Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Lạm phát vẫn là mối quan tâm lớn nhất đối với Fed và các ngân hàng trung ương khác khi chỉ số lạm phát của Mỹ sẽ được công bố trong tuần này.
Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ họp trong tuần này trong bối cảnh kỳ vọng về việc bình thường hóa chính sách tiền tệ. Với việc giá dầu đóng cửa tăng cao hơn vào tuần trước và hàng loạt sự sụp đổ của các công ty trước những yếu tố thách thức phía trước, rất nhiều lời nhắc nhở rằng một cuộc hạ cánh kinh tế mềm có thể khó thành hiện thực cho dù người tiêu dùng có mạnh mẽ đến đâu.

Thị trường tuần qua đã gây chú ý bởi một số bình luận và thông báo từ những tên tuổi lớn, bao gồm dự báo bão kinh tế của Jamie Dimon, email của Elon Musk về việc cắt giảm 10% lực lượng lao động của Tesla và Coinbase thông báo về việc đóng băng tuyển dụng và hủy bỏ một số lời mời làm việc được chấp nhận.

Với một số hội nghị nhà đầu tư trong tuần này, sẽ có rất nhiều cơ hội cho các giám đốc điều hành từ khắp các nền kinh tế để cân nhắc xem liệu nền kinh tế có đang nghiêng về hướng suy thoái hay không hay sẽ có cuộc hạ cánh mềm.

Báo cáo CPI của Mỹ

Báo cáo CPI của Mỹ cho tháng 5 sẽ được công bố vào thứ Sáu (10/6), chỉ vài ngày trước cuộc họp tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và sẽ đóng vai trò quan trọng cuối cùng trước khi Fed quyết định tăng lãi suất bao nhiêu.

Lạm phát dự kiến ​​sẽ ở mức 8,3% so với cùng kỳ năm trước, trong khi lạm phát lõi (sau khi loại trừ giá năng lượng và thực phẩm) dự kiến ​​sẽ ở mức 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết hôm 3/6 rằng bà không thấy có đủ bằng chứng lạm phát đã đạt đến đỉnh điểm và Fed sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất 0,5% để chống lại lạm phát. Các quan chức Fed đang trong giai đoạn trầm lắng trong tuần này trước cuộc họp vào ngày 14/6.

Liz Ann Sonders, chiến lược gia đầu tư chính của Charles Schwab cho biết thị trường có thể lo ngại trong ngắn hạn về việc liệu lạm phát có đạt đỉnh hay không.

“Nhưng không chỉ là liệu lạm phát có đang ở đỉnh cao hay không, mà là tốc độ mà lạm phát đi xuống từ đỉnh cao đó và cuối cùng là ở mức nào. Có phải Fed đang thực hiện sứ mệnh giảm lạm phát xuống mức mục tiêu 2%? Hay họ sẽ cảm thấy thoải mái với mức 3%. Đối với tôi, đó là nơi mà nền kinh tế sẽ hạ cánh mềm?”, bà cho biết.

Cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu

Trong khi các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất, thì ECB được xem là chỉ còn một hoặc hai bước nữa là có thể thực hiện việc tăng lãi suất.

ECB đã do dự trong việc loại bỏ các biện pháp kích thích trong khi đánh giá hậu quả từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Ngược lại, hầu hết các ngân hàng trung ương lớn hiện đang bước vào con đường thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa, và một số thậm chí đang tăng tốc độ. Fed đã tăng gấp đôi tốc độ tăng lãi suất vào tháng 5, và các nhà hoạch định chính sách ở Úc và Ấn Độ cũng có thể làm theo với các động thái nhanh hơn trong cuộc họp tuần này.

Trong bối cảnh đó và với lạm phát của khu vực đồng euro hiện ở mức 8,1%, ECB có sự đồng thuận rõ ràng về sự cần thiết phải bắt đầu tăng lãi suất. Cuộc tranh luận hiện nay trong Hội đồng Thống đốc tập trung vào việc liệu mức tăng theo quý có đủ hay không, và cuối cùng lãi suất sẽ cao đến mức nào trong năm tới.

Với lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu đã chạm mức cao kỷ lục làm cho cuộc thảo luận về vấn đè tăng lãi suất thêm cấp bách và các nhà phân tích kỳ vọng cuộc họp này sẽ làm rõ ràng các đợt tăng lãi suất sẽ đến trong quý III.

Xu hướng của giá dầu

Việc OPEC+ công bố sản lượng tăng 50% đã không làm chậm đà tăng của dầu thô, cả dầu WTI và dầu Brent kết thúc tuần ở mức 120 USD/thùng.

Bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế, chỉ số sản xuất (PMI) mở rộng và nhu cầu của người tiêu dùng cho thấy nhu cầu về dầu sẽ vẫn ở mức cao bên cạnh những nghi ngờ rằng liệu việc tăng sản lượng của OPEC sẽ đủ hoặc thậm chí là hoàn toàn thành hiện thực hay không.

Trong tuần tới, giới đầu tư đang chú ý đến việc liệu Tổng thống Mỹ Joe Biden có quyết định gặp Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman trong bối cảnh quan ngại về nhân quyền hay không.

Tin bài liên quan