Tổng giám đốc FPTS Nguyễn Điệp Tùng

Tổng giám đốc FPTS Nguyễn Điệp Tùng

CEO Nguyễn Điệp Tùng: FPTS thấy tốt thì cứ làm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tiên phong đi những con đường mới với quan niệm nếu tốt cho nhà đầu tư, tốt cho thị trường, FPTS sẽ kiên định làm là quan điểm mà Tổng giám đốc FPTS Nguyễn Điệp Tùng luôn nhất quán thực hiện.

1. Cuộc trò chuyện cuối năm với CEO Nguyễn Điệp Tùng thường đem đến những góc nhìn rất riêng về thị trường chứng khoán, bỏ qua những sôi động, ầm ào bên ngoài. Vào cuối năm 2021, trong cuộc trò chuyện với Đầu tư Chứng khoán, ông Tùng đã chia sẻ dự cảm chính xác về thị trường năm 2022. Ông nhận xét: “Năm 2021, thẳng thắn nhìn nhận thì hàng mới trên thị trường chứng khoán trong nước không có, cổ phần hóa, thoái vốn hầu như vắng bóng, bởi vậy, những diễn biến sôi động chủ yếu dưới tác động của dòng tiền đổ vào. Thị trường lên bởi cái gì sẽ xuống nhanh khi nó rút đi”.

Luôn giữ cho mình một tâm thế tĩnh tại, giữ nguyên tắc trong các quyết sách kinh doanh, ông Tùng luôn nói “không” với những doanh nghiệp có vấn đề về quản trị công ty, mô hình kinh doanh rủi ro. Có lẽ bởi vậy mà FPTS là công ty chứng khoán nổi tiếng về khẩu vị quản trị rủi ro chặt chẽ đối với giao dịch margin. Khi các mã tăng nóng bị hạn chế cấp margin, có những khách hàng mở tài khoản tại FPTS và một số nhân viên FPTS đều nuối tiếc cơ hội trôi qua, nhưng sự bản lĩnh của ông và nguyên tắc của FPTS đã giúp hạn chế được mất mát cho khách hàng rất nhiều khi thị trường biến động mạnh như năm qua. “Giữ an toàn cho khách hàng cũng là an toàn cho chính mình”, chính quan điểm đó của FPTS cũng giúp Công ty không có một đồng nợ xấu.

Cũng nhìn thấy trước những rủi ro trong mảng trái phiếu doanh nghiệp, ông Tùng luôn kiên định từ chối đề xuất của cấp dưới về việc triển khai dịch vụ trong mảng hoạt động này. Vào giữa năm 2021, khi thị trường trái phiếu đang rất nóng, thu hút nhiều công ty chứng khoán tham gia, ông lại nhận định: “Tôi nhìn thấy rủi ro tiềm ẩn trong lĩnh vực cực kỳ sôi động này”.

FPTS rất chú trọng tới việc xây dựng đội ngũ chuyên viên tư vấn giỏi ảnh 1

FPTS rất chú trọng tới việc xây dựng đội ngũ chuyên viên tư vấn giỏi

Đi chắc chắn, đi đường dài, giữ an toàn cho mình và cho khách hàng là nguyên tắc mà FPTS và ông Nguyễn Điệp Tùng luôn nhất quán theo đuổi.

Nhìn nhận về chiến lược đầu tư trong năm 2023, CEO FPTS cho rằng, nhà đầu tư vẫn cần quay lại cái gốc bền vững của thị trường, đó là nhìn vào sự phát triển của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau gần 3 năm ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lại chịu thêm các cú sốc khác đang rất chật vật và cần thêm thời gian để vào nhịp phát triển mới. Thị trường có thể tăng, giảm theo các đợt sóng nhưng khi khó khăn của doanh nghiệp chưa qua, một xu hướng mới khó có thể bắt đầu.

Ông Tùng cũng kỳ vọng về những chính sách mới, vì có chính sách, doanh nghiệp hoàn toàn có thể trở lại rất nhanh và triển khai rất nhanh.

2. Trong suốt 15 năm hoạt động của FPTS, ông Nguyễn Điệp Tùng luôn thống nhất với cộng sự về chiến lược ưu tiên đặc biệt cho công nghệ. Với quan niệm đầu tư cho công nghệ nhưng phải làm chủ công nghệ để có thể chủ động tạo ra nhiều sản phẩm trên hệ thống lõi, ngay từ năm 2007, ông Tùng đã “lôi kéo” chuyên gia giỏi nhất về công nghệ của Tập đoàn FPT về đồng hành, bỏ tiền tỷ để cho hệ thống công nghệ thông tin “nhập ngoại”. Ông Tùng cũng nổi tiếng khắp Tập đoàn FPT và thị trường chứng khoán thời bấy giờ với câu chuyện, dù FPTS là “con” của FPT nhưng lại không dùng hệ thống công nghệ do tập đoàn mẹ xây dựng. Ông từng chia sẻ lý do cho sự lựa chọn của mình: “FPTS không đầu tư một hệ thống công nghệ với những tính năng hiện tại cần có, mà cần hệ thống để người Việt có thể làm chủ, có thể tạo ra nhiều sản phẩm mới trong tương lai trên hệ thống đó”.

Giữ an toàn cho khách hàng cũng là an toàn cho chính mình, quan điểm đó của FPTS giúp Công ty không có một đồng nợ xấu.

Đến nay, đội ngũ chuyên gia của FPTS đã hoàn toàn làm chủ công nghệ lõi, có thể tự tin nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm mới trên nền tảng công nghệ. Hơn 200.000 khách hàng chọn FPTS bởi công nghệ làm cho dịch vụ của FPTS dễ sử dụng và an toàn nhất cho khách hàng.

Tiên phong chọn lối đi khác biệt, kiên định với cách làm của mình, suốt 3 năm nay, CEO Nguyễn Điệp Tùng và FPTS không tiếc nguồn lực để nuôi và rèn giũa quân, nhất là mảng tư vấn đầu tư, trong khi phần đông công ty chứng khoán chỉ ưu tiên cho mảng môi giới. FPTS cũng là một trong những công ty chứng khoán đầu tiên áp dụng dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán có thu phí (EzAdvisorSelect).

Thị trường chứng khoán Việt Nam sau hơn 20 năm hoạt động ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu, hàng hóa trên thị trường đa dạng và phức tạp. Vì thế, để quản trị rủi ro và đầu tư mang lại hiệu quả tốt, một nhu cầu tất yếu của nhiều nhà đầu tư là tìm đến những chuyên viên tư vấn có năng lực. Trang EzAdvisorSelect có đầy đủ thông tin giới thiệu và các báo cáo đã thực hiện của chuyên viên tư vấn, cũng như điểm trung bình và đánh giá của khách hàng dành cho chuyên viên. Qua đó, khách hàng có thể tự do tìm kiếm, lựa chọn hoặc thay đổi chuyên viên tư vấn phù hợp với mình.

Ông Tùng chia sẻ, ở Việt Nam, việc này khá mới mẻ, nhưng ở nước ngoài, việc trả phí để có được dịch vụ tư vấn chất lượng tốt, góp phần tăng hiệu quả và hạn chế rủi ro trong đầu tư là hoàn toàn hợp lý. Khi chuyên viên tư vấn có lợi ích từ phí tư vấn thì chắc chắn sẽ có động lực để học hỏi nâng cao trình độ và tư vấn một cách tốt nhất nếu như không muốn khách hàng chọn chuyên viên tư vấn khác.

Không ít khách hàng của FPTS “bật mí” về một trong những lý do họ gắn bó với Công ty: “Nếu tư vấn miễn phí, sẽ rất khó để có việc chuyên viên tư vấn khuyên khách hàng đứng ngoài thị trường trong một thời gian dài vì họ phải sống nhờ phí môi giới. Song, thực tế là có nhiều khách hàng ở FPTS đã thoát khỏi thị trường từ quý II, III/2022 và đang chờ cơ hội trở lại”. Thị trường có thể diễn biến không thuận lợi, song khách hàng của Công ty đã hạn chế được rủi ro ở mức cao nhất.

Theo ông Tùng, để tư vấn được cho khách hàng, chuyên viên tư vấn không cần có kinh nghiệm đầu tư, nhưng cần có kiến thức, học thuật và cái nhìn độc lập với thị trường. Nhân viên tư vấn của FPTS cũng được rèn một thái độ rất rõ ràng, đó là không nhận cảm ơn của khách hàng khi họ có lãi.

“Lãi lỗ do người quyết định đầu tư, chứ không phải do người tư vấn. Dựa trên những thông tin được cung cấp, nhà đầu tư quyết định tốt, người ta có lãi, sai người ta mất tiền, chứ không phải cái tài của ông tư vấn. Xác định như vậy, ông tư vấn sẽ luôn có cái nhìn độc lập và không bị cuốn theo thị trường”, CEO Nguyễn Điệp Tùng kể.

Tin bài liên quan