Việc khai thác vẫn diễn ra ngay cả khi có mặt của lực lượng chức năng. Ảnh: Gia Chính.

Việc khai thác vẫn diễn ra ngay cả khi có mặt của lực lượng chức năng. Ảnh: Gia Chính.

‘Cát tặc’ lộng hành, chính quyền bất lực

Nhiều tàu ngang nhiên khai thác cát trái phép trên sông Hồng, trước sự bất lực của chính quyền huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

Chiều 5/7, hàng chục người dân xã Cẩm Đình kéo lên UBND huyện Phúc Thọ để phản ánh tình trạng hàng chục tàu thuyền khai thác cát ngày đêm trên lòng sông Hồng.

Họ cho biết, từ tháng 11/2017, nhóm “cát tặc” trên sông Hồng đoạn qua huyện Phúc Thọ bắt đầu lộng hành sau thời gian tạm dừng hoạt động. Việc khai thác từ lén lút giờ đã diễn ra công khai cả ngày lẫn đêm.

"Tàu thuyền tấp nập dàn hàng ngang, hàng dọc đến chở cát đi. Họ khai thác mạnh thế này thì chả mấy mà sụt lún vào tận làng tôi”, bà Nguyễn Thị Vẽ (72 tuổi, thôn Cựu Đình) lo lắng nói.

Cũng trong chiều 5/7, việc hút cát diễn "như chốn không người" tại khu vực lòng sông rộng hơn một km nối hai xã Phương Độ và Cẩm Đình, 5 tàu khai thác không ngừng nghỉ.

Trong đó, một tàu cuốc chuyên múc cát vàng, những tàu còn lại hút cát đen lên khoang. Chỉ trong khoảng 30 phút đã có hai tàu được đổ đầy cát và bắt đầu chở chạy dọc sông Hồng xuống hạ lưu.

Người dân cho biết lúc cao điểm có tới hơn 10 thuyền tham gia. Họ cho rằng hậu quả của việc khai thác là phần kè sông dài khoảng 500m phía xã Phương Độ đã có hiện tượng sụt lún, nhiều đoạn sụt sâu tới hơn một mét.

‘Cát tặc’ lộng hành, chính quyền bất lực ảnh 1

Các tàu cát công khai khai thác giữa ban ngày. Ảnh: Gia Chính. 

Chính quyền huyện không thể giải quyết

Lãnh đạo UBND huyện Phúc Thọ cho biết đã nắm được tình hình khai thác cát lậu ngay từ khi nhóm tàu trên quay lại hoạt động, nhiều lần ra quân dẹp mà không có kết quả. Đơn vị khai thác cát trên sông Hồng là Công ty An Thịnh, được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép khai thác trên địa bàn tỉnh theo giấy phép số 374.

“Khi chúng tôi kiểm tra thì họ trình giấy phép tuy nhiên trong giấy phép tỉnh này cấp lại chồng lấn lên đất của Phúc Thọ. Chúng tôi đã làm việc với Vĩnh Phúc và họ đã có văn bản sửa sai”, ông Lê Anh Chiến (Phó phòng tài nguyên huyện Phúc Thọ) cho biết.

Khi lực lượng chức năng của huyện Phúc Thọ cùng Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Phòng Cảnh Sát Môi trường, Cảnh sát Giao thông đường thủy Công an Hà Nội kiểm tra thì những người này bỏ tàu và chỉ để lại một người trông giữ. 

‘Cát tặc’ lộng hành, chính quyền bất lực ảnh 2

 Nhiều tàu trở đầy cát di chuyển xuôi theo sông Hồng xuống hạ lưu. Ảnh: Gia Chính.

"Chúng tôi lập biên bản về việc khai thác cát trái phép thì họ không ký. Tôi khẳng định là nhóm người này khai thác trái phép trên địa bàn huyện Phúc Thọ”, ông Chiến nói.

Theo ông, Phúc Thọ không có phương tiện, lại liên quan an toàn của cán bộ làm nhiệm vụ nên không tiếp cận, bởi "nếu xảy sự cố mất an ninh trật tự thì không thể xử lý".

Trao đổi với báo giới, chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay sẽ ngăn chặn, bắt người khai thác cát không phép.

Sáng 5/7, bên lề kỳ họp HĐND, ông Chung đung cấp hình ảnh tàu khai thác cát trái phép ngang nhiên hoạt động trước tàu của lực lượng cảnh sát.

Tin bài liên quan