Chiêm ngưỡng 70 loài lan quý tại Hội quán hoa lan Mê Linh

Hội quán hoa lan Mê Linh hiện trưng bày, bán hơn 1.500 cây giống, 150 giò to thuộc 70 loài lan từ bình dân đến đột biến cao cấp, là điểm đến của người chơi hoa lan cả nước.
Chiêm ngưỡng 70 loài lan quý tại Hội quán hoa lan Mê Linh ảnh 1

Cuối tháng 6, nắng gắt gỏng và chát chúa, nhưng không gian Hội quán hoa lan Mê Linh tràn ngập sắc xanh và hương thơm dịu nhẹ, xua tan cái oi bức giữa hè.

Chiêm ngưỡng 70 loài lan quý tại Hội quán hoa lan Mê Linh ảnh 2

Ông Ngô Thế Hưng, Chủ nhiệm Hội quán hoa lan Mê Linh cho biết: Xuất phát từ đam mê chơi hoa lan cảnh, rồi kinh doanh hoa lan và mong muốn phát triển bền vững, 10/16 thành viên Hội hoa lan Mê Linh đã hợp sức thuê đất để lập trụ sở Hội quán hoa lan Mê Linh. Đây là nơi giao lưu, trưng bày, bảo tồn các giống hoa lan quý và là cửa hàng bao tiêu sản phẩm cho các thành viên.

Chiêm ngưỡng 70 loài lan quý tại Hội quán hoa lan Mê Linh ảnh 3

Ông Nguyễn Nhân Hồng, Chủ tịch Hội hoa lan Mê Linh cho hay: Hội quán hoa lan Mê Linh có khoảng 70 loài lan từ bình dân đến lan đột biến cao cấp, thuộc các chi chính như: hoàng thảo, dáng hương, ngọc điểm, lan kiếm, địa lan, cát lan và một số chi khác.

Chiêm ngưỡng 70 loài lan quý tại Hội quán hoa lan Mê Linh ảnh 4

Mỗi thành viên thuộc Hội hoa lan Mê Linh đều có 1-2 vườn lan riêng. Cùng với đó, họ vẫn tham gia Hội quán để làm kinh tế tập trung, trưng bày và bán các sản phẩm hoa lan có quy mô, uy tín, thương hiệu. Đơn cửa, mỗi cây lan đột biến ở đây đều được đeo thẻ, gắn mã số để bảo hành cho người mua.

Chiêm ngưỡng 70 loài lan quý tại Hội quán hoa lan Mê Linh ảnh 5

Hội quán hiện có trưng bày và bán khoảng 1.500 cây giống, 150 giò to, chưa kể hàng ngày các thành viên liên tiếp bổ sung cây mới.

Chiêm ngưỡng 70 loài lan quý tại Hội quán hoa lan Mê Linh ảnh 6

Hội quán còn có hẳn một vườn lưu trữ gen dành cho các dòng đột biến quý hiếm. Đây là những cây chủ để nhân giống ra các cây con sau này.

Chiêm ngưỡng 70 loài lan quý tại Hội quán hoa lan Mê Linh ảnh 7

Trong đó, 5 cánh trắng Phú Thọ và Hiển Oanh là hàng quốc dân, giá mỗi cây khoảng vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng. Hoa lan 5 cánh trắng Bảo Duy, Bạch Tuyết, Nha Trang, Ngọc Sơn Cước là những loài cực kỳ quý hiếm và được săn đón nhất hiện nay. Tùy theo sự tiềm năng, giá mỗi cây cả trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Chiêm ngưỡng 70 loài lan quý tại Hội quán hoa lan Mê Linh ảnh 8

Mỗi loài lan có một vẻ riêng nhưng độc đáo nhất là dòng lan đột biến. Gọi là lan đột biến vì nó có dáng vẻ độc đáo khác tự nhiên về màu sắc, hình dạng hoa, độ dày của cánh. Lan đột biến mang đến sự kích thích, hưng phấn cho người chơi. Vì thế, khoảng 3 năm gần đây, lan đột biến trở thành trào lưu mới, dân chơi săn lùng ráo riết, dù giá không hề rẻ.

Chiêm ngưỡng 70 loài lan quý tại Hội quán hoa lan Mê Linh ảnh 9

Hoa lan Hoàng thảo phi điệp tím.

Chiêm ngưỡng 70 loài lan quý tại Hội quán hoa lan Mê Linh ảnh 10

Hoa lan Giáng hương tam bảo sắc hoa trắng đột biến, 5 tuổi, mùi thơm dễ chịu, thuộc dòng rễ gió, tự dễ buông thòng. Một cây lan Giáng hương tam bảo sắc trắng đột biến này được định giá theo lá. Mỗi chiếc lá có giá khoảng 700 nghìn đồng. Giỏ cây này có 16 lá tương ứng với giá khoảng 11 triệu đồng. Đây là cây thân cột lớn nhanh nên không thể định giá bằng cm, thay vào đó định giá bằng lá.

Chiêm ngưỡng 70 loài lan quý tại Hội quán hoa lan Mê Linh ảnh 11

Ngoài ra, trong vườn cũng có loại cây lan khó độc đáo như cây Giáng hương đuôi cáo, hương nhẹ, ít thơm nhưng hoa rất đẹp, nở vào cuối mùa xuân đến đầu mùa thu. Chu kỳ mỗi bông hoa nở trong vòng 25 ngày.

Chiêm ngưỡng 70 loài lan quý tại Hội quán hoa lan Mê Linh ảnh 12

Trên cây lan Giáng hương đuôi cáo có nhiều bông hoa (chuỗi hoa), có khi bông hoa đầu tiên sắp tàn nhưng bông khác mới nở và kéo dài 25 ngày tiếp theo, do vậy, từ khi nở bông đầu tiên đến bông cuối cùng trong thời gian khá dài.

Chiêm ngưỡng 70 loài lan quý tại Hội quán hoa lan Mê Linh ảnh 13

Cây 5 cánh trắng Hiển Oanh được định giá theo cm. 1 cm cây lan 5 cánh trắng Hiển Oanh có giá 3 triệu đồng, cây lan này 17cm có giá 51 triệu đồng.

Chiêm ngưỡng 70 loài lan quý tại Hội quán hoa lan Mê Linh ảnh 14

Hội quán hoa lan Mê Linh là điểm đến của người chơi hoa lan cả nước.

Tin bài liên quan