Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường chứng khoán tiếp tục giao dịch ở vùng giá cao trong tuần qua, tuy nhiên áp lực chốt lời đã diễn ra trong những phiên cuối tuần khi số ca nhiễm mới của Đại dịch Covid-19 tiếp tục tăng tại Mỹ và châu Âu. Trong đó, đặc biệt là số ca nhiễm mới tại khu vực châu Á như Trung Quốc, khu vực Đông Nam Á …đang là mối lo hiện hữu đối với các nhà đầu tư.

Mặc dù vậy, mùa báo cáo kết quả kinh doanh vẫn đang tiếp tục được công bố, đỉnh điểm của báo cáo quý IV/2020 là trong 2 tuần tiếp theo. Dưới đây là 5 sự kiện quan trọng mà nhà đầu tư không thể bỏ qua để bắt đầu tuần mới.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh

Sau khi dẫn dắt đà tăng trong hầu hết năm 2020, nhóm cổ phiếu công nghệ có dấu hiệu bị bán trong giai đoạn cuối năm 2020 trong bối cảnh dòng tiền có sự dịch chuyển sang các cổ phiếu chu kỳ, cổ phiếu định giá thấp với hy vọng về sự phục hồi kinh tế sau khi vắc xin bắt đầu được tiêm chủng.

Tuy nhiên, dòng tiền lại tiếp tục có dấu hiệu thay đổi trong những ngày gần đây khi các nhà đầu tư nhận thấy triển vọng khó khăn của nhóm ngân hàng lớn, trong khi lợi nhuận của nhóm công nghệ dự kiến sẽ tăng trưởng. Trong đó, cổ Netflix đã tăng hơn 17% trong phiên ra báo cáo tích cực tuần trước.

Báo cáo của Microsoft dự kiến công bố thứ Ba (26/01), Apple, Facebook và Tesla sẽ công bố vào thứ Tư (27/01).

Kết quả kinh doanh tích cực có thể hỗ trợ đà tăng giá cổ phiếu của nhóm FAANG (Facebook, Amazon, Apple, Netflix, Alphabet) trở lại mức đỉnh lịch sử với vốn hóa chạm 1,16 nghìn tỷ USD.

Cuộc họp của Fed

Các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ tổ chức họp phiên đầu tiên kể từ khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Thượng viện vào tuần trước, điều này làm tăng khả năng gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD có thể được thông qua.

Fed dự kiến ​​sẽ không thực hiện bất kỳ thay đổi chính sách nào khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày bắt đầu từ thứ Tư (27/01) và nhiều khả năng sẽ nhắc lại rằng nền kinh tế vẫn còn cách xa mục tiêu lạm phát 2%.

Có một số suy đoán giữa các nhà đầu tư rằng việc tăng chi tiêu của chính phủ để thúc đẩy sự phục hồi có thể khiến Fed bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu khổng lồ ngay sau khi kết thúc năm nay (2021).

Nhưng Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell hồi đầu tháng đã nói rằng “bây giờ không phải là lúc để nói về việc thắt chặt”.

Dữ liệu GDP

Những nhà đầu tư sẽ có cái nhìn đầu tiên về nền kinh tế Mỹ hoạt động như thế nào trong quý IV/2020 từ số liệu của ngày thứ Năm (28/01) về tốc độ tăng trưởng GDP sau khi con số chi tiêu của người tiêu dùng đã yếu hơn và số việc làm mới tạo ra đều giảm trong tháng 12/2020.

Sau mức tăng trưởng kỷ lục 33,4% trong quý III/2020 so với quý trước đó, các nhà kinh tế đang dự báo mức tăng trưởng 4,0% trong quý IV/2020 so với quý III/2020. Nền kinh tế dự kiến ​​sẽ giảm 3,5% trong cả năm 2020.

Bên cạnh đó, số hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp cũng được công bố thứ Năm (28/01) …

Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình; Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel; Thủ tướng Nhật Bản, Yoshihide Suga; và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Christine Lagarde là những diễn giả sẽ có bài phát biểu quan trọng trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới sẽ tổ chức theo hình thức trực tuyến từ 25-29/1.

Các chủ đề được thảo luận chính trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chìm trong khủng hoảng như: tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục và nợ quốc gia tăng vọt, bất bình đẳng xã hội và biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ cập nhật dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào thứ Ba (26/01). Trong báo cáo trước đó vào tháng 10/2020, IMF dự báo GDP toàn cầu sẽ giảm 4,4% cho năm 2020, tiếp theo là tăng trưởng trở lại 5,2% vào năm 2021.

Khu vực Euro

Trong khu vực đồng euro, số liệu GDP quý IV/2020 của Pháp và Tây Ban Nha sẽ công bố vào thứ Sáu (29/01), dữ liệu có thể sẽ xác nhận nền kinh tế của hai quốc gia đã thu hẹp vào năm 2020.

Đức, nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro cũng sẽ công bố dữ liệu GDP vào thứ Sáu, có khả năng xác nhận nền kinh tế của nước này sẽ suy giảm ở mức nhỏ hơn mức 5% vào năm 2020, vì các biện pháp giải cứu và kích thích chưa từng có của chính phủ đã giúp giảm bớt cú sốc của đại dịch.

Nếu các nền kinh tế hoạt động tốt hơn dự kiến, nó sẽ tạo ra thông tin tích cực hỗ trợ thị trường trong thời gian tới.

Tin bài liên quan