Chia đôi cơn mơ

Chia đôi cơn mơ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chiều cuối tuần, lang thang cõi mạng, hắn thấy đèn xanh của tay chiến hữu “dưa cà mắm muối” một thời. Thế là lê la câu chuyện, thế là lại thấm thía thêm một chút nỗi buồn.

Tám xong một lúc, sau khi hai bên thi nhau “ôn nghèo kể khổ” sau một năm con Hổ thất bại thì nhiều mà thành công thì ít, bạn hắn chốt câu xanh rờn: “Ông không nghe tôi để dứt điểm vụ này, chuỗi ngày đau thương của ông còn kéo dài sang năm con Mèo cho mà xem…”.

Lại thêm chán, ngày cùng tháng tận, tự dưng tám chuyện, rồi tự dưng để bị nói thế cho buồn làm gì không biết nữa!

Bạn hắn cũng đầu tư chứng cổ, nhưng là “tay chơi” mà gần như cảm xúc không có chỗ chen chân. Trước, thấy bảo tay này cũng nhiều lần dập dụi, bị thị trường “vật” cho tả tơi lắm. Sau 2 năm nghỉ chơi, tay bạn quay lại với một tâm thế hoàn toàn khác, chỉ đầu cơ, “lướt sóng”, chứ không đầu tư giá trị và đặc biệt tuân thủ nghiêm kỷ luật “cắt lỗ, gồng lãi”.

Tay bạn bảo, nhiều khi nếu không có “khoảng lắng” để nhìn lại thì có khi vẫn cứ đầu tư mà chẳng biết mình sai ở đâu. Đã có lần bạn “all in” vào một mã cổ phiếu với niềm tin tất thắng khi giá sẽ “phi mã”, nhưng ngược hoàn toàn dự đoán, tin tốt vẫn cứ ra mà cổ phiếu cứ liên tục, liên tục giảm giá, mất thanh khoản. Nếu tính từ lúc ông bạn “đu đỉnh” thì cả năm mòn mỏi đợi vẫn chẳng thấy “em” ấy hồi.

Từ đó, ông bạn có cái nhìn khác về đầu tư.

Lúc tám chuyện, bạn bảo: “Tôi từng gồng lỗ từ một vài cho đến cả vài chục phần trăm, tất cả đều do cái thói vô kỷ luật, cố gồng lỗ như một thói quen mà không dũng cảm cắt lỗ. Nhưng sau lần chấp nhận ‘xoá cờ làm lại’ đó, tôi mới thấy cách làm này cực đoan và tra tấn tâm lý kinh khủng khiếp. Suốt thời gian gồng lỗ, ngoài tài khoản giảm sâu thì tôi còn trải qua những tháng ngày đầu óc căng như dây đàn vì cổ phiếu liên tục bị ‘call margin’. Do đó, việc tuân thủ kỷ luật cắt lỗ luôn là hành động đúng đắn”.

Theo anh bạn, “gồng lỗ” chỉ phù hợp trong một thị trường tiền đang bơm vào, vì đó chỉ là nhịp “bigboys” đạp rũ hàng trong một trend tăng. Thế nhưng, khi tiền của “cá mập” đã dần rút ra khỏi thị trường qua vài lần “bull đểu”, thay vì chốt lỗ, giữ vốn khẩn trương, nhiều nhà đầu tư lại duy trì thói quen gồng lỗ, đến khi lưng mỏi, chân run lại chỉ khấn mong “Cô thương” cho về bờ. Đây là một sai lầm khi tạo ra quá nhiều “tổn thương” và tra tấn tâm lý.

Hiện, tài khoản của hắn cũng đang đỏ như pháo, nghe anh bạn nói, hắn thấy cũng xuôi xuôi và muốn chấm dứt cái cảnh mỗi ngày lại thấy mình nghèo đi một ít. Nhưng đã lỡ ôm cổ theo trường phái giá trị, câu nói mà nhiều chiến hữu luôn nhắc nhở rằng “giữ là còn, chỉ bán mới lỗ” cũng khiến hắn lăn tăn nên giữ hay buông.

Có lẽ, trong một thị trường mà nhiều người vẫn nói như là chỗ “xanh chín”, hắn sẽ tạm thời chia đôi cơn mơ, mở thêm một tài khoản chỉ để “canh tác” ngắn ngày. Nơi đó, hắn sẽ giữ thật nghiêm kỷ luật cắt lỗ, gồng lãi. Còn danh mục hiện thời, chắc hắn vẫn giữ lại, giữ là còn mà nhỉ, chứ cắt bỏ nửa giá trị tài khoản, nghe nó xót xa lắm!

Tin bài liên quan