Ông Duterte sẽ tranh cử Phó Tổng thống Philippines vào năm sau

0:00 / 0:00
0:00
Theo AP, Tổng thống Duterte đã cân nhắc lời kêu gọi từ đảng PDP-Laban cầm quyền về việc tranh cử chức Phó Tổng thống để duy trì chương trình lãnh đạo của ông.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trước Quốc hội tại thủ đô Manila, ngày 26/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trước Quốc hội tại thủ đô Manila, ngày 26/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đồng ý trở thành ứng cử viên của đảng cầm quyền tranh cử chức Phó Tổng thống trong cuộc bầu cử vào năm sau. Phó Chủ tịch điều hành đảng PDP-Laban cầm quyền, ông Karlo Nograles, đã đưa ra thông báo này ngày 24/8.

Ban đầu, Tổng thống Duterte cho biết ông muốn nghỉ hưu sau khi kết thúc nhiệm kỳ này. Tuy nhiên, tháng Sáu vừa qua, hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin Tổng thống Duterte cân nhắc lời kêu gọi từ đảng PDP-Laban cầm quyền về việc tranh cử chức Phó Tổng thống để duy trì chương trình lãnh đạo của ông.

Tháng trước, trong Thông điệp quốc gia cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Duterte đã nhấn mạnh tới cuộc chiến chống ma túy mà ông đã phát động cách đây hơn 5 năm và kêu gọi người dân đi tiêm chủng vaccine để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Theo Hiến pháp năm 1987 của Philippines, nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 6 năm. Hai cựu Tổng thống Philippines là Joseph Estrada và Gloria Macapagal Arroyo từng tranh cử thành công chức vụ thấp hơn sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống. Tuy nhiên, họ chưa từng tranh cử chức Phó Tổng thống.

Theo luật của Philippines, chức Phó Tổng thống được bầu cử riêng biệt. Những nhân vật giữ chức vụ này có thể trở thành Tổng thống trong trường hợp người đứng đầu tử vong hoặc không đủ tư cách.

Tin bài liên quan