Chiến lược đầu tư hưởng cổ tức liệu còn phù hợp?

(ĐTCK) Dòng tiền dùng để chia cổ tức hiện tại đang sụt giảm mạnh khiến doanh nghiệp gặp áp lực lớn về khả năng chia trả cổ tức trong thời gian tới. Bên cạnh đó, những công ty nhận bất kì viện trợ nào của Chính phủ cũng đối mặt với áp lực tạm dừng chia cổ tức.
Chiến lược đầu tư hưởng cổ tức liệu còn phù hợp?

Charles Toole, nhà phân tích của Adviser Investments nhận định: “Nỗi đau cổ tức chỉ vừa mới bắt đầu”.

Nhiều công ty đã dừng việc mua lại cổ phiếu hay thậm chí thu hồi lại ước tính lợi nhuận, nhưng cho đến nay, chỉ có một số ít doanh nghiệp tạm dừng việc thanh toán cổ tức bao gồm Carnival, Darden, Ford, Hilton, Nordstrom, Delta và Boeing.

Một bộ phận lớn nhà đầu tư ở phố Wall đều cho rằng, việc nhận cổ tức là điều kiện quan trọng trong việc sở hữu cổ phiếu, do đó các nhà quản lý rất khó để cắt giảm. Nhưng trong 2 tháng qua, thị trường bán tháo đã làm cho cổ phiếu giảm từ 30% tới 50%, điều này vô hình chung đẩy mức lợi tức cổ tức khiêm tốn trước đây là 2% đến 3% thì nay nằm trong khoảng 4%, 5% hoặc 6% đối với nhiều công ty, tuy nhiên do dòng tiền gặp khó khăn, họ khó mà duy trì được tỷ lệ này trong tương lai sắp tới.

Nhiều nhà đầu tư dường như đang cảm nhận rằng sẽ có sự sụt giảm đáng kể trong tỷ lệ chia trả cổ tức. Sàn giao dịch Chicago Mercantile đã duy trì hợp đồng tương lai về chỉ số chia trả cổ tức hàng năm của S&P 500 trong vòng 5 qua, và hiện tại nhà đầu tư đang dự đoán cổ tức sẽ sụt giảm 16% trong năm 2020.

Theo Charles Toole, những nhà đầu tư phụ thuộc vào cổ tức như nguồn thu nhập của mình sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn trong đại dịch này.

Theo Michael Lerner ở Credit Suisse, các công ty có nguy cơ cần cắt giảm cổ tức là những công ty có khả năng tạo tiền mặt quá thấp để duy trì thanh toán cổ tức. Nhiều công ty bán lẻ đã tạm dừng việc mua lại cổ phiếu, cắt giảm đáng kể cho chi tiêu vốn, hàng tồn kho và họ cũng đang cân nhắc việc cắt giảm cổ tức.

Những nhà đầu tư cổ phiếu để nhận cổ tức nên làm gì?

Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu với mục tiêu nhận cổ tức hàng năm cũng không cần thiết phải bán tháo khỏi thị trường trong giai đoạn hiện tại.

Trong năm 2008, hơn 80 công ty trong S&P 500 đã cắt cổ tức. Nhưng quy mô lần này dường như không lớn như vậy, cổ tức chung cho S&P 500 có thể giảm 10% trong năm 2020, theo Savita Subramanian, người đứng đầu chiến lược đầu tư của Mỹ tại Bank of America.

Bên cạnh đó, bà cũng cho biết: “Rủi ro đang xuất hiện rõ ràng trong nhiều ngành, đặc biệt là ngành năng lượng và tiêu dùng.

Đối với các nhà đầu tư thận trọng hơn, chúng tôi khuyên bạn nên tập trung vào các doanh nghiệp duy trì chia trả cổ tức an toàn. Đối với các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro hơn, có thể cân nhắc việc thị trường đang giảm giá nhiều hơn ở mức mà chúng ta nghĩ”.

Tin bài liên quan