Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk. Ảnh: Reuters

Chủ tịch của Hội đồng châu Âu yêu cầu mời Ukraine thay vì Nga đến Hội nghị thượng đỉnh G7

A(ĐTCK)  Bloomberg đưa tin, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk đề nghị thảo luận về lời mời Ukraine đến Hội nghị thượng đỉnh G7 tiếp theo thay vì Nga. Ông đã tuyên bố điều này tại một cuộc họp báo trước khi bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Biarritz (Pháp) hôm nay.

Sau khi nhắc lại đề nghị của Tổng thống Donald Trump đưa Nga trở lại G7, Donald Tusk lưu ý rằng, lời đề nghị này của lãnh đạo Mỹ là sự tha thứ cho việc “Nga xâm chiếm Crimea” và kêu gọi công nhận sự thật này.

“Chúng tôi không thể đồng ý với logic này bằng bất cứ giá nào… Nếu chúng ta đang nói về việc mời lại Nga vào G7, thì thôi sẽ nhắc lại lý do vì sao Nga bị loại khỏi nhóm vào năm 2014”, Tusk nói.

Ông chỉ ra rằng, ngoài vấn đề ở bán đảo Crimea, Nga còn có “hành động khiêu khích” ở Biển Azov.

“Hôm nay tôi sẽ cố gắng thuyết phục những người đối thoại với mình rằng, tốt hơn là nên mời Ukraine làm khách trong Hội nghị thượng đỉnh G7 tiếp theo”, Trưởng ban Hội đồng châu Âu nói.

Hội nghị thượng đỉnh G7 bắt đầu từ năm 1973 theo sáng kiến của Mỹ, các bộ trưởng tài chính của năm quốc gia (Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Nhật Bản) đã đồng ý gặp nhau để thảo luận về cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Đến năm 1976, Ý và Canada gia nhập nhóm.

Kể từ năm 1994, G7 đã được chuyển đổi thành G8 với sự tham gia của Nga. Nhưng đến năm 2014 Moscow đã bị loại khỏi nhóm sau sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga. Các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới năm đó đã từ chối đến Sochi và gặp mặt mà không có Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Brussels.

Theo CNN, sáng kiến mời Nga dự Hội nghị thượng đỉnh G7 năm sau  được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ đã hoàn toàn ủng hộ người đồng nghiệp và sau đó đề xuất sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận công khai tại Biarritz.

Tin bài liên quan