Tuổi mới cần tầm nhìn mới

Tuổi mới cần tầm nhìn mới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tuần này, TTCK Việt Nam kỷ niệm 22 năm ngày diễn ra phiên giao dịch đầu tiên (28/7/2000 - 28/7/2022). Hơn 2 thập kỷ qua, TTCK Việt Nam đã trải qua nhiều thăng trầm, song không thể phủ nhận những đóng góp không nhỏ của thị trường vào sự phát triển của nền kinh tế.

“Sân chơi” chứng khoán cũng để lại không ít ký ức ngọt ngào lẫn cay đắng với các thành viên. Thực tế là, rất ít nhà đầu tư và kể cả các nhóm thành viên thị trường khác học được cách kiểm soát lòng tham và nỗi sợ hãi mà không phải tự nếm trải các sai lầm và kinh nghiệm thương đau.

Quá trình phát triển của mọi TTCK vẫn luôn phải đi qua những giai đoạn biến động mạnh và đào thải khắc nghiệt với số đông nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Tạo cho mình một hành trang với tư duy đầu tư bài bản, dài hạn không phải là điều có thể đến trong một sớm, một chiều.

Nhưng dù hiện tại còn không ít thách thức từ bối cảnh đầu tư, kinh doanh vĩ mô trong và ngoài nước, TTCK Việt Nam được nhận định sẽ tiếp tục phát triển, cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp và nền kinh tế, thu hút nhiều hơn nhà đầu tư, nhất là thế hệ đầu tư trẻ.

Bước qua tuổi mới, thị trường đứng trước nhiều mục tiêu lớn đề ra trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030. Đó là những con số sẽ được Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành xây dựng để báo cáo Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển TTCK Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045.

Người ta thường lấy các con số định lượng như vốn hóa thị trường so với GDP, số lượng nhà đầu tư mở tài khoản, điểm số VN-Index để đo mức độ phát triển của thị trường. Nhưng tính động của TTCK là rất lớn, các chỉ số thường biến động mạnh hơn và đi trước so với các biến động của nền kinh tế, của các ngành. Bởi vậy, đo sự phát triển theo bề rộng không hẳn là cái nhìn đầy đủ.

Những yêu cầu cao hơn về minh bạch thông tin, tiêu chuẩn niêm yết, phát hành, nghiêm minh trong các xử lý vi phạm… là rất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh và bền vững của TTCK. Thị trường đã đến giai đoạn cần phát triển bề sâu mạnh mẽ hơn, trở thành nơi hội tụ của những doanh nghiệp tốt nhất Việt Nam trong các ngành nghề quan trọng, qua đó có thể phát triển bền vững để thể hiện rõ hơn vai trò với nền kinh tế ở góc độ một kênh dẫn vốn hiệu quả, san sẻ và hỗ trợ cho hệ thống ngân hàng.

Trong số báo đặc biệt tuần này, Đầu tư Chứng khoán tổ chức chuyên đề “Chung tay phát triển TTCK Việt Nam bền vững” với dung lượng lớn, phản ánh nỗ lực vượt qua thách thức, tầm nhìn và khát vọng của các doanh nghiệp niêm yết, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, nhà đầu tư và các cơ quan quản lý. Bên cạnh đó là những đề xuất, sáng kiến, giải pháp phát triển thị trường, tạo ra cơ hội thành công cho mỗi thành viên tham gia và đóng góp hiệu quả cho nền kinh tế.

Tin bài liên quan