Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nhà đầu tư đang kỳ vọng thị trường sẽ ổn định trở lại trong tuần này sau khi cân nhắc hậu quả đang diễn ra từ sự ràng buộc bắt buộc giữa UBS và Credit Suisse. 

Dữ liệu kinh tế sắp tới của Mỹ có thể cho thấy mức độ hỗn loạn của thị trường đang khiến suy thoái kinh tế dễ xảy ra hơn. Trong khi đó dữ liệu lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu và dữ liệu PMI của Trung Quốc cũng sẽ được chú trọng.

Khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng

Các nhà đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những bất ổn hơn nữa trong lĩnh vực ngân hàng sau sự sụp đổ của hai ngân hàng Mỹ vào đầu tháng này và việc UBS buộc phải tiếp quản Credit Suisse cũng như xóa sổ một số trái phiếu chuyển đổi dự phòng của ngân hàng này.

Nhiều người lo lắng rằng những bất ngờ khác đang có thể đang rình rập khi hàng loạt đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong năm qua đã ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế.

Wei Li, chiến lược gia đầu tư toàn cầu tại BlackRock cho biết: “Thị trường đang rất lo lắng vào thời điểm này và các nhà đầu tư đang hành động trước và xem xét các động thái sau. Điều đó có thể hiểu được bởi vì có nhiều sự không chắc chắn đang ở phía trước”.

Trong những ngày gần đây, các nhà đầu tư tập trung đã vào Deutsche Bank của Đức. Cổ phiếu của ngân hàng này đã mất hơn 25% giá trị chỉ trong tháng này.

Quý I đầy sóng gió

Tháng 1 đã chứng kiến đợt đổ xô vào cổ phiếu khi nguy cơ lạm phát có vẻ ít nghiêm trọng hơn và nền kinh tế có vẻ vững mạnh.

Nhưng sau đó nhiều sự kiện tiêu cực đã xảy ra vào gần cuối quý I và một loạt các công ty tiền điện tử đã sụp đổ, cổ phiếu của các ngân hàng Mỹ đã giảm giá sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và sự sụp đổ của Credit Suisse, sau đó khiến sự biến động của thị trường trở nên điên cuồng theo kiểu năm 2008.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết căng thẳng ngân hàng có thể gây ra khủng hoảng tín dụng với những tác động "đáng kể" đối với nền kinh tế Mỹ đang chậm lại.

Trong khi các quan chức của Fed tiếp tục coi việc tăng lãi suất thêm là một khả năng lớn, thị trường tài chính hiện đang ủng hộ khả năng không tăng lãi suất khi kết thúc cuộc họp chính sách tiếp theo của ngân hàng trung ương vào tháng 5.

Dữ liệu kinh tế Mỹ

Đây sẽ là một tuần yên tĩnh hơn nhiều trong lịch kinh tế, trong đó điểm nổi bật sẽ là chỉ số giá tiêu dùng PCE cốt lõi được công bố vào ngày thứ Sáu (31/3), đây là thước đo lạm phát ưa thích của Fed.

Dữ liệu về niềm tin của người tiêu dùng cho tháng 3 sẽ được công bố vào thứ Ba (28/3) và có khả năng cho thấy tác động của những căng thẳng trong hệ thống tài chính.

Lạm phát khu vực đồng euro

Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ công bố dữ liệu lạm phát tháng 3 vào thứ Sáu (31/3) và trong khi lạm phát toàn phần dự kiến sẽ chậm lại, tỷ lệ lạm phát cơ bản, loại bỏ các yếu tố biến động bao gồm giá lương thực và nhiên liệu, dự kiến sẽ tăng nhanh.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào đầu tháng này lên 3% nhưng một số nhà hoạch định chính sách hiện đang kêu gọi các bước thận trọng hơn khi các đợt tăng lãi suất trước đây đang được giữ vững và nền kinh tế đang bắt đầu phản ứng.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng ngân hàng đã làm dấy lên lo ngại rằng hoạt động cho vay sẽ chậm lại và trở thành lực cản đối với nền kinh tế.

Giám đốc Bundesbank Joachim Nagel sẽ có bài phát biểu vào thứ Hai (27/3) và Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ có bài phát biểu tại Frankfurt vào thứ Ba (28/3), theo đó các nhà đầu tư sẽ chú ý đến bất kỳ dấu hiệu nào về cách các nhà hoạch định chính sách đang nhìn nhận mối đe dọa lạm phát trong bối cảnh bất ổn đang diễn ra trong lĩnh vực ngân hàng.

Dữ liệu kinh tế của Trung Quốc và Nhật Bản

Dữ liệu sản xuất PMI của Trung Quốc được công bố vào thứ Sáu (31/3) sẽ được theo dõi chặt chẽ khi những người theo dõi thị trường cố gắng đánh giá sức mạnh của sự phục hồi trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau khi dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch.

Tại Nhật Bản, dữ liệu lạm phát của Tokyo vào thứ Sáu (31/3) sẽ được chú ý - báo cáo dự kiến sẽ cho thấy lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) trong tháng thứ mười liên tiếp.

Trong khi đó, hiện đang có kỳ vọng rất cao rằng Thống đốc sắp tới của BOJ Kazuo Ueda sẽ giám sát việc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất và lãi suất âm trong nhiệm kỳ của ông sau một thập kỷ kích thích chưa từng có của thống đốc tiền nhiệm.

Tin bài liên quan