Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Phiên điều trần của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell trước Quốc hội sẽ thu hút sự chú ý của giới đầu tư trong tuần này vì ông phải trấn an người Mỹ rằng ngân hàng trung ương sẽ đối đầu với lạm phát cao trong khi xung đột ở Ukraine làm mờ triển vọng kinh tế.
Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Nga bị loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT

Hôm thứ Bảy (26/2), các đồng minh phương Tây đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moscow bao gồm cả việc chặn một số ngân hàng khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Quyết định sẽ được thực hiện trong những ngày tới.

Các đồng minh phương Tây hiện vẫn chưa cho biết ngân hàng nào sẽ bị nhắm mục tiêu nhưng một nhà ngoại giao của Liên minh châu Âu cho biết khoảng 70% thị trường ngân hàng Nga sẽ bị ảnh hưởng.

Các nhà đầu tư đã lo sợ về các động thái chặn các ngân hàng Nga khỏi SWIFT vì điều này sẽ làm gián đoạn thương mại toàn cầu và làm tổn hại đến lợi ích của phương Tây, cũng như ảnh hưởng đến Nga.

Các nhà đầu tư cho biết, đồng rúp của Nga sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Đồng tiền của Nga đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng đô la Mỹ trong tuần qua.

Karl Schamotta, chiến lược gia thị trường tại Corpay cho biết: “Với việc ngân hàng trung ương có thể phải đối mặt với những ràng buộc nghiêm trọng trong việc can thiệp tiền tệ, đồng rúp sẽ phải vật lộn để tìm đáy. Không ai muốn bắt một con dao đang rơi”.

Phiên điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell

Với việc các lệnh trừng phạt đối với Nga ngày càng leo thang và biến động thị trường vẫn ở mức cao, phiên điều trần về nền kinh tế và chính sách tiền tệ của Chủ tịch Fed Jerome Powell trong tuần này sẽ cần phải trấn an các nhà đầu tư rằng Fed sẽ thực hiện các bước để giải quyết lạm phát tăng cao khi triển vọng kinh tế tăng trưởng không chắc chắn.

Ông Powell sẽ ra điều trần trước Ủy ban Hạ viện về Dịch vụ Tài chính vào thứ Tư (2/3) và một trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào thứ Năm (3/3).

Fed đã phần nào thể hiện ý định việc nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 3 sắp tới để chống lại lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm. Tuy nhiên, các quan chức Fed giờ đây phải cân nhắc hậu quả địa chính trị và kinh tế từ cuộc xung đột ở Ukraine để chống lại việc tăng cường nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Xung đột giữa Nga và Ukraine sẽ thúc đẩy chi phí sinh hoạt tăng mạnh hơn do tăng giá năng lượng, trong khi chi tiêu hộ gia đình bị siết chặt hơn có thể đóng vai trò là lực cản đối với sự phục hồi kinh tế, vốn đã bị ảnh hưởng bởi làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron.

“Chúng tôi kỳ vọng ông Powell sẽ cảnh giác với lạm phát, nhưng sẽ ủng hộ cách tiếp cận tăng lãi suất dần dần do sự bất ổn thị trường gia tăng từ cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine. Theo quan điểm của chúng tôi, ông Powell sẽ không đưa ra xác thực rõ ràng về việc tăng lãi suất 0,5% cho cuộc họp vào tháng Ba”, các nhà kinh tế Bloomberg cho biết.

Ở các khu vực khác, các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư toàn cầu sẽ theo dõi những diễn biến ở Ukraine và rủi ro tiềm tàng có thể làm trật bánh phục hồi kinh tế vốn đã bị thách thức bởi làn sóng Omicron.

Giá cả hàng hóa

Xung đột giữa Nga và Ukraine leo thang đã đưa giá dầu lên trên 100 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014 vào ngày 24/2 với dầu Brent chạm mức 105 USD trước khi quay đầu giảm trở lại. Giá khí đốt của châu Âu cũng tăng trong bối cảnh lo ngại về an ninh nguồn cung.

Nga là nhà sản xuất dầu thô lớn thứ hai thế giới và là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn cho châu Âu.

Các nhà giao dịch năng lượng sẽ chờ đợi thông tin chi tiết về các động thái chặn các ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT để xem liệu các lệnh trừng phạt có tác động đến dòng chảy dầu khí hay không, nhưng các biện pháp này có thể sẽ khiến nhiều người không muốn mua dầu của Nga.

Cuộc họp của OPEC+

Trong khi đó, các bộ trưởng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (OPEC+) sẽ họp vào thứ Tư (2/3) để quyết định xem có tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày vào tháng 4 hay không.

Các nguồn tin từ OPEC+ nói với Reuters rằng thỏa thuận về kế hoạch tăng sản lượng của nhóm cho đến nay không có thay đổi sau cuộc xung đột vũ trang của Nga và Ukraine, và OPEC+ có khả năng bám sát mức tăng sản lượng theo kế hoạch mặc dù giá dầu thô lên đến 100 USD/thùng.

CPI khu vực đồng tiền chung châu Âu

Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ công bố dữ liệu được theo dõi chặt chẽ về lạm phát giá tiêu dùng vào thứ Tư (2/3), dự kiến ​​sẽ đạt mức cao kỷ lục mới là 5,4%.

Dữ liệu lạm phát sẽ làm tăng thêm áp lực cho Ngân hàng Trung ương châu Âu trước cuộc họp quan trọng vào tháng 3. ECB cho biết họ sẽ tiến hành đánh giá toàn diện về triển vọng kinh tế sau cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine tại cuộc họp sắp tới.

Tin bài liên quan