Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Báo cáo lợi nhuận từ các công ty công nghệ lớn của Mỹ và một đợt dữ liệu lạm phát khác sẽ được công bố vào tuần này sau khi đà tăng của chứng khoán Mỹ chững lại do lo ngại rằng lãi suất có thể sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Dữ liệu lạm phát của Mỹ

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ được công bố vào thứ Sáu (26/4), trong đó các nhà kinh tế kỳ vọng chỉ số này sẽ duy trì ở mức cao trong tháng 3.

Dữ liệu này có thể cho các nhà hoạch định chính sách có thêm xác nhận rằng tiến trình chống lạm phát đã bị đình trệ, hỗ trợ cho những gì dường như là một sự thay đổi trong giọng điệu nhằm giữ lãi suất cao hơn lâu hơn dự đoán trước đó.

Dữ liệu gần đây cho thấy tiến trình kiềm chế lạm phát đã chậm lại, cùng với dữ liệu thị trường lao động mạnh mẽ, căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông đã khiến giá dầu tăng và nhận xét từ các quan chức Fed bao gồm Chủ tịch Jerome Powell đã khiến các nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng về thời điểm của bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất nào.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ tuân thủ thời gian ngừng phát biểu trước công chúng truyền thống trong tuần này, trước cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày kết thúc vào ngày 1/5.

Các dữ liệu kinh tế khác trong tuần bao gồm ước tính ban đầu về GDP quý I, dự kiến sẽ giảm nhẹ so với quý trước.

Báo cáo KQKD của các Big Tech của Mỹ

Các tập đoàn công nghệ lớn sẽ bắt đầu công bố KQKD quý I trong tuần này, sau khi chỉ số S&P 500 và Dow Jones ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3/2023 và chỉ số Nasdaq cũng ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 11/2022.

Mặc dù mùa báo cáo quý đầu tiên vẫn đang ở giai đoạn đầu nhưng kỳ vọng lạc quan đã giảm bớt. Theo dữ liệu LSEG được Reuters trích dẫn, các nhà phân tích hiện dự đoán mức tăng trưởng lợi nhuận tổng hợp của S&P 500 là 2,9% so với cùng kỳ năm trước, giảm so với ước tính 5,1% vào ngày 1/4.

Các Big Tech đóng vai trò quan trọng đối với chỉ số S&P 500 vì những công ty này nắm giữ tỷ trọng lớn nhất trong chỉ số.

Giá dầu

Giá dầu tăng nhẹ vào thứ Sáu (19/4) nhưng đã ghi nhận mức sụt giảm khoảng 3% trong tuần qua sau khi Iran hạ thấp tầm quan trọng của cuộc tấn công trả đũa của Israel, động thái này cho thấy rằng có thể tránh được sự leo thang căng thẳng lan rộng ở Trung Đông.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư không loại trừ khả năng căng thẳng ở Trung Đông sẽ làm gián đoạn nguồn cung.

Trong khi đó, các báo cáo mới đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự kiến OPEC+ sẽ bắt đầu tăng sản lượng dầu từ tháng 7.

Các quốc gia thành viên OPEC+ vào tháng trước đã đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối tháng 6. Điều đó đã giúp giữ giá dầu duy trì ở mức cao.

Dữ liệu PMI

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu PMI của Mỹ và Anh, khu vực đồng euro vào thứ Ba (23/4) để tìm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy lạm phát, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ.

Số liệu PMI cũng có thể chỉ ra rằng nền kinh tế Eurozone đang phục hồi sau khi dữ liệu PMI tháng 3 cho thấy hoạt động ổn định và lạm phát dịch vụ giảm bớt, giúp Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đi đúng hướng cắt giảm lãi suất vào tháng 6 như thị trường đang kỳ vọng.

Cuộc họp chính sách của BOJ

Các nhà đầu tư sẽ chú ý tìm manh mối về thời điểm tăng lãi suất tiếp theo khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) công bố dự báo tăng trưởng hàng quý và lạm phát mới tại cuộc họp chính sách vào thứ Sáu (26/4).

Thống đốc BOJ Kazuo Ueda cho biết rằng ngân hàng trung ương "rất có thể" sẽ tăng lãi suất nếu lạm phát cơ bản tiếp tục tăng và bắt đầu giảm hoạt động mua trái phiếu vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Nhận xét này củng cố kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tăng mục tiêu lãi suất ngắn hạn từ mức 0-0,1% hiện tại vào khoảng năm nay.

Đồng yên đã giảm giá kể từ quyết định của BOJ vào tháng trước về việc chấm dứt 8 năm lãi suất âm, do thị trường tập trung vào hướng dẫn ôn hòa của nhà hoạch định chính sách khi báo hiệu rằng chi phí đi vay sẽ duy trì ở mức 0 trong một thời gian.

Tin bài liên quan