Thị trường bất động sản 2023: Nhà đầu tư vẫn lạc quan

Thị trường bất động sản 2023: Nhà đầu tư vẫn lạc quan

0:00 / 0:00
0:00
Dù tâm lý nhà đầu tư bất động sản đầu năm 2023 đang sụt giảm, nhưng 70% số người được hỏi vẫn tin tưởng giá bất động sản vẫn sẽ tăng cao và có ý định mua trong năm nay.

Mức độ quan tâm tụt giảm

Dữ liệu tổng hợp tâm lý nhà đầu tư vừa được Batdongsan công bố cho thấy, chỉ số tâm lý nhà đầu tư đầu năm 2023 là 36 điểm, giảm khá nhiều so với mức 47 và 40 điểm của nửa đầu và nửa cuối năm 2022. Trong đó, mức độ lạc quan của người mua, bán bất động sản sụt giảm mạnh nhất đối với lãi suất vay mua bất động sản.

Đầu năm 2023, chỉ số đo lường mức độ hài lòng của nhà đầu tư bất động sản về thị trường, về triển vọng tăng giá trong tương lai và khả năng mua nhà cũng giảm từ 12 - 14 điểm so với thời điểm nửa cuối năm 2022.

Theo ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược Batdongsan, chỉ số tâm lý nhà đầu tư quan tâm tới thị trường bất động sản được xác định dựa trên 6 yếu tố như mức độ hài lòng về thị trường, khả năng mua nhà, tình hình thị trường, lãi suất, chính sách của Chính phủ và giá bất động sản trong tương lai.

Tuy chỉ số về triển vọng tăng giá trong tương lai không còn cao như đầu năm 2022, nhưng 70% người tham gia tìm hiểu vẫn nhận định giá bất động sản sẽ tăng trong 1 - 5 năm tới, với 40% dự báo mức tăng là 5 - 10% và 23% cho rằng giá nhà, đất sẽ tăng trên 10%.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chi từ 40 - 60% tổng thu nhập để trả góp vay mua nhà. Với những người có thu nhập hộ gia đình dưới 40 triệu/tháng, tỉ lệ sẵn sàng dành khoảng 40 - 60% tổng thu nhập cho khoản trả góp vay mua nhà là 46%.

Tỷ lệ này tăng lên với các đối tượng có thu nhập hộ gia đình cao hơn, cụ thể là 67% ở những người có thu nhập 40 - 70 triệu đồng/tháng, 73% ở những người có thu nhập 70 - 100 triệu đồng/tháng và 74% với những người có thu nhập hàng tháng trên 100 triệu đồng.

Ngoài ra, gần 70% người được hỏi cho biết, muốn mua bất động sản trong năm 2023, vì lý do muốn mua để đầu tư. Dữ liệu của Batdongsan cũng chỉ ra giá và vị trí là 2 yếu tố nhà đầu tư quan tâm hàng đầu khi đưa ra quyết định mua bán bất động sản, sau đó mới đến diện tích, loại hình, an ninh, mức độ phát triển và quy hoạch tương lai của khu vực.

Đa số người mua sẽ lựa chọn quanh khu vực sinh sống, chỉ một bộ phận nhỏ có xu hướng mua xa. Nhu cầu đầu tư của nhà đầu tư ở các vùng miền khác nhau có sự khác biệt. Trong khi vẫn có 16% người sống ở Hà Nội dự định mua bất động sản ở TP.HCM, Đà Nẵng hoặc các tỉnh miền Trung, thì chỉ 7% người ở TP.HCM muốn mua bất động sản thuộc các tỉnh ngoài miền Nam.

Có nên xuống tiền trước Tết Nguyên đán?

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam dự báo, tuy giai đoạn nửa đầu năm 2023 có thể còn khó khăn, nhưng thời điểm cuối năm 2023, thị trường bất động sản sẽ phục hồi. Cụ thể, sang năm 2023, khi có room tín dụng mới sẽ giúp thị trường bất động sản sôi động hơn. Song, sẽ không có chuyện “sốt đất” xảy ra như đầu năm 2022. Dòng tín dụng mới tuy không nhiều, nhưng cũng giúp thị trường có thêm giao dịch từ người mua nhà thực và các nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ.

“Còn các doanh nghiệp chủ yếu nguồn vốn phát triển từ huy động trái phiếu và vốn vay từ ngân hàng. Do đó, khi nguồn vốn chính tiếp tục bị ảnh hưởng thì câu chuyện nhức nhối của thị trường vẫn là nguồn cung khan hiếm. Do đó, nguồn tín dụng năm 2023 chưa chắc đã giải quyết được gốc rễ vấn đề”, ông Đính nói.

Vị chuyên gia cho rằng, đang trong quá trình để sửa đổi luật liên quan tới bất động sản, một số nhà đầu tư trong thời gian này “ngại” xuống tiền. Đến khi sửa xong luật, khi mọi thứ đã rõ ràng, thị trường sẽ có động lực để hồi phục.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam bày tỏ, ở quý đầu năm 2023, Chính phủ sẽ có những động thái tháo gỡ mạnh mẽ hơn, đồng thời tín dụng được mở ra trở lại để các ngân hàng có thể tiếp tục cho vay. Các doanh nghiệp cũng sẽ dần làm quen, thích nghi với những quy định mới về phát hành trái phiếu. Như vậy, thị trường bất động sản sẽ có thêm các nguồn cung tiền tệ để tạo đà phát triển trở lại.

Trước những dự báo lạc quan này, nhiều nhà đầu tư có sẵn nguồn lực tài chính đang muốn săn tìm một bất động sản phù hợp để đầu tư thay vì đơn thuần gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên, vẫn chưa thể đưa ra được quyết định vì vẫn còn nhiều băn khoăn.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Khánh Quang, Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa cho hay, nếu có sẵn tiền mặt, thì nên mua trước Tết. Bởi với những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, ai cũng biết những bất động sản cần bán thời điểm trước Tết Nguyên đán phần lớn là do người bán đang rất cần tiền nên sẽ chấp nhận giảm giá.

Tuy nhiên, để có thể “săn” được bất động sản trước Tết với giá tốt không phải dễ dàng, đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm để chọn được sản phẩm tốt về vị trí, hạ tầng và không gian phát triển tốt sau này.

“Tín hiệu về chính sách, mở room tín dụng, ổn định lãi suất sẽ rõ ràng hơn. Do đó, qua Tết Nguyên đán, giao dịch bất động sản sẽ tăng dần. Với những người mua trước Tết, bán sau Tết có thể có lợi nhuận”, ông Quang nói.

Tin bài liên quan