Chính quyền Mỹ sẽ siết chặt các biện pháp trừng phạt Huawei

0:00 / 0:00
0:00
Chính quyền Mỹ bổ sung 38 chi nhánh của Huawei ở 21 nước vào "danh sách đen" về kinh tế của nước này, nâng con số này lên 152 chi nhánh, kể từ khi Huawei bị đưa vào "danh sách đen" vào tháng 5/2019.
Biểu tượng của Tập đoàn Huawei tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Biểu tượng của Tập đoàn Huawei tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Ngày 17/8, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố họ sẽ thắt chặt hơn nữa những hạn chế đối với tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, nhằm chặn tập đoàn này tiếp cận mặt hàng chip (vi mạch) và nhiều công nghệ khác hiện có trên thị trường.

Các động thái của Bộ Thương mại Mỹ sẽ mở rộng các biện pháp hạn chế được công bố vào tháng Năm vừa qua nhằm ngăn chặn gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc Huawei mua chất bán dẫn mà không có giấy phép đặc biệt - bao gồm cả các chip do những hãng nước ngoài sản xuất, được phát triển và sản xuất với công nghệ và phần mềm của Mỹ.

Theo nguồn tin của Reuters, chính quyền Mỹ cũng sẽ bổ sung 38 chi nhánh của Huawei ở 21 nước vào "danh sách đen" về kinh tế của nước này, nâng con số này lên 152 chi nhánh, kể từ khi Huawei bị đưa vào "danh sách đen" vào tháng 5/2019.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói với Fox Business rằng những biện pháp hạn chế đối với chip do Huawei thiết kế, được áp đặt hồi tháng Năm "khiến họ triển khai một số biện pháp né tránh. Họ làm thông qua bên thứ ba.

Quy định mới nêu rõ bất kỳ hành động sử dụng phần mềm Mỹ hoặc thiết bị do Mỹ chế tạo sẽ bị cấm và cần có một giấy phép."

Mới đây, Giám đốc điều hành (CEO) của Huawei Yu Chengdong cho biết, hoạt động sản xuất loại chip hiện đại nhất cho điện thoại thông minh là Kirin 9000 sẽ ngừng từ ngày 15/9 tới do các lệnh trừng phạt của Mỹ, điều sẽ gây ra “một thiệt hại lớn” cho Huawei.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông hàng đầu thế giới, đã trở thành “tâm điểm” trong mối quan hệ kém thuận lợi hiện nay giữa Trung Quốc và Mỹ, nước cho rằng Huawei gây ra một mối quan ngại lớn về vấn đề an ninh mạng.

Tin bài liên quan