Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong tuần này, các nhà đầu tư sẽ xem xét dữ liệu doanh số bán lẻ cùng với nhận xét từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) để tìm manh mối về đường đi của lãi suất trong tương lai bên cạnh việc chờ đợi về phản ứng của thị trường tài chính sau một tuần bất ổn.
Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Thị trường cổ phiếu bật tăng trở lại vào thứ Sáu (13/5) trong bối cảnh kỳ vọng thị trường đang ở gần mức đáy sau một đợt trượt giá mạnh, nhưng sự sụt giảm có thể vẫn tiếp tục.

Các nhà đầu tư tiền điện tử cũng sẽ theo dõi sự sụt giảm sau một đợt sụt giá lớn. Trong khi đó, dữ liệu lạm phát của Anh dự kiến ​​cho thấy giá tiêu dùng đã tăng trên 9% trong tháng 4.

Dữ liệu kinh tế Mỹ

Dữ liệu kinh tế Mỹ trong tuần này sẽ được xem xét kỹ lưỡng khi các nhà đầu tư cố gắng đánh giá xem liệu việc Fed mạnh tay thắt chặt để kiềm chế lạm phát tăng vọt sẽ dẫn đến hạ cánh cứng hay mềm cho nền kinh tế.

Số liệu doanh số bán lẻ của ngày thứ Ba (17/5) cho tháng 4 dự kiến ​​sẽ cho thấy mức tăng vững chắc nhờ doanh số bán ô tô ổn định. Các nhà kinh tế đang dự báo mức tăng 0,8% sau khi tăng 0,7% trong tháng 3, bất chấp lạm phát cao hơn.

Mỹ cũng sẽ công bố dữ liệu về hoạt động sản xuất cùng với các báo cáo về việc xây dựng nhà ở và doanh số bán nhà hiện có. Dữ liệu về nhà ở được cho là sẽ hạ nhiệt do tỷ lệ thế chấp tăng.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phát biểu vào thứ Ba (17/5) và dự kiến ​​sẽ nhắc lại rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% tại mỗi cuộc họp trong hai cuộc họp tiếp theo.

Các diễn giả khác của Fed trong tuần bao gồm John Williams, Chủ tịch Fed New York; James Bullard, Chủ tịch Fed St. Louis; Patrick Harker, Chủ tịch Fed Philadelphia; và Charles Evans, Chủ tịch Fed Chicago.

Lợi nhuận nhóm bán lẻ

Cũng như dữ liệu kinh tế, các nhà đầu tư sẽ xem xét một loạt các báo cáo lợi nhuận nhóm cổ phiếu bán lẻ trong tuần để biết các chỉ báo về mức độ chi phí sinh hoạt có thể làm xói mòn sức chi tiêu của người tiêu dùng.

Nhà bán lẻ lớn nhất Mỹ Walmart và công ty cải tiến nhà khổng lồ Home Depot đều sẽ báo cáo lợi nhuận quý đầu I trong tuần này.

Thị trường liệu đã tạo đáy?

Phố Wall đã đóng cửa cao hơn vào thứ Sáu (13/5) sau một tuần đầy biến động khác trên thị trường vì nhà đầu tư hy vọng rằng lạm phát có thể gần chạm đỉnh khi Fed liên tục tăng lãi suất để tránh nền kinh tế bước vào cuộc suy thoái.

Bất chấp mức tăng hôm thứ Sáu (13/5), chỉ số S&P 500 và Nasdaq đã ghi nhận tuần giảm thứ sáu liên tiếp, trong khi chỉ số Dow Jones giảm tuần thứ 7 liên tiếp. Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số Dow Jones giảm hơn 2%; chỉ số S&P 500 giảm 2,4% và chỉ số Nasdaq giảm tới 3%.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm những dấu hiệu rõ ràng về đáy của thị trường, trong bối cảnh lo ngại đợt bán tháo mạnh trên thị trường chứng khoán có thể chưa kết thúc.

Mark Hackett, trưởng bộ phận nghiên cứu đầu tư tại Nationwide nói với Reuters: “Tôi không nghĩ rằng thị trường sẽ chạm đáy trong thời gian sắp tới”.

Thay vì tìm kiếm các dấu hiệu tạo đáy, Willie Delwiche, chiến lược gia đầu tư tại công ty nghiên cứu thị trường All Star Charts nói với Reuters rằng ông tập trung vào các dấu hiệu rõ ràng hơn rằng cổ phiếu có thể tăng giá bền vững.

Chiến lược gia Delwiche cho biết: “Hiện tại có quá nhiều người đang cố gắng bắt đáy và điều đó chứng tỏ là vô ích và khó lường. Đây là một môi trường khó lường và rủi ro cao, nhà đầu tư hãy quan sát thị trường, để cho sự biến động diễn ra thay vì cố gắng bắt đáy".

Các nhà đầu tư sẽ đặc biệt xem xét kỹ từ doanh số của các nhà bán lẻ trong nửa cuối năm nay trong bối cảnh lạm phát gia tăng, chi phí tiền lương và nhiên liệu cao hơn và sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang diễn ra.

Sự bất ổn trên thị trường tiền điện tử

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ các tài sản tiền điện tử trong tuần này sau một tuần đầy biến động vào tuần trước khi bị chi phối bởi sự sụt giảm giá trị của đồng tiền stablecoin TerraUSD khi đồng tiền này phá vỡ tỷ giá 1:1 với USD.

Stablecoin là các token được gắn với giá trị của tài sản truyền thống, thường là USD và là phương tiện chính để chuyển tiền giữa các loại tiền điện tử hoặc để chuyển đổi số dư sang tiền mặt.

Cơ quan xếp hạng Fitch tuần trước cho biết tiền điện tử có thể phải đối mặt với "hậu quả tiêu cực đáng kể" nếu các nhà đầu tư mất niềm tin vào stablecoin, vì nhiều cơ quan quản lý đã tăng cường giám sát với lĩnh vực tiền điện tử trong những tháng gần đây.

Các tài sản tiền điện tử đã bị cuốn vào tình trạng bán tháo tài sản rủi ro trên diện rộng trong bối cảnh lo ngại về lạm phát cao và lãi suất tăng, nhưng các thị trường tài chính rộng lớn hơn cho đến nay đã chứng kiến ​​rất ít tác động từ vụ sụp đổ tiền điện tử.

Fitch nói rằng các liên kết yếu với các thị trường tài chính (chứng khoán, trái phiếu …) sẽ hạn chế khả năng biến động của thị trường tiền điện tử gây ra bất ổn đối với thị trường tài chính.

Lạm phát ở Anh tiếp tục tăng

Anh sẽ công bố dữ liệu lạm phát tháng 4 vào thứ Tư (18/5), dự kiến ​​sẽ cho thấy giá tiêu dùng tăng vọt lên 9,1% so với cùng kỳ năm trước, đây sẽ là mức tăng lạm phát hàng năm lớn nhất kể từ năm 1980 và là tốc độ lạm phát nhanh nhất kể từ năm 1982.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cho biết họ dự kiến ​​lạm phát sẽ tăng trên 10% trong quý IV/2022 khi họ tăng lãi suất vào đầu tháng này.

Dữ liệu việc làm của Anh một ngày trước đó (17/5) được cho là sẽ nhấn mạnh sự thắt chặt của thị trường lao động, làm tăng thêm áp lực về tiền lương và giá cả.

Tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde sẽ phát biểu vào thứ Ba (17/5), trong khi ECB sẽ công bố biên bản cuộc họp mới nhất vào thứ Năm (19/5).

Tin bài liên quan