Cựu Thượng nghị sĩ Philippines Ferdinand Marcos J và Thị trưởng Davao, Sara Duterte trong chiến dịch tranh cử. Nguồn: Manila Buletin.

Cựu Thượng nghị sĩ Philippines Ferdinand Marcos J và Thị trưởng Davao, Sara Duterte trong chiến dịch tranh cử. Nguồn: Manila Buletin.

Chặng đua nước rút của các ứng viên Tổng thống Philippines

0:00 / 0:00
0:00
Các ứng viên Tổng thống Philippines đang chạy đua nước rút với các cuộc vận động tranh cử cuối cùng trong tuần này nhằm thu hút phiếu bầu của các cử tri vào ngày 9/5 tới đây.

Chỉ còn 4 ngày nữa là các cử tri Philippines sẽ bỏ phiếu bầu ra nhà lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ tiếp theo. Cựu Thượng nghị sĩ Philippines Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr là ứng viên liên tục dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến. Kết quả thăm dò mới nhất của Hãng Pulse Asia công bố ngày 2/5 cho thấy ông Marcos vẫn đang dẫn đầu với cách biệt khá xa các đối thủ. Ứng viên này nhận được 56% sự ủng hộ trong tháng 4/2022, không đổi so với tháng trước.

Trong khi tỉ lệ ủng hộ của các ứng viên khác là đương kim Phó Tổng thống Leni Robredo và võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao lần lượt là 23% và 7%. Nhóm vận động tranh cử của con trai cố Tổng thống Ferdinand Marcos Sr. kêu gọi những người ủng hộ đảm bảo số phiếu bầu của họ được trong cuộc đua chính thức sắp tới.

Ở "đường đua" tranh ghế Phó Tổng thống, bà Sara Duterte con gái đương kim Tổng thống Rodrigo Duterte nhận được 55% tỉ lệ ủng hộ, bỏ xa ứng viên thứ hai là Vicente Sotto (18%) và Kiko Pangilinan (16%).

Hãng Pulse Asia nhận định, các chỉ số ổn định của hai ứng viên dẫn đầu đường đua cho vị trí Tổng thống và Phó Tổng thống phản ánh sự ủng hộ tất cả các tầng lớp kinh tế xã hội và ở hầu hết các khu vực địa lý.

Giới phân tích cho rằng danh tiếng gia đình và chiến dịch truyền thông góp phần không nhỏ trong việc giúp họ thu hút cử tri. Tháng 11/2021, bà Duterte tuyên bố sẽ hợp tác tranh cử với ông Marcos. Dù vị trí Tổng thống và Phó Tổng thống Philippines được bầu riêng nhưng liên minh này sẽ giúp hai bên tận dụng được sự ủng hộ lớn từ thanh thế hai gia tộc.

Khoảng 67 triệu cử tri Philippines sẽ bỏ phiếu vào ngày 9/5, và ngày cuối cùng được phép vận động tranh cử là 7/5. Ngoài các ghế Tổng thống và Phó Tổng thống, các cử tri còn chọn ra khoảng 300 nhà lập pháp và 18.000 quan chức chính quyền địa phương, bao gồm các thống đốc và thị trưởng. Philippines chỉ áp dụng một vòng bỏ phiếu duy nhất và ứng viên nào giành số phiếu nhiều nhất sẽ trở thành Tổng thống.

Tin bài liên quan