Chủ tịch Fed khẳng định quyết tâm kìm hãm lạm phát

Chủ tịch Fed khẳng định quyết tâm kìm hãm lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 22/6, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khẳng định, Fed quyết tâm kéo lạm phát xuống và có đủ khả năng để đạt được mục tiêu đó.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận về khả năng nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái.

“Tại Fed, chúng tôi thấu hiểu những khó khăn mà lạm phát gây ra cho đời sống của người dân. Chúng tôi cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát giảm xuống, và chúng tôi đang hành động nhanh chóng để làm điều đó. Chúng tôi có đủ công cụ cần thiết và quyết tâm cần thiết để lập lại sự ổn định giá cả cho các gia đình và doanh nghiệp Mỹ”, ông Powell phát biểu trước Uỷ ban Ngân hàng thuộc Thượng viện.

Theo ông Powell, tình hình kinh tế Mỹ hiện nay nhìn chung thuận lợi, với thị trường việc làm đang mạnh và nhu cầu duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, thượng nghị sỹ Elizabeth Warren cảnh báo “điều tồi tệ hơn lạm phát cao và thất nghiệp thấp là lạm phát cao và suy thoái kinh tế khiến hàng triệu người mất công ăn việc làm. Tôi hy vọng ông sẽ cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa nền kinh tế tới bờ vực suy thoái”.

Trong quý I/2022, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ giảm 1,5%. Và theo dự báo của Fed, nền kinh tế Mỹ không tăng trưởng trong quý II. Doanh số bán nhà đang sụt giảm mạnh và có một số dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm tăng chậm lại, trong khi tiền lương sau khi trừ lạm phát giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Powell cũng thừa nhận một cuộc suy thoái có thể xảy ra. “Đó không phải một hệ quả nằm trong chủ đích của chúng tôi, nhưng chắc chắn là một khả năng. Thực lòng mà nói những gì xảy ra trên thế giới trong mấy tháng qua khiến chúng tôi gặp nhiều khó khăn hơn để đạt được mục tiêu giữ lạm phát ở mức 2% và một thị trường lao động tăng trưởng mạnh. Đưa nền kinh tế “hạ cánh mềm” - khi chính sách tiền tệ thắt chặt không gây ra những tình huống kinh tế cực đoan như suy thoái - sẽ là một việc khó", ông Powell chia sẻ.

“Đó là mục tiêu của chúng tôi, và sẽ là một thử thách rất khó khăn. Thách thức đã gia tăng bởi những sự kiện trong mấy tháng qua, như cuộc xung đột ở Ukraine, giá hàng hoá cơ bản leo thang, và những vấn đề trong chuỗi cung ứng”, ông Powell phát biểu.

Ông Powell nhấn mạnh, lạm phát ở Mỹ đang quá nóng và cần phải được đưa về tầm kiểm soát. Hiện chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 8,6% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái, đây mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 12/1981.

“Trong những tháng tới đây, chúng tôi sẽ tìm kiếm những bằng chứng thuyết phục cho thấy lạm phát đang đi xuống. Chúng tôi tin rằng việc tăng lãi suất là phù hợp, tốc độ của những thay đổi đó sẽ tiếp tục tuỳ thuộc vào các dữ liệu sắp tới và diễn biến của nền kinh tế”, ông Powell nhận định.

Ông Powell cũng nói, chiến sự ở Ukraine và phong toả chống Covid ở Trung Quốc có thể khiến áp lực lạm phát ở Mỹ tăng thêm. Ông nói rằng, lạm phát hiện nay không phải là một vấn đề của riêng nước Mỹ, mà đang ảnh hưởng đến các nền kinh tế trong tuần cầu.

Trong 3 cuộc họp chính sách tiền tệ liên tiếp, Fed đã nâng lãi suất tổng cộng 1,5%. Bước nhảy 0,75 % trong cuộc họp gần nhất đánh dấu lần tăng lãi suất mạnh nhất của Fed kể từ năm 1994. Ông Powell dự báo lãi suất sẽ tăng lên tới “mức tương đối chặt” trước khi dừng lại.

Tại buổi điều trần, các nghị sỹ Cộng hoà gây sức ép đòi ông Powell phải kiểm soát bằng được lạm phát, đồng thời không quên chất vấn rằng liệu những chính sách của Nhà Trắng như điều tiết ngành năng lượng có khiến cho áp lực giá cả tăng thêm hay không.

Từ trước cuộc điều trần này, vị chủ tịch Fed đã nhấn mạnh rằng ông nghĩ chính sách tiền tệ sẽ là một công cụ hiệu quả để chống lại lạm phát và nền kinh tế Mỹ hiện có vị thế tốt để thích nghi với lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, trong buổi điều trần, ông trả lời nghị sỹ Warren rằng lãi suất tăng sẽ không có nhiều tác dụng trong việc “hạ nhiệt” giá lương thực-thực phẩm và giá xăng dầu đang leo thang mạnh.

Mặc những dấu hiệu đáng lo ngại này, Fed vẫn chủ trương tiếp tục tăng lãi suất. Trong dự báo mới nhất, lãi suất cơ bản của Fed dự kiến sẽ tăng lên mức 3,4% vào cuối năm nay, từ khoảng 1,5-1,75% hiện tại.

Tin bài liên quan