Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường có thể sẽ tiếp tục trải qua những phiên biến động mạnh trong tuần này khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) họp và các tập đoàn công nghệ lớn nhất Apple và Microsoft báo cáo kết quả kinh doanh.

Fed báo hiệu tăng lãi suất tháng 3

Các nhà đầu tư đang chờ đợi để biết Fed lo lắng như thế nào về lạm phát khi Chủ tịch Jerome Powell sẽ tóm tắt trước giới truyền thông vào chiều thứ Tư (26/1) sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đưa ra tuyên bố sau khi dữ liệu tuần trước cho thấy lạm phát của Mỹ tăng lên mức cao gần 40 năm.

Chủ tịch Jerome Powell dự kiến ​​sẽ chỉ ra rằng Fed sẽ kết thúc chương trình mua trái phiếu theo lịch trình tại cuộc họp tháng 3 và tăng lãi suất 0,25% so với mức hiện tại gần bằng 0.

Với việc các thị trường đã định giá sẽ có khoảng 4 lần tăng lãi suất trong năm nay, các nhà đầu tư cũng sẽ tập trung vào những gì Fed nói về bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ USD.

“Nếu ông Powell bắt đầu với quan điểm ôn hòa về chính sách tiền tệ, thì giả định đó sẽ là điều tích cực cho thị trường, nhưng chúng tôi có thể tranh luận rằng điều đó sẽ không xảy ra”, Julian Emanuel, giám đốc đầu tư cổ phiếu tại Evercore ISI cho biết

Ethan Harris, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế toàn cầu của Bank of America: “Fed chưa bao giờ phản ứng chậm chạp trước nguy cơ lạm phát và thậm chí ngày nay đang báo hiệu một chu kỳ tăng giá lành mạnh. Nếu họ sai và lạm phát ở mức gần 3% thay vì 2%, đó là tin xấu cho cả cổ phiếu và trái phiếu”.

Các thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm bảng cân đối kế toán vào cuối năm nay như một cách để thắt chặt chính sách tiền tệ. Biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed chỉ ra rằng các quan chức đã tổ chức các cuộc thảo luận kéo dài về việc giảm kế hoạch nắm giữ trái phiếu.

Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy bảng cân đối kế toán có thể được thu hẹp nhanh hơn trước đây có thể kéo dài tình trạng bán tháo trái phiếu kho bạc và cổ phiếu công nghệ.

Thị trường biến động mạnh

Thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động mạnh trong tuần này khi các nhà đầu tư tập trung vào Fed và báo cáo lợi nhuận.

Các đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ trong tuần qua đã đẩy chỉ số Nasdaq rơi vào xu hướng giảm và các chỉ số chính của Phố Wall đã đóng cửa giảm mạnh phiên giao dịch ngày 21/1. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq đã có mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu vào tháng 3/2020.

Các công ty công nghệ phần lớn được hưởng lợi trong đại dịch và các ​​cổ phiếu công nghệ đều đã tăng vọt trong hai năm qua.

Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng đã bị ảnh hưởng nặng nề kể từ đầu năm 2022 do lợi suất trái phiếu kho bạc tăng nhanh do kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ để chống lại lạm phát cao.

Theo đó, lãi suất cao hơn có thể làm tổn hại đến các công ty công nghệ có định giá cao dựa trên triển vọng lợi nhuận trong tương lai.

Dữ liệu kinh tế Mỹ

Vào thứ Năm (27/1), Mỹ sẽ công bố dữ liệu về tăng trưởng GDP quý IV với các nhà kinh tế dự kiến ​​tăng trưởng là 5,2%. Những kỳ vọng về tăng trưởng GDP đã giảm bớt trong những tuần gần đây khi các ca nhiễm Covid-19 ngày càng gia tăng do biến thể Omicron tác động đến hoạt động kinh tế.

Ngoài ra là báo cáo hàng tuần về số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã tăng lên mức cao nhất trong ba tháng vào tuần trước.

Một số nhà kinh tế lo ngại rằng sự gia tăng số đơn thất nghiệp cùng với sự sụt giảm mạnh trong doanh số bán lẻ có thể là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang mất đà, nhưng điều này khó có thể ngăn Fed tăng lãi suất vào tháng 3.

Dữ liệu kinh tế khu vực Eurozone và Anh

Nền kinh tế lớn nhất của Khu vực đồng tiền chung châu Âu là Đức sẽ công bố dữ liệu tăng trưởng GDP quý IV vào thứ Sáu (28/1) cùng với Pháp và Tây Ban Nha. Các số liệu sẽ cho thấy tác động của biến thể Omicron đối với sự phục hồi kinh tế.

Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ công bố số liệu PMI vào thứ Hai (24/1), số liệu này sẽ cho thấy hoạt động kinh tế diễn ra như thế nào trong tháng này.

Anh cũng sẽ công bố dữ liệu PMI vào thứ Hai (24/1) và trong khi hoạt động của khu vực dịch vụ chậm lại mạnh mẽ vào tháng 12 trong bối cảnh Omicron tăng dữ liệu khác kể từ đó cho thấy rằng hoạt động kinh tế đã bắt đầu phục hồi. Dữ liệu dự kiến ​​sẽ tăng nhẹ từ tháng 12 và hiện tại, Ngân hàng Trung ương Anh dường như vẫn đang trên đà cho một đợt tăng lãi suất khác vào tháng 2.

Tin bài liên quan