Chủ tịch Fed: Các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn có thể bắt đầu vào tháng 12

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Tư (30/11), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đã xác nhận rằng, các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn có thể sẽ xảy ra ngay cả khi các tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát phần lớn là không đủ.
Chủ tịch Fed: Các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn có thể bắt đầu vào tháng 12

Nhắc lại những tuyên bố gần đây từ các quan chức ngân hàng trung ương khác và các bình luận tại cuộc họp tháng 11 của Fed, ông Powell cho biết, ngân hàng trung ương có thể giảm quy mô tăng lãi suất ngay trong tháng tới.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng, chính sách tiền tệ có thể sẽ bị hạn chế trong một thời gian cho đến khi các dấu hiệu tiến bộ thực sự về lạm phát xuất hiện.

“Mặc dù có một số tiến triển đầy hứa hẹn, nhưng chúng ta còn một chặng đường dài phía trước để khôi phục sự ổn định của giá cả”, ông Powell cho biết trong bài phát biểu tại Viện Brookings.

Ông lưu ý rằng, các động thái chính sách như tăng lãi suất và giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu của Fed thường mất thời gian để đi qua hệ thống tài chính.

“Vì vậy, điều hợp lý là điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất khi chúng tôi tiến gần đến mức kiềm chế đủ để giảm lạm phát. Thời gian để kiểm duyệt tốc độ tăng lãi suất có thể đến ngay sau cuộc họp tháng 12”, ông cho biết.

Phố Wall đã phản ứng tích cực sau phát biểu của ông Powell. Chỉ số Dow Jones đóng cửa tăng 2,18% trong khi chỉ số Nasdaq Composite tăng vọt 4,41%.

Krishna Guha, người đứng đầu bộ phận chính sách toàn cầu và chiến lược ngân hàng trung ương tại Evercore ISI cho biết: “Sự tăng vọt của thị trường chứng khoán trong ngày là một phần của kỳ vọng tăng lãi suất chậm lại. Nhiều nhà đầu tư lo sợ chủ tịch Fed sẽ có một đòn đánh vào việc nới lỏng các điều kiện tài chính gần đây. Nhưng lo ngại đó giờ đã biến mất”.

Theo dữ liệu của CME Group, các thị trường đã định giá khoảng 65% khả năng Fed sẽ giảm mức tăng lãi suất xuống còn 50 điểm cơ bản vào tháng 12, sau bốn lần tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp. Tốc độ tăng lãi suất đó là mạnh nhất kể từ đầu những năm 1980. Sau bài phát biểu của Powell, xác suất thị trường kỳ vọng tăng 50 điểm cơ bản đã tăng lên 77%.

Các thị trường đã có một giọng điệu ôn hòa hơn từ bài phát biểu của ông Powell, với lãi suất cao nhất dự kiến chỉ ở mức 5% vào tháng 5/2023 và kỳ vọng rằng Fed sẽ cắt giảm 50 điểm cơ bản vào cuối năm 2023.

“Với những tiến bộ của chúng ta trong việc thắt chặt chính sách, thời điểm điều chỉnh đó ít quan trọng hơn nhiều so với câu hỏi chúng ta sẽ cần tăng lãi suất bao nhiêu nữa để kiểm soát lạm phát và khoảng thời gian cần thiết để duy trì chính sách ở mức hạn chế”, ông Powell cho biết.

“Có khả năng khôi phục lại sự ổn định về giá sẽ yêu cầu duy trì chính sách ở mức hạn chế trong một thời gian. Lịch sử cảnh báo mạnh mẽ rằng không nên thực hiện chính sách nới lỏng quá sớm. Chúng tôi sẽ tiếp tục khóa học cho đến khi hoàn thành công việc”, ông Powell cho biết.

Nhận xét của ông Powell đi kèm với một số dấu hiệu tạm dừng cho thấy lạm phát đang giảm và thị trường lao động cực kỳ chặt chẽ đang nới lỏng.

Đầu tháng này, chỉ số giá tiêu dùng cho thấy lạm phát tăng nhưng ít hơn so với ước tính của các nhà kinh tế. Tuy nhiên, ông Powell cho biết, dữ liệu ngắn hạn có thể bị đánh lừa và ông cần xem thêm bằng chứng nhất quán.

“Sẽ cần nhiều bằng chứng hơn nữa để có thể an ủi rằng lạm phát đang thực sự giảm. Theo bất kỳ tiêu chuẩn nào, lạm phát vẫn còn quá cao”, ông cho biết.

Ông Powell nói thêm rằng, ông kỳ vọng mức lãi suất cao nhất cuối cùng sẽ “cao hơn một chút so với suy nghĩ” khi các thành viên Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) thiết lập lãi suất đưa ra dự đoán cuối cùng vào tháng 9. Các thành viên của ủy ban vào thời điểm đó cho biết họ dự kiến ​​​​lãi suất cuối cùng sẽ đạt 4,6%, trong khi các thị trường hiện nhìn thấy lãi suất đang trong phạm vi 5 - 5,25%.

Tin bài liên quan