Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ công bố biên bản cuộc họp gần đây nhất và một số quan chức Fed sẽ đưa ra nhận xét khi kỳ vọng mới về việc cắt giảm lãi suất.
Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Biên bản cuộc họp Fed

Vào thứ Tư (22/5), Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách ngày 30/4-1/5, khi Chủ tịch Fed Jerome Powell chỉ ra rằng lãi suất có thể sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn trong bối cảnh áp lực lạm phát kéo dài.

Sau đó, một báo cáo vào tuần trước cho thấy giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng ít hơn dự kiến trong tháng 4, cho thấy lạm phát quay lại xu hướng giảm vào đầu quý hai.

Một số quan chức Fed cũng sẽ phát biểu trong tuần này, bao gồm Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic, Thống đốc Michael Barr, Christopher Waller và Philip Jefferson, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester, Chủ tịch Fed New York John Williams và Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7

Vào ngày 23, 24 và 25/5, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương của các nước G7 sẽ gặp nhau tại Stresa, Ý để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7.

Triển vọng của nền kinh tế toàn cầu được đưa vào chương trình nghị sự, mang đến cho các quan chức cơ hội suy ngẫm về triển vọng lãi suất khác nhau ở các quốc gia, trong khi châu Âu và Canada đang hướng tới việc cắt giảm lãi suất thì Mỹ vẫn đi theo con đường duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Báo cáo KQKD của Nvidia

Kết quả kinh doanh quý I của Nvidia được công bố vào thứ Tư (22/5) có thể tạo ra tiếng vang cho thị trường chứng khoán Mỹ và gây tiếng vang cho các công ty tiếp xúc với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển.

Nvidia đang là tâm điểm của sự hưng phấn về tiềm năng kinh doanh của AI dự kiến sẽ báo cáo doanh thu và lợi nhuận tăng vọt trong quý đầu tiên.

Giá cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 90% trong năm nay sau khi tăng hơn gấp ba lần vào năm 2023, đưa AI trở thành công ty lớn thứ ba của Mỹ tính theo giá trị thị trường.

Dữ liệu PMI

Mỹ, Trung Quốc, khu vực đồng euro và Anh đều sẽ công bố dữ liệu PMI tháng 5 nhằm củng cố triển vọng kinh tế toàn cầu tươi sáng hơn.

Sự phục hồi chậm chạp của khu vực đồng euro dường như đang diễn ra sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng trì trệ hoặc âm, lạm phát ở Mỹ vừa tiếp tục xu hướng giảm và Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý đầu năm nay.

Vì vậy, PMI toàn cầu nên ở bên phải ranh giới giữa mở rộng và thu hẹp.

Tuy nhiên, việc Mỹ tăng thuế mạnh đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ pin xe điện đến chip máy tính làm nổi bật triển vọng mong manh đối với thương mại và tăng trưởng toàn cầu.

Các nhà sản xuất ở Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - đang trải qua những thay đổi trong thương mại và địa chính trị thế giới. Căng thẳng thương mại gia tăng - với việc cuộc bầu cử ở Mỹ sắp diễn ra - có thể gây tổn hại thêm cho nền kinh tế Đức cũng như cản trở sự phục hồi của Trung Quốc và gây ra lạm phát ở Mỹ.

Dữ liệu lạm phát ở Anh

Anh sẽ công bố dữ liệu CPI tháng 4 vào thứ Tư (22/5) với các nhà kinh tế kỳ vọng tỷ lệ lạm phát hàng năm sẽ chậm lại đáng kể và xuống gần mức 2% mà Ngân hàng trung ương Anh (BoE) nhắm tới.

Còn một báo cáo lạm phát nữa sẽ được công bố trước cuộc họp tiếp theo của BoE vào ngày 20/6 và bằng chứng bền vững về áp lực giá giảm có thể mang lại cho các quan chức tất cả sự khuyến khích cần thiết để cắt giảm lãi suất.

Cuộc họp chính sách của Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ)

Ngân hàng Dự trữ New Zealand dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất vào thứ Tư (22/5) trong cuộc họp thứ bảy liên tiếp, trong bối cảnh lạm phát dai dẳng và nền kinh tế trì trệ.

RBNZ là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên nới lỏng chính sách khi bắt đầu đại dịch và là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất sau đại dịch.

Thị trường đang kỳ vọng vào việc New Zealand sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 10 sau Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) dự kiến sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất vào tháng 6, tiếp theo là BoE vào tháng 8 và Fed vào tháng 9. Thụy Sĩ và Thụy Điển đã bắt đầu nới lỏng.

RBNZ thậm chí còn kém lạc quan hơn khi dự kiến sẽ không cắt giảm lãi suất cho đến năm sau.

Tin bài liên quan