Hầu hết các quan chức Fed cho rằng nên sớm làm chậm tốc độ tăng lãi suất

Hầu hết các quan chức Fed cho rằng nên sớm làm chậm tốc độ tăng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã kết luận vào đầu tháng 11 rằng, ngân hàng trung ương nên sớm điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất để giảm thiểu rủi ro thắt chặt quá mức.

Theo biên bản cuộc họp tháng 11 của Fed được công bố hôm thứ Tư (23/11), phần lớn những người tham gia đánh giá rằng tốc độ tăng lãi suất chậm lại có thể sẽ sớm phù hợp. Điều này báo hiệu rằng họ đang nghiêng về hướng giảm tốc độ xuống mức tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 12.

Ngoài ra, biên bản cuộc họp mới được công bố đã đưa ra một nhận định sắc thái hơn: Các quan chức đã kết luận rằng, lãi suất cuối cùng sẽ đạt đỉnh ở mức cao hơn dự kiến ​​trước đây.

Tại cuộc họp tháng 11, các quan chức đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp lên phạm vi 3,75% lên 4%, kéo dài chiến dịch thắt chặt mạnh mẽ nhất kể từ những năm 1980 để chống lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm.

Các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp ngày 13-14/12 và ​​lãi suất sẽ đạt đỉnh khoảng 5% vào giữa năm 2023. Trong khi đó, ông Powell có cơ hội tác động đến những kỳ vọng đó trong một bài phát biểu tại Washington dự kiến ​​vào ngày 30/11.

Các quan chức đã thảo luận về tác động của độ trễ trong chính sách tiền tệ và việc thắt chặt lũy kế sẽ sớm bắt đầu tác động đến chi tiêu và tuyển dụng như thế nào. Một số quan chức Fed cho biết, tốc độ tăng lãi suất chậm hơn sẽ cho phép các ngân hàng trung ương đánh giá tiến độ đạt được các mục tiêu đề ra.

Biên bản cho biết: “Độ trễ và mức độ không chắc chắn liên quan đến tác động của các hành động chính sách tiền tệ đối với hoạt động kinh tế và lạm phát là một trong những lý do được viện dẫn về lý do tại sao đánh giá như vậy lại quan trọng”.

Fed cho biết trong tuyên bố chính sách của mình rằng, lãi suất sẽ tiếp tục tăng đến mức “đủ hạn chế”, đồng thời tính đến việc thắt chặt lũy kế và độ trễ chính sách.

Trong báo cáo vào tháng 9, các quan chức đã dự báo lãi suất sẽ đạt 4,4% vào cuối năm nay và 4,6% vào năm 2023. Fed sẽ cập nhật những dự báo hàng quý tại cuộc họp ngày 13-14/12.

Kể từ cuộc họp tháng 11, dữ liệu kinh tế cho thấy mức tăng trưởng khiêm tốn với một số dấu hiệu lạm phát chậm lại trong bối cảnh nhu cầu lao động vẫn mạnh.

Tình trạng thắt chặt các điều kiện tài chính cũng đã giảm bớt kể từ khi tăng lãi suất vào đầu tháng 11, với lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm thấp hơn và thị trường chứng khoán Mỹ cao hơn.

“Theo quan điểm của chúng tôi, bức tranh lớn vẫn là Fed dự định tăng lãi suất với tốc độ chậm lại để có thêm thời gian cho độ trễ hoạt động và việc thắt chặt lũy kế sẽ hiển thị trong dữ liệu”, Krishna Guha, người đứng đầu bộ phận chiến lược ngân hàng trung ương của Evercore ISI cho biết.

Tin bài liên quan