CEO Aramco cảnh báo về khủng hoảng dầu toàn cầu do thiếu đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Người đứng đầu tập đoàn Saudi Aramco cho biết, thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nguồn cung dầu lớn do hầu hết các công ty ngại đầu tư vào lĩnh vực này vì họ phải đối mặt với áp lực năng lượng xanh.
CEO Aramco cảnh báo về khủng hoảng dầu toàn cầu do thiếu đầu tư

Hôm thứ Hai (23/5), Amin Nasser, người đứng đầu nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới Saudi Aramco cho biết ông đang bám sát mục tiêu mở rộng công suất lên 13 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2027 từ 12 triệu thùng hiện tại, bất chấp những lời kêu gọi phải thực hiện nhanh hơn.

"Thế giới đang hoạt động với ít hơn 2% công suất dự phòng. Trước Covid, ngành hàng không đã tiêu thụ nhiều hơn 2,5 triệu thùng/ngày so với hiện nay. Nếu ngành hàng không tăng tốc, chúng ta sẽ gặp phải một vấn đề lớn", ông cho biết.

"Những gì đã xảy ra do cuộc xung đột Nga-Ukraine che đi những gì sẽ xảy ra. Chúng tôi đang trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng vì thiếu đầu tư. Và nó bắt đầu bùng phát sau đại dịch", ông nói thêm.

Ông Nasser cho biết, các hạn chế để phòng chống Covid ở Trung Quốc sẽ không kéo dài và nhu cầu dầu toàn cầu do đó sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Ả Rập Xê Út hiện đang sản xuất 10,5 triệu thùng/ngày và có khả năng sẽ nâng sản lượng lên 11 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay khi hiệp định giữa OPEC và các đồng minh như Nga hết hiệu lực.

Riyadh đã phải đối mặt với những lời kêu gọi từ phương Tây để tăng sản lượng nhanh hơn và mở rộng công suất nhanh hơn để giúp chống lại cuộc khủng hoảng năng lượng.

"Nếu chúng tôi có thể làm điều đó (mở rộng công suất) trước năm 2027 thì chúng tôi đã làm được. Đây là điều chúng tôi nói với các nhà hoạch định chính sách. Cần phải có thời gian", ông Amin Nasser cho biết.

Ông Amin Nasser cũng cho biết, cuộc đối thoại giữa ngành công nghiệp dầu mỏ và các nhà hoạch định chính sách về việc chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng không gây phát thải carbon là một vấn đề nan giải.

"Tôi không nghĩ rằng có nhiều cuộc đối thoại mang tính xây dựng đang diễn ra. Trong một số lĩnh vực nhất định, chúng tôi không được đưa ra bàn thảo. Chúng tôi không được mời tham dự hội nghị COP ở Glasgow", ông nói khi đề cập đến hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 ở Glasgow, Scotland.

Ông cũng cho biết, thông điệp năm ngoái của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) rằng nhu cầu dầu thế giới sẽ giảm và không cần đầu tư mới vào nhiên liệu hóa thạch, và những điều này đã có tác động sâu sắc.

"Chúng tôi cần một cuộc đối thoại mang tính xây dựng hơn. Họ nói rằng chúng tôi không cần bạn vào năm 2030, vậy tại sao bạn lại đi xây dựng một dự án mất 6-7 năm. Cổ đông của bạn sẽ không cho phép bạn làm điều đó", ông cho biết.

Ông cho biết quá trình chuyển đổi năng lượng thường trở nên hỗn loạn và gián đoạn.

"Không có kế hoạch nào tốt cả. Khi không có sẵn kế hoạch B, đừng làm cho kế hoạch A trở nên tồi tệ. Áp lực và những lời hùng biện không nên đầu tư vì sẽ mắc kẹt tài sản. Điều này khiến các CEO gặp khó khăn trong việc đầu tư”, ông cho biết.

Lý thuyết tài sản mắc dùng để chỉ các tài sản gắn liền với nhiên liệu hóa thạch không còn khả năng tạo ra lợi nhuận kinh tế do những thay đổi liên quan đến quá trình khử cacbon trong nền kinh tế.

Trong khi đó, ông Nasser cho biết, những bước đi sai lầm trong quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu sẽ chỉ khuyến khích nhiều nước châu Á sử dụng than nhiều hơn.

"Đối với các nhà hoạch định chính sách ở những quốc gia đó, ưu tiên là kiếm đủ ngân sách để cung cấp những yếu tố cần thiết người dân của họ. Nếu than có thể làm được điều đó thì họ sẽ giảm giá một nửa với than", ông cho biết.

Ông cho biết, Aramco rất khác biệt khi họ đang đầu tư vào cả nhiên liệu hóa thạch và chuyển đổi năng lượng.

"Đó là điểm khác biệt của chúng tôi so với những người khác. Nhưng những gì chúng tôi bổ sung không đủ để đáp ứng an ninh năng lượng của thế giới”, ông cho biết.

Tin bài liên quan