Chính quyền Trump thêm SMIC và CNOOC của Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Theo nguồn tin từ Reuters, chính quyền Trump đã sẵn sàng đưa công ty sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC và công ty sản xuất dầu khí lớn nhất Trung Quốc CNOOC vào danh sách đen các công ty quân sự Trung Quốc để hạn chế khả năng tiếp cận với các nhà đầu tư Mỹ.

Ảnh Internet

Ảnh Internet

Điều này cũng làm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh trong vài tuần trước khi ông Joe Biden nhậm chức.

Trước đó, Reuters đưa tin vào đầu tháng 11 rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ đang có kế hoạch chỉ định thêm 4 công ty Trung Quốc do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát vào danh sách đen, nâng tổng số công ty Trung Quốc bị ảnh hưởng lên đến 35 công ty.

Theo Reuters, hiện vẫn chưa rõ khi nào thì danh sách này sẽ được công bố chính thức. Nhưng danh sách bao gồm Công nghệ Xây dựng Trung Quốc và Tư vấn Kỹ thuật Quốc tế Trung Quốc, ngoài Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế (SMIC) và Công ty Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC).

Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD) đã không trả lời bình luận về vấn đề này.

Động thái này cùng với các chính sách tương tự được xem là tìm cách củng cố di sản cứng rắn với Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump và đưa Đảng Dân chủ vào lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh.

Danh sách này cũng là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Washington nhằm nhắm vào mục tiêu mà họ xem là nỗ lực của Bắc Kinh trong việc thu hút các tập đoàn khai thác các công nghệ dân sự mới nổi cho mục đích quân sự.

Reuters đưa tin vào tuần trước rằng chính quyền Trump sắp tuyên bố rằng 89 công ty hàng không vũ trụ Trung Quốc và các công ty khác có quan hệ quân sự để hạn chế các công ty này mua một loạt hàng hóa và công nghệ từ Mỹ.

Vào tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ đã áp đặt các hạn chế đối với xuất khẩu của SMIC sau khi kết luận rằng có "rủi ro không thể chấp nhận được" rằng thiết bị được cung cấp cho công ty có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Tháng 11, Nhà Trắng đã công bố sắc lệnh nhằm tìm cách ngăn cản các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty nằm trong danh sách đen từ tháng 11/2021.

Các chuyên gia cho biết, sắc lệnh này không có khả năng giáng một đòn nghiêm trọng cho các công ty Trung Quốc do sự không chắc chắn về lập trường của chính quyền Biden và các quỹ đầu tư Mỹ vốn đã rất ít nắm giữ cổ phiếu Trung Quốc.

Tuy nhiên, kết hợp với các biện pháp khác, sắc lệnh làm sâu sắc thêm rạn nứt giữa Washington và Bắc Kinh, vốn đã gây khó khăn trong bối cảnh đại dịch và cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với Hồng Kông.

Quốc hội và chính quyền ngày càng tìm cách hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Mỹ của các công ty Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc mà các đối thủ Mỹ phải đối mặt, ngay cả khi điều đó chống lại Phố Wall.

Tin bài liên quan