Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

(ĐTCK) Các nhà đầu tư sẽ tập trung theo dõi chặt chẽ quá trình thông qua gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD trong tuần này, gói cứu trợ được đưa ra trong bối cảnh lo ngại với quy mô lớn như vậy có thể gây ra lạm phát và lãi suất tăng trở lại.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng sẽ phải tập trung theo dõi số liệu lạm phát của Mỹ, chỉ số tiêu dùng. Tại châu Âu, Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng sẽ tổ chức cuộc họp bàn về định hướng chính sách sắp tới … ngoài ra còn nhiều sự kiện quan trọng khác.

Dưới đây là 5 sự kiện quan trọng mà nhà đầu tư không thể bỏ qua để bắt đầu tuần giao dịch mới.

Gói kích thích kinh tế: Con dao hai lưỡi?

Sau khi Thượng viện thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden vào thứ Bảy (6/3), đề xuất sẽ chuyển sang một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện vào thứ Ba (09/3). Sau khi được Hạ viện thông qua, đề xuất sẽ được gửi đến ông Biden, người hy vọng sẽ ký vào dự luật trước khi các khoản trợ cấp thất nghiệp tăng cường hết hạn vào ngày 14/3.

Gói cứu trợ sẽ tạo ra một động lực mạnh mẽ cho sự phục hồi kinh tế và thị trường chứng khoán, nhưng bên cạnh sự lạc quan vẫn có những lo ngại về lạm phát và lãi suất gia tăng.

Các nhà đầu tư đã coi sự gia tăng gần đây của lợi suất trái phiếu - điều này đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm lên mức chưa từng thấy kể từ trước đại dịch - như một dấu hiệu của kỳ vọng lạm phát có khả năng quay trở lại.

Nhưng Bộ trưởng Tài chính Mỹ, bà Janet Yellen cho biết hôm thứ Sáu (5/3) rằng, lợi suất trái phiếu kho bạc cao hơn là một dấu hiệu của kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ hơn, chứ không phải do lo ngại lạm phát gia tăng.

Số liệu lạm phát của Mỹ

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi số liệu lạm phát của Mỹ vào thứ Tư (10/3) và thứ Sáu (12/3) trong bối cảnh lo lắng về khả năng lạm phát quay trở lại tăng trong thời gian tới.

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed trong tuần trước cho biết rằng, ngay cả khi giá cả tăng vọt như dự đoán trong thời gian sắp tới, "tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ kiên nhẫn" và không thay đổi các chính sách tiền tệ cần duy trì sự hỗ trợ cho đến khi nền kinh tế hồi phục. "Hiện tại, kinh tế còn cách rất xa trên con đường phục hồi".

Tuần này, các quan chức Fed sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo của Ngân hàng Trung ương vào ngày 16-17/3. Các báo cáo khác cần xem trong tuần này bao gồm các số liệu hôm thứ Năm (11/3) về số hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp và tâm lý người tiêu dùng.

Có nên bắt đáy nhóm cổ phiếu công nghệ?

Với việc cổ phiếu công nghệ của Mỹ trượt giá, các nhà đầu tư đang tranh luận liệu sự sụt giảm có phải là cơ hội để mua vào cổ phiếu hay là dấu hiệu cho thấy đợt tăng kỷ lục đã chấp dứt và đà suy giảm vẫn còn tiếp diễn.

Nhiều nhà đầu tư đã thắng lớn trong thập kỷ qua khi đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ như Apple và Amazon.

Tuy nhiên, một số người tham gia thị trường lo lắng mức giảm hiện tại có thể kéo dài hơn so với mức giảm trước đó, vì kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ thúc đẩy sự chuyển hướng đầu tư từ nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đại dịch sang nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ chu kỳ mở rộng kinh tế trong bối cảnh việc mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh sau giai đoạn giãn cách xã hội.

Tuần trước, chỉ số Nasdaq đã công bố 3 tuần giảm điểm liên tiếp, nhưng đã đã có dấu hiệu hồi phục vào cuối ngày thứ Sáu (5/3) để kết thúc tuần giao dịch chỉ còn giảm 1,6%, một dấu hiệu cho thấy hoạt động bắt đáy đã bắt đầu xuất hiện tại nhóm cổ phiếu công nghệ.

Cuộc họp của ECB

Cuộc họp của ECB hôm thứ Năm (11/3) là sự kiện chính đối với khu vực đồng Euro sau các đợt giãn cách xã hội kéo dài trong quý đầu tiên của năm 2021. Các nhà hoạch định chính sách sẽ đánh giá thiệt hại đối với tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh triển khai tiêm chủng đang gặp khó khăn, đặc biệt là so với những nỗ lực tương tự ở Anh và Mỹ.

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch ECB cũng sẽ công bố dự báo hàng quý mới của Ngân hàng Trung ương châu Âu tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách.

Bên cạnh cuộc họp của ECB, khu vực đồng Euro sẽ công bố số liệu sản xuất công nghiệp tháng Giêng vào thứ Sáu (12/3).

GDP hàng tháng của Anh

Anh dự kiến ​​công bố số liệu tăng trưởng tháng 1/2021 vào thứ Sáu (12/3) và sẽ không có gì ngạc nhiên khi những con số này dự kiến sẽ thu hẹp mạnh vào đầu năm khi quốc gia này quay trở lại chế độ giãn cách xã hội toàn quốc và ảnh hưởng của Brexit tới hoạt động thương mại với khu vực châu Âu.

Tăng trưởng GDP sẽ bị ảnh hưởng từ việc đóng cửa một số lĩnh vực dịch vụ tiêu dùng. Tuy nhiên, cũng sẽ có một tác động từ lĩnh vực sản xuất khi sự thay đổi trong các điều khoản thương mại của EU bắt đầu. Mặc dù vậy, giới quan sát vẫn chưa biết tác động kinh tế từ sự thay đổi trong các điều khoản thương mại có thể lớn như thế nào.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,241.64

0.88 (0.07%)

 
VNIndex 1,241.64 0.88 0.07%
HNX 308.02 -1.82 -0.59%
UPCOM 94.73 -1.16 -1.22%
20/05/2022
21/05/2022
22/05/2022
24/05/2022
25/05/2022
26/05/2022
10/05/2023