Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chứng khoán có thể sẽ biến động trong tuần này khi các nhà đầu tư theo dõi căng thẳng giữa Nga và Ukraine và tranh luận về việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể tăng lãi suất nhanh như thế nào.

Thị trường biến động mạnh trong tuần qua sau khi số liệu lạm phát được công bố vào ngày 10/2 đã làm dập tắt nhiều dự báo của Phố Wall liên quan tới việc tăng lãi suất. Các nhà đầu tư đã bị giáng một đòn nữa vào ngày 11/2 sau khi Nhà Trắng cảnh báo rằng Nga có thể tấn công Ukraine trong thời gian diễn ra Thế vận hội. Cả Mỹ và Anh đều kêu gọi công dân của họ rời Ukraine càng sớm càng tốt.

“Cho đến bây giờ, tôi muốn nói rằng tất cả là về chính sách tiền tệ. Đồng đô la đang phục hồi, giá dầu tăng và chứng khoán đang bán tháo. Ngay cả khi không có gì xảy ra vào cuối tuần này, mọi người sẽ lo lắng về điều đó trong tuần tới”, Marc Chandler, trưởng chiến lược gia thị trường tại Bannockburn Global Forex cho biết vào cuối tuần qua.

Căng thẳng địa chính trị

Hôm 11/2, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói trong một cuộc họp ngắn tại Nhà Trắng rằng có dấu hiệu leo ​​thang của Nga ở biên giới Ukraine. Ông Sullivan cho biết có khả năng một cuộc xâm lược có thể xảy ra trong thời gian diễn ra Thế vận hội.

Ba chỉ số chính của Phố Wall đóng cửa giảm mạnh vào thứ Sáu (11/2) sau khi Nhà Trắng cảnh báo rằng một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine có thể bắt đầu bất cứ ngày nào. Trong khi chứng khoán bị ảnh hưởng, đồng đô la và các tài sản trú ẩn an toàn khác như vàng đều tăng.

Giá dầu thô cũng tăng do triển vọng trừng phạt đối với Nga làm tăng thêm lo ngại về nguồn cung toàn cầu vốn đã thắt chặt.

Một số nhà phân tích tin rằng giá dầu thô tăng cao có thể làm trầm trọng thêm lạm phát vốn đã cao, gây thêm áp lực buộc Fed phải tăng lãi suất mạnh mẽ hơn.

“Bằng cách đẩy giá năng lượng lên cao hơn nữa, một cuộc xâm lược của Nga có thể sẽ làm trầm trọng thêm lạm phát và nhân đôi áp lực buộc Fed phải tăng lãi suất”, Bill Adams, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Comerica cho biết.

“Từ quan điểm của Fed, tác động lạm phát của cuộc xâm lược của Nga và giá năng lượng cao hơn có thể lớn hơn tác động tiêu cực của cú sốc đối với tăng trưởng toàn cầu”, ông cho biết.

Peter Boockvar, giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group cho biết, căng thẳng Nga làm phức tạp triển vọng của ngân hàng trung ương và một cuộc xâm lược sẽ làm tăng lạm phát toàn cầu vốn đã nóng. “Nó đang gây ra nhiều vấn đề cho Fed vì điều này về cơ bản sẽ làm tăng giá dầu, giá lương thực, lúa mì, phân bón và mọi thứ khác và chỉ làm cho khả năng chống lạm phát của Fed trở nên khó vận động hơn nhiều. Fed không thể lùi bước. Chúng ta không thể đổ lỗi cho địa chính trị là lý do để không tăng lãi suất”, ông cho biết.

Ông cho biết nếu ngân hàng trung ương lo ngại về tác động kinh tế, thì có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

Biên bản cuộc họp của Fed

Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp vào thứ Tư (16/2). Các nhà đầu tư sẽ theo dõi nó cẩn thận để biết bất kỳ thông tin chi tiết mới nào về kế hoạch tăng lãi suất, triển vọng lạm phát hoặc nhận xét về bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương.

Ngoài ra, phát biểu của các quan chức của Fed sẽ là điểm nổi bật trong tuần này, đặc biệt là Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm thông tin rõ ràng hơn từ ngân hàng trung ương. Ông Bullard là quan chức Fed duy nhất ủng hộ mức tăng lãi suất 0,5%, trong khi những quan chức khác như Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết bà không mong đợi sẽ tăng lãi suất hơn mức 0,25% mỗi lần.

Patrick Palfrey, chiến lược gia cổ phiếu cấp cao tại Credit Suisse cho biết: “Tôi cho rằng sự bất ổn vẫn còn tăng lên khi chúng tôi chuyển đổi từ Fed về cơ bản là ôn hòa hơn sang chính sách của Fed diều hâu hơn mà chúng tôi đang trải qua. Chúng ta vẫn chưa quyết định về việc Fed sẽ trở nên diều hâu như thế nào và cho đến khi Fed có thể vạch ra một con đường mới cho việc tăng lãi suất với một số nhất quán nhất định, tôi nghĩ rằng sự biến động sẽ tiếp tục tăng và điều đó sẽ ảnh hưởng tới mức định giá cao các công ty”.

Dữ liệu kinh tế Mỹ

Cũng sẽ có nhiều dữ liệu lạm phát quan trọng hơn trong tuần này khi chỉ số giá sản xuất (PPI) được báo cáo vào thứ Ba (15/2). Chỉ số PPI cũng dự kiến ​​sẽ rất nóng sau mức tăng mạnh của chỉ số CPI trong tháng 1. Lạm phát tăng cao khiến tâm lý người tiêu dùng sụt giảm, và hiện các nhà kinh tế đang theo dõi chặt chẽ chi tiêu của người tiêu dùng.

Lạm phát tăng cao đã khiến tâm lý người tiêu dùng xấu đi, vì vậy dữ liệu về doanh số bán lẻ của ngày thứ Tư (16/2) cũng sẽ được chú trọng trong tuần này. Doanh số bán lẻ dự kiến ​​sẽ tăng 1,8% trong tháng trước, được thúc đẩy bởi doanh số bán ô tô cao hơn.

Dữ liệu kinh tế Anh

Các số liệu việc làm mới nhất sẽ được công bố vào thứ Ba (15/2), dữ liệu lạm phát vào thứ Tư (16/2) và doanh số bán lẻ vào thứ Sáu (18/2).

Ngân hàng Trung ương Anh vừa thực hiện hai đợt tăng lãi suất liên tiếp đầu tiên kể từ năm 2004 trong bối cảnh lạm phát gia tăng và dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh trên 7%.

Tin bài liên quan