thống của mình. Bà Yellen dự kiến sẽ cùng quan điểm với ông Biden về gói kích thích trị giá 1.900 tỷ USD.

Báo cáo lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết

Các nhà đầu tư sẽ tập trung vào báo cáo lợi nhuận của các doanh nghiệp trong tuần này, từ đó có cơ sở kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021 hay không.

Chứng khoán Mỹ đang ở vùng đỉnh lịch sử, phần lớn được thúc đẩy bởi sự lạc quan rằng việc triển khai vắc xin sẽ cho phép kinh tế phục hồi, bên cạnh kỳ vọng gói kích thích kinh tế với quy mô lớn hơn sẽ giúp lợi nhuận doanh nghiệp tích cực hơn trong tương lai.

Báo cáo các doanh nghiệp lớn sẽ lần lượt được công bố như Bank of America, Goldman Sachs, Netflix, Charles Schwab, Procter & Gamble, United Airlines, Intel và IBM.

“Giới đầu tư kỳ vọng thu nhập của nhóm S&P 500 sẽ giảm 9,5% trong quý IV/2020 so với năm trước, tuy nhiên sẽ phục hồi vào năm 2021, mức tăng dự kiến là 16,4% vào quý I/2021”, theo dữ liệu IBES từ Refinitiv.

Cuộc họp ECB

ECB sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên năm 2021 vào thứ Năm (21/01). Các nhà hoạch định chính sách đã công bố các biện pháp kích thích kinh tế bổ sung vào tháng 12/2020, nhưng triển vọng kinh tế lại tiếp tục thách bởi bởi chủng Covid-19 mới tại Anh, cũng như tốc độ lây lan của chủng virus này tại khu vực châu Âu và đặc biệt, tốc độ tiêm chủng vắc xin đang khá chậm.

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch ECB dự đoán sự phục kinh tế sẽ diễn ra sau khi tốc độ lây lan của Covid-19 giảm xuống trong khu vực.

Tuy nhiên, với việc kéo dài lệnh phong tỏa, đà hồi phục dự kiến của khu vực châu Âu sẽ gặp thách thức. Trong bối cảnh đó, thị trường sẽ muốn ECB phát đi tín hiệu cam kết thực hiện kế hoạch mua trái phiếu trị giá 1.850 tỷ Euro (2.240 tỷ USD).

Dữ liệu kinh tế

Dữ liệu PMI của Mỹ, khu vực châu Âu, Anh và Nhật Bản sẽ được công bố vào thứ Sáu (22/01), dự kiến có thể thấp hơn dự đoán.

Các dự báo kinh tế phục hồi vẫn tiếp tục, tuy nhiên đang gặp thách thức khi số ca nhiễm mới của đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục lây lan, nhiều khu vực thực hiện tái phong tỏa, điều này sẽ dẫn tới hoài nghi về sự phục hồi kinh tế.

Ngoài ra, dữ liệu GDP quý IV/2020 và cả năm 2020 của Trung Quốc cũng được công bố vào thứ Hai (18/01), điều này có thể cho thấy rằng đây là nền kinh tế lớn duy nhất giữ được mức tăng trưởng dương trong năm 2020.

Tin bài liên quan