Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chính phủ (Ảnh QK).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chính phủ (Ảnh QK).

Chủ tịch Quốc hội: Trong khó khăn thành công càng có ý nghĩa hơn

0:00 / 0:00
0:00
Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, không dám nói là thành công nhất, song đánh giá chung thì đây là nhiệm kỳ rất thành công của Chính phủ.

Không dám nói thành công nhất nhưng rất thành công

Sáng 23/2, thảo luận về báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ của Chính phủ, nhiều ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá rất cao sự điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ.

Dù cuối nhiệm kỳ bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19, nhưng nếu tính trung bình 5 năm thì GDP vẫn cao hơn nhiệm kỳ trước, dù nhiệm kỳ trước bình thường hơn, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nhận xét.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, không dám nói là thành công nhất, song đánh giá chung thì đây là nhiệm kỳ rất thành công của Chính phủ. Vì trong điều kiện nhiều khó khăn, phức tạp, Chính phủ vẫn vững vàng điều hành đạt được kết quả rất có ý nghĩa, trong khó khăn thành công càng có ý nghĩa hơn, bà Ngân nhấn mạnh.

Dấu ấn rõ nhất, theo Chủ tịch Quốc hội là Chính phủ rất năng động, sáng tạo trong quản lý điều hành, thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ quyền hạn theo Hiến pháp và pháp luật. Chính phủ cũng càng ngày càng thể hiện sự tôn trọng với Quốc hội và đại biểu, ý kiến đại biểu, kể cả không giữ chức vụ cao Chính phủ cũng đều lắng nghe và rất nghiêm túc trong báo cáo, giải trình.

Nhắc lại nhận xét từng được Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu về sự ứng xử của Chính phủ với Quốc hội là đầu kỳ Bộ trưởng sang chơi, giữa kỳ thứ trưởng lời phời cho qua, cuối kỳ vụ trưởng ba hoa... Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh nhiệm kỳ này đã không còn thấy cảnh này.

Phiên thảo luận hôm nay, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đến dự, đó là sự tôn trọng hoạt động của Quốc hội, bà Ngân nói tiếp.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu, quyền lực nhà nước có ba nhánh lập pháp hành pháp và tư pháp, không có phân lập mà phối hợp chặt chẽ, có phân công phân quyền và kiểm soát quyền lực lẫn nhau. Nhiệm kỳ này Chính phủ cũng đã thể hiện là cơ quan chấp hành, luôn thực hiện đúng yêu cầu của Quốc hội.

Một số điểm nhấn ấn tượng nữa cũng được Chủ tịch Quốc hội nhắc tới, đó là khi đất nước đứng trước thiên tai, đại dịch thì Chính phủ rất thành công trong kiểm soát tình hình. Điều này nhắc lại không thừa, bà Ngân nhấn mạnh.

Vẫn theo Chủ tịch Quốc hội, nhiệm kỳ này vấn đề hoàn thiện thể chế được Chính phủ rất quan tâm, dành nhiều thời gian. Trong quản lý, điều hành cũng không còn nặng về kinh tế, nhẹ về xã hội, với phương châm không để ai bỏ lại phía sau. Chính phủ cũng đã giữ vững an ninh chính trị trong mọi tình huống, mềm mỏng nhưng rất hiệu quả.

Còn những hạn chế chậm xử lý

Tại phiên thảo luận, một số ý kiến cũng chỉ ra hạn chế của nhiệm kỳ Chính phủ.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, nhiệm kỳ này, chưa có công trình trọng điểm quốc gia nào được khởi công.

Xử lý những tồn tại cũ chậm và thúc đẩy những cái mới chưa nhanh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khái quát và nói thêm, 12 dự án cũ (12 dự án thua lỗ ngàn tỷ đồng - PV) thì xử lý chậm, nhưng các công trình trọng điểm quốc gia chưa nhanh.

"Cái đó phải nhận, Dự án cao tốc Bắc - Nam cũng phải vắt chân lên cổ, phải điều chỉnh", Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.

Một hạn chế nữa, theo Chủ tịch Quốc hội cũng cần phải nhận là tháo gỡ những vướng mắc khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh để thúc đẩy nhanh hoạt động kinh tế, giải quyết những điểm nghẽn, chưa kịp thời.

"Nếu làm cái này tốt thì tăng trưởng kinh tế không phải như thế này", Chủ tịch nhận xét.

"Tôi nghe nhiều lắm, nghe rất là nhiều mà cái này là hậu quả của tâm lý một bộ phận cái bộ công chức e ngại lo lắng khi quá nhiều sai phạm qua kết quả thanh tra, kiểm tra phải xử lý kỷ luật, thậm chí xử lý hình sự, còn gần cuối nhiệm kỳ nữa, thế là những vướng mắc mặc dù đúng pháp luật rồi, rõ ràng rồi nhưng chỗ này đẩy lên, chỗ kia đẩy xuống. Hỏi Trung ương, Trung ương trả lời được rồi, nhưng địa phương không giải quyết, nhất là 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Cả năm 2019, TPHCM cấp phép được 1 dự án thôi không dám làm gì hết", bà Ngân phát biểu.

Tin bài liên quan