Ngày càng có nhiều lo ngại nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái

Ngày càng có nhiều lo ngại nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giám đốc điều hành của Deutsche Bank cảnh báo, nền kinh tế toàn cầu có thể tiến tới suy thoái khi các ngân hàng trung ương đẩy mạnh nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Trong khi đó, ngày càng nhiều các giám đốc điều hành và các nhà hoạch định chính sách đang vẽ nên một bức tranh bi quan về triển vọng của nền kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về Tài chính Tương lai ở Frankfurt hôm thứ Tư (22/7), Christian Sewing, Giám đốc điều hành của Deutsche Bank cho biết, nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều căng thẳng, từ các vấn đề chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đến giá lương thực tăng, đặc biệt là ở các nước nghèo nhất. Trong khi Deutsche Bank đã dự đoán một thời gian rằng lãi suất sẽ tăng để hạn chế tăng giá, tốc độ thắt chặt của các ngân hàng trung ương hiện nay đã khiến ông ngạc nhiên.

“Ít nhất tôi sẽ nói rằng chúng ta có 50% khả năng xảy ra suy thoái trên toàn cầu. Ở Mỹ và châu Âu, khả năng suy thoái đến vào nửa cuối năm 2023, trong khi thời điểm lãi suất tăng rõ ràng là nhanh hơn so với những dự báo mà chúng tôi đã đưa ra trước khi căng thẳng địa chính trị nổ ra ở Ukraine”, ông cho biết.

Bình luận của ông được đưa ra cùng ngày khi các nhà phân tích tại Citigroup cũng đưa ra dự đoán tương tự với lý do là cú sốc nguồn cung và lãi suất cao hơn. Bất chấp tác động đến tăng trưởng kinh tế, ông Christian Sewing ủng hộ các hành động của các ngân hàng trung ương bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vì họ cần giảm lạm phát xuống mức ổn định bền vững hơn.

Đầu tuần này, các đại biểu tại Diễn đàn Kinh tế Qatar thường niên, từ Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, nhà kinh tế học Nouriel Roubini đến Giám đốc điều hành Atlas Merchant Capital, Bob Diamond của và Giám đốc điều hành StanChart, Bill Winters đều cảnh báo Mỹ đang tiến tới suy thoái.

Jamie Dimon, Giám đốc điều hành JPMorgan đã nói với các nhà đầu tư vào đầu tháng 6 rằng hãy chuẩn bị cho một “cơn bão” kinh tế khi nền kinh tế phải vật lộn với sự kết hợp nhiều thách thức chưa từng có.

Các nhà kinh tế của Citigroup cho biết: “Kinh nghiệm của lịch sử chỉ ra rằng việc làm giảm lạm phát thường đi đôi với những chi phí cho tăng trưởng và chúng tôi thấy xác suất tổng hợp của suy thoái là 50%. Các ngân hàng trung ương vẫn có thể thiết kế các cuộc hạ cánh mềm như đã thể hiện trong dự báo nhưng điều này sẽ đòi hỏi các cú sốc về nguồn cung phải giảm và nhu cầu vẫn có khả năng phục hồi”.

Citigroup dự báo ​​nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay và 2,8% vào năm 2023. Các nhà kinh tế cho biết nếu một cuộc suy thoái xảy ra, tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng vài phần trăm và sản lượng suy yếu vài phần trăm.

Ông Christian Sewing cho biết, Deutsche Bank đã cảnh báo một năm trước rằng lạm phát không phải là nhất thời. Ông đã liên tục kêu gọi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất và chỉ trích các chính sách tiền tệ quá lỏng lẻo, đặc biệt là ở châu Âu vì lãi suất âm trong nhiều năm đã làm xói mòn thu nhập từ cho vay của các ngân hàng.

Ông cho biết, việc tăng lãi suất dự kiến ​​hiện tại vẫn là yếu tố tích cực đối với các ngân hàng, miễn là họ thận trọng trong việc đánh giá rủi ro khi thực hiện các khoản vay.

Tin bài liên quan