Cần Thơ giãn cách xã hội 2 quận Ninh Kiều và Cái Răng theo Chỉ thị 16

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ yêu cầu người dân thuộc 2 quận Ninh Kiều và Cái Răng chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu...
Cần Thơ phong tỏa tại phường Tân An, quận Ninh Kiều. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN).

Cần Thơ phong tỏa tại phường Tân An, quận Ninh Kiều. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN).

Để chủ động ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân, tối 11/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ chỉ đạo các quận, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Riêng quận Ninh Kiều và Cái Răng thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 12/7 theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố cách ly với khu phố, phường cách ly phường; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ yêu cầu người dân thuộc 2 quận Ninh Kiều và Cái Răng chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị tạm ngưng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp; thực hiện nghiêm giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Đối với việc di chuyển từ các địa bàn khác qua quận Ninh Kiều và Cái Răng, giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với công an thành phố, Ủy ban Nhân dân quận Ninh Kiều và quận Cái Răng có văn bản hướng dẫn cụ thể; lập chốt kiểm soát, có thông báo cụ thể trên phương tiện thông tin đại chúng về các tuyến đường bị cấm hoặc hạn chế phương tiện để người dân biết và thực hiện theo đúng quy định.

Toàn thể nhân dân được yêu cầu tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình và gia đình; có trách nhiệm tham gia các hoạt động phòng, chống dịch của cơ quan chức năng và cộng đồng.

Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Cần Thơ tiếp tục dừng các loại hình kinh doanh dịch vụ thiết yếu (karaoke, masage, vũ trường, quán bar, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử), các hoạt động tôn giáo, các sự kiện văn hóa, thể dục thể thao có tập trung đông người; tiếp tục tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh như: quán ăn có phục vụ rượu bia tại chỗ, hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (các tụ điểm vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, phòng tập thể hình, hồ bơi, võ thuật, yoga, các cơ sở làm đẹp...).

Đối với chợ đầu mối, chợ truyền thống nếu không đảm bảo các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch thì tạm thời đóng cửa và thực hiện các biện pháp khắc phục. Các cơ sở kinh doanh phục vụ ăn uống được hoạt động nhưng đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Thành phố khuyến khích hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến.

Các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ còn lại được tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp, chống dịch: Thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế; yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp tiếp xúc, giao tiếp; tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cũng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị căn cứ tình hình thực tế tổ chức, sắp xếp hình thức làm việc phù hợp cho nhân viên, người lao động, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường tổ chức họp trực tuyến, đảm bảo không họp quá 10 người trong một phòng.

Đối với lực lượng quân đội, công an, y tế và các lực lượng tham gia phòng, chống COVID-19 đảm bảo 100% số lượng làm việc, trực gác đầy đủ.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm y tế quận, huyện phối hợp các đơn vị liên quan thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm sàng lọc tất cả trường hợp liên quan ca bệnh COVID-19. Triển khai xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trọng điểm trong cộng đồng.

Sở Y tế chỉ đạo các phòng khám, bệnh viện thực hiện nghiêm các quy trình và quản lý chặt chẽ tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Áp dụng khai báo y tế điện tử, kiểm soát chặt chẽ yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với tất cả mọi người khi vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc, dừng triệt để việc thăm bệnh tại các bệnh viện. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ đề nghị Sở Công thương chỉ đạo hệ thống chợ, siêu thị trên địa bàn thành phố tăng cường cung cấp đầy đủ hàng hóa, thực phẩm bình ổn giá để phục vụ nhân dân, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, khuyến khích mua hàng trực tuyến...

Tính đến chiều 11/7, thành phố Cần Thơ đã công bố 7 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Các trường hợp này đã được đưa đi cách ly và điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ. Số trường hợp đang cách ly tập trung là 705 người; số người đang trong thời gian theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú trên địa bàn là 3.717 người.

Tại Cần Thơ đã có 44.313 liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm cho các đối tượng ưu tiên, công nhân, người lao động trên địa bàn (trong đó có 6.695 người được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19).

Tin bài liên quan