Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ sẽ được xem xét kỹ lưỡng khi các nhà đầu tư cố gắng đánh giá tác động của lãi suất cao hơn đối với nền kinh tế. Các nhà đầu tư cũng sẽ được nghe ý kiến ​​từ một số nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này.
Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Dữ liệu kinh tế Mỹ

Dữ liệu doanh số bán lẻ của tháng 5 của Mỹ được công bố vào thứ Ba (18/6) sẽ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư trong bối cảnh thời điểm cắt giảm lãi suất của Fed hiện đang được kỳ vọng sẽ diễn ra từ tháng 9. Các nhà kinh tế dự kiến ​​doanh số bán lẻ của Mỹ sẽ tăng 0,3% trong tháng 5 sau khi bất ngờ đi ngang trong tháng 4.

Chi tiêu tiêu dùng là lĩnh vực trọng tâm của Phố Wall khi các nhà đầu tư tìm cách đánh giá tác động của lãi suất cao hơn đối với nền kinh tế.

Tuần trước, Fed đã nhắc lại rằng các nhà hoạch định chính sách cần có thêm bằng chứng về việc lạm phát hạ nhiệt trước khi thực hiện cắt giảm lãi suất.

Các nhà đầu tư cũng sẽ được nghe ý kiến ​​từ một số quan chức Fed trong tuần này, bao gồm Chủ tịch Fed New York John Williams, Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly và Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin.

Dữ liệu kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc sẽ công bố một loạt dữ liệu kinh tế trong tuần này khi các nhà đầu tư tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đặc biệt khi lĩnh vực bất động sản đang tiếp tục gây áp lực lên triển vọng kinh tế nói chung.

Dữ liệu về giá nhà của Trung Quốc sẽ được công bố vào thứ Hai (17/6) – đây là lần công bố đầu tiên sau khi nước này công bố các biện pháp hỗ trợ mạnh mẽ nhằm ổn định thị trường bất động sản vào tháng trước. Dữ liệu tháng 5 về sản lượng công nghiệp, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị và doanh số bán lẻ cũng sẽ được công bố, với kỳ vọng dữ liệu sau có thể cho thấy mức tăng mạnh hơn sau dữ liệu thất vọng trong tháng 4.

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết phải có thêm biện pháp kích thích từ các nhà hoạch định chính sách với quyết định về lãi suất cho vay cơ bản vào thứ Năm (20/6).

Quan hệ thương mại căng thẳng càng làm thêm những rắc rối khi châu Âu chuẩn bị áp thuế bổ sung đối với ô tô điện nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cuộc họp chính sách của Ngân hàng trung ương Anh (BoE)

BoE sẽ tổ chức cuộc họp chính sách mới nhất vào thứ Năm (20/6). Các thị trường hiện kỳ ​​vọng việc nới lỏng chính sách sẽ muộn hơn thay vì sớm hơn, với định giá khoảng 40% khả năng lãi suất sẽ thay đổi trong tháng 8 và 70% khả năng xảy ra vào tháng 9 khi lạm phát lương và dịch vụ tiếp tục gia tăng.

Anh sẽ công bố dữ liệu lạm phát tháng 5 một ngày trước cuộc họp của BoE, với chỉ số giá tiêu dùng dự kiến ​​sẽ giảm xuống mức mục tiêu 2% của ngân hàng lần đầu tiên sau gần ba năm.

Tuy nhiên, lạm phát cơ bản dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức trên 3% và với chiến dịch bầu cử đang diễn ra sôi nổi, BoE được cho là sẽ tiếp giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tuần này.

Thụy Sĩ và Na Uy cũng sẽ tổ chức các cuộc họp ngân hàng trung ương vào thứ Năm (20/5). Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ (SNB) đã bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 3 và một đợt cắt giảm khác được kỳ vọng sẽ diễn ra trong tuần này sau dữ liệu lạm phát ổn định trong tháng 3. Không có thay đổi nào được mong đợi từ ngân hàng trung ương Na Uy. Trong khi đó, ngân hàng trung ương Australia sẽ họp vào thứ Ba (18/6) nhưng dự kiến ​​sẽ không thay đổi lãi suất.

Giá dầu

Giá dầu Brent và dầu WTI đã tăng gần 4% trong tuần qua, và là mức tăng hàng tuần cao nhất kể từ tháng 4 nhờ vào dự báo nhu cầu dầu thô và nhiên liệu vững chắc vào năm 2024.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã nâng nhẹ ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu cho năm 2024 và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giữ nguyên dự báo tăng trưởng tương đối mạnh 2,2 ở mức triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu xuống dưới 1 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, cả ba cơ quan dự báo đều dự đoán nguồn cung sẽ thiếu hụt ít nhất cho đến đầu mùa đông.

Nhà phân tích Barbara Lambrecht của Commerzbank cho biết: “Xét đến triển vọng kinh tế vẫn chưa chắc chắn ở các khu vực kinh tế lớn, việc tăng giá thêm là điều khó có thể xảy ra vào thời điểm hiện tại”.

Tin bài liên quan