Các tài sản trú ẩn an toàn trỗi dậy khi tình trạng bất ổn gia tăng

Các tài sản trú ẩn an toàn trỗi dậy khi tình trạng bất ổn gia tăng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sự phục hồi của khẩu vị rủi ro toàn cầu gần đây đã bị giảm sút sau mối lo ngại ngày càng tăng đối với số ca nhiễm Covid-19 của Trung Quốc gia tăng và nguy cơ tái phong toả.

Các tài sản trú ẩn an toàn như đồng yên Nhật, đồng franc Thụy Sĩ và trái phiếu Kho bạc Mỹ trở nên thu hút người mua trong khi cổ phiếu và hàng hóa bị ảnh hưởng do lo ngại Trung Quốc tái thực hiện phong toả do số ca nhiễm Covid-19 có dấu hiệu tăng trở lại.

Sự thay đổi của các sự kiện này có thể làm phức tạp thêm vấn đề đối với các nhà đầu tư kỳ vọng cho sự phục hồi của các kênh tài sản sau khi Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm tăng cao trở lại sau một thời gian nới lỏng.

Alvin Tan, chiến lược gia ngoại hối tại RBC Capital Markets cho biết: “Việc Covid bùng phát mạnh khiến các biện pháp hạn chế của Trung Quốc càng thắt chặt hơn, thay vì kỳ vọng được nới lỏng như trước đây, gây ra gián đoạn kinh tế. Điều này tạo ra những rủi ro cho thị trường”.

Hôm thứ Hai (28/11), đồng yên đã tăng lên mức cao nhất so với đồng bạc xanh trong ba tháng là 137,57 yên mỗi đô la. Trái phiếu chính phủ châu Âu tăng giá cao hơn và lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Đức trượt tới 6 điểm cơ bản xuống 1,91%, trong khi trái phiếu trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ trượt khoảng 4 điểm cơ bản xuống 3,63%.

Ngược lại, dầu mỏ đã giảm mạnh khi các nhà đầu tư tính đến khả năng nhu cầu có thể chậm lại. Đồng nhân dân tệ đã giảm tới 1,1% xuống còn khoảng 7,24 tệ mỗi đô la. Đồng đô la Úc và đồng won Hàn Quốc trượt hơn 1%.

Lu Ting, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Nomura Holdings Inc. cho biết: “Bây giờ, thực tế đã bắt đầu và các nhà đầu tư sẽ phải điều chỉnh lại quan điểm quá lạc quan của họ về việc mở cửa trở lại. Các thị trường liên quan có thể sẽ hỗn loạn trong tuần này. Việc mở cửa trở lại sẽ chậm”.

Đầu tháng này, sự lạc quan đã xuất hiện trở lại sau khi Bắc Kinh cắt giảm thời gian cách ly, giúp kích hoạt một đợt phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Đồng nhân dân tệ đã tăng lên mức cao nhất trong 8 tuần, trong khi gói giải cứu thị trường bất động sản đã thúc đẩy sự phục hồi của giá trái phiếu và cổ phiếu của các công ty bất động sản.

Nhưng thị trường đang quay đầu sụt giảm do số ca nhiễm tăng trở lại và nguy cơ Trung Quốc sẽ tái thực hiện phong toả ở nhiều khu vực. Hôm thứ Hai (28/11), chỉ số Hang Seng China Enterprises giảm hơn 4%. Sự thận trọng đang được đặt ra mặc dù ngày càng có nhiều lời kêu gọi lạc quan về Trung Quốc ở Phố Wall với mức định giá rẻ và các chính sách thân thiện hơn.

Trên các thị trường tài chính toàn cầu, lo ngại Trung Quốc tái phong toả đang làm tiêu tan hy vọng về chỉ số tiền tệ của các thị trường mới nổi sẽ ghi nhận mức tăng hàng tháng tốt nhất kể từ năm 2018.

Vishnu Varathan, người đứng đầu bộ phận kinh tế & chiến lược tại Mizuho Bank cho biết: “Tìm kiếm một tín hiệu rõ ràng để giao dịch sẽ là một thách thức trong tuần này. Tuy nhiên, sự thận trọng và xu hướng tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn sẽ giữ cho đồng đô la hồi phục”.

Tin bài liên quan