Tổng thống Ukraine nói gì về khả năng trở lại G8 của Nga?

(ĐTCK) Hôm thứ Tư (21/8), nhà lãnh đạo Ukraine Vladimir Zelensky đã bình luận về khả năng Nga trở lại G8 trên trang facebook cá nhân của mình.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: Reuters

“Trả lại Crimea đang chiếm đóng, chấm dứt chiến sự ở Donbass, thả hơn 100 tù nhân chính trị và thủy thủ Ukraine mà Kremlin đang nắm giữ sẽ là một tín hiệu nghiêm túc cho thế giới thấy rằng, Nga sẵn sàng trở lại với chương trình ngoại giao cấp cao”, ông Zelensky viết.

Trước đó, hôm thứ Ba (20/8), Tổng thống Trump trong cuộc phỏng vấn với các phóng viên tại Nhà Trắng đã kêu gọi Nga quay trở lại G7, và nói rằng, việc loại Nga khỏi G8 chỉ là ý muốn của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng thể hiện sự ủng hộ của Pháp đối với việc Nga trở lại G8 và đề nghị mời Nga tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra vào năm 2020.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, Nga đã bị khai trừ khỏi G8 vì "những lý do nhất định". Việc Nga trở lại phải được xem xét với việc thực hiện thỏa thuận Minsk ở Donbass. Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson ủng hộ Thủ tướng Đức Angela Merkel và phản đối Nga trở lại G8 sớm.

Tháng 12/2015, các nhà lãnh đạo của Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã ký tại Minsk một thỏa thuận hòa bình nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, Nga không phải là một bên tham gia cuộc xung đột ở Ukraine mà đóng vai trò trung gian hòa giải trong việc giải quyết tình hình.

Crimea sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014. Ngay sau sự kiện này, Nga đã bị tước tư cách thành viên G8. Nhóm G7 hiện nay gồm Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Ý, Canada.

Tin bài liên quan