Chờ dòng tiền được “giải phóng”

Chờ dòng tiền được “giải phóng”

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hai phiên cuối tuần qua, VN-Index có một phiên tăng mạnh và một phiên “trả điểm” nhẹ nhàng, trái ngược với lo ngại của nhiều nhà đầu tư về một cú sụt giảm mạnh khi Fed tăng lãi suất và Mỹ công bố GDP âm quý thứ hai liên tiếp.

Thanh khoản của hai phiên cuối tuần còn cải thiện mạnh cho thấy phần nào sự dồn nén của dòng tiền khi khó tìm kiếm được kênh đầu tư ở thời điểm này.

Khi có thông tin tích cực từ thị trường quốc tế, dòng tiền đã giải ngân mạnh mẽ, trong đó đáng chú ý là nhóm ngân hàng và chứng khoán, lan tỏa sang nhóm cổ phiếu bất động sản, đặc biệt là độ vững của nhóm bất động sản công nghiệp.

Nhìn một cách thẳng thắn, động thái của Fed sẽ là chỉ báo cho các nhà hoạch định chính sách tiền tệ trong nước.

Quyết định của Fed và quan trọng hơn là những phát biểu mang tính định hướng cho xu hướng dài hạn tới đây đã phần nào giải tỏa bớt áp lực. Ngay câu chuyện được quan sát nhiều liên quan đến tỷ giá và lãi suất gần đây, theo phân tích của giới chuyên gia, cũng không quá đáng ngại với Việt Nam.

Trong chuyên mục Tiêu điểm của số báo này, Đầu tư Chứng khoán kiến giải những góc nhìn quanh vấn đề tỷ giá, để từ đó cho thấy dư địa mà cơ quan quản lý có thể xoay xở còn khá nhiều. Áp lực thắt chặt quá mức không phải là kịch bản khả thi trong bối cảnh doanh nghiệp cần sự hỗ trợ.

Với bức tranh như hiện tại, nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm cho rằng những tin xấu của thị trường đã ra. Sau các phiên điều chỉnh, thị trường đã vượt mốc tâm lý 1.200 điểm với giá trị giao dịch tăng khá mạnh. Thị trường sau nhịp kiểm định đã tăng điểm dẫn đến niềm tin của nhà đầu tư được cải thiện đáng kể, từ đó giúp thanh khoản dồi dào hơn và VN-Index có thể tiến lên các mức điểm cao hơn.

Dù vậy, VN-Index vẫn trong giai đoạn tạo nghi ngờ. Một số nhà đầu tư nghiêng về kịch bản thị trường đã tạo đáy và bước vào xu hướng tăng mới. Một số vẫn e ngại vì trong 2 tuần qua, nhiều cổ phiếu đã tăng 20-30%, đủ để có một nhịp rũ, chốt lời.

Nhưng nhìn theo cách lạc quan hay thận trọng, kỳ vọng về nhịp tăng mạnh như năm trước là khó, thay vào đó có thể là các nhịp tăng giảm đan xen, giữ cho VN-Index giao dịch trong khung biên độ trước khi có đủ lực cho một cú bật xa, đến từ cú huých chính sách được kỳ vọng trong quý III năm nay.

Khi tâm lý còn lưỡng lự, chưa có nhiều nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu, mua và nắm giữ cho cả nửa cuối năm 2022 để đi hết đợt tăng giá. Phần lớn ưu tiên trading với giá trị không lớn để tối ưu vòng quay vốn đầu tư. Bối cảnh như vậy, nhà đầu tư thường tận dụng các vùng giá ở kênh xu hướng để quyết định thời điểm mua - bán phù hợp kết hợp với việc nhận diện dòng tiền ở các nhóm ngành để đi đúng nhịp và tìm kiếm lợi nhuận.

Tin bài liên quan