Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương: Đặt nền móng vững chắc để thế hệ sau tiếp tục xây nên những "lâu đài"

0:00 / 0:00
0:00
Ông Phan Văn Quý, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thái Bình Dương có những chia sẻ về chặng đường 20 năm hình thành và phát triển và những định hướng cho thế hệ tương lai của Tập đoàn.
Ông Phan Văn Quý, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thái Bình Dương

Ông Phan Văn Quý, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thái Bình Dương

Thái Bình Dương là tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành có vốn điều lệ hơn 2.000 tỷ đồng, doanh số hàng năm đạt hàng nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách khoảng trăm tỷ đồng/năm. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập (4/7/2001 – 4/7/2021), chúng tôi đã trao đổi với ông Phan Văn Quý, Chủ tịch HĐQT về chặng đường phát triển trong 20 năm qua và những triết lý kinh doanh mà ông đã vận dụng trong quản lý, điều hành doanh nghiệp của mình.

Thưa ông, Thái Bình Dương đã làm gì để đạt được những kết quả như hôm nay?

Để doanh nghiệp phát triển được như hiện nay, trong mọi hoạt động, chúng tôi đều quán triệt tinh thần “thượng tôn pháp luật”, xây dựng cho mình các quy chế, quy định chặt chẽ và đầy đủ. Khi triển khai công việc dù lớn hay nhỏ đều phải theo đúng quy trình, quy định và phải thực hiện nghiêm từ người đứng đầu.

Vận dụng ý tưởng “đứng trên vai người khổng lồ”, chúng tôi đã liên doanh, liên kết với một số tập đoàn lớn trên thế giới để triển khai đầu tư và thực hiện dự án tại Việt Nam.

Xác định con người và khoa học công nghệ là một trong những yếu tố quan trọng. Những năm qua, chúng tôi đã xây dựng cho mình bộ máy quản lý tinh gọn, với đội ngũ cán bộ, nhân viên được đào tạo bài bản, năng động và nhiệt huyết. Đồng thời, chúng tôi đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào công tác quản trị, điều hành trên mọi lĩnh vực hoạt động.

Trong suốt quá trình phát triển, chúng tôi đã xây dựng cho mình văn hóa doanh nghiệp với các giá trị cốt lõi “Hợp tác - Kế hoạch - Kỷ luật - Sáng tạo - Nhân văn” và slogan “Tri thức nâng tầm giá trị”. Từ đó, chúng tôi xây dựng các cơ chế lương, thưởng và phụ cấp đầy đủ, phù hợp, hài hòa lợi ích cho người lao động để họ yên tâm công tác, nỗ lực phấn đấu trong công việc để góp phần xây dựng phát triển doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Thái Bình Dương đã có chiến lược như thế nào để tiếp tục phát triển doanh nghiệp mình?

Chúng tôi chủ trương phát triển doanh nghiệp theo hướng ổn định, bền vững trên cả ba lĩnh vực Công nghiệp, Tổng thầu, Bất động sản; trong đó:

Về Công nghiệp, chúng tôi đang nghiên cứu đầu tư xây dựng thêm cảng biển với quy mô lớn tại một số địa phương như Bình Thuận, Nghệ An. Tiếp tục tập trung cho phát triển các dự án năng lượng sạch tại Bình Thuận, Tây Nguyên và các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long.

Về Tổng thầu, chúng tôi tiếp tục mở rộng tham gia các dự án với các tập đoàn quốc tế, theo hướng vừa làm đầu tư, vừa triển khai tổng thầu.

Trong lĩnh vực Bất động sản, chúng tôi sẽ sớm khởi công Quần thể Du lịch Hương Tiên Động và tiếp tục triển khai các dự án theo mô hình Panorama tại một số địa phương trên cả nước.

Cảng Quốc tế Vĩnh Tân do Tập đoàn Thái Bình Dương làm chủ đầu tư, với công suất 8 triệu tấn/năm, là cảng lớn nhất khu vực Nam Trung Bộ
Cảng Quốc tế Vĩnh Tân do Tập đoàn Thái Bình Dương làm chủ đầu tư, với công suất 8 triệu tấn/năm, là cảng lớn nhất khu vực Nam Trung Bộ

Trong chặng đường mới này, Thái Bình Dương sẽ vẫn tiếp tục quan tâm cho công tác an sinh xã hội, đúng không thưa ông?

Chắc chắn rồi, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy triển khai các hoạt động xã hội - thiện nguyện, đóng góp trực tiếp vào Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19 của Chính phủ thông qua các tổ chức xã hội mà Tập đoàn là sáng lập viên như Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam... và các chương trình như: Quy hoạch Thành cổ Quảng Trị trở thành “Thành phố vì Hòa bình”; Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp Logistics của tỉnh Bình Thuận; Quy hoạch chung phát triển Du lịch Quần thể di tích danh thắng Chùa Tiên tại huyện Lạc Thủy, Hòa Bình…

Là người sáng lập, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Tập đoàn, ông có chia sẻ gì, thưa ông?

Với tôi, nghiệp kinh doanh, cũng như người trồng cây vậy; phải tìm đất, tìm giống, chăm sóc hằng ngày mới cho ta hoa thơm, trái ngọt. 20 năm qua, với những nỗ lực và quyết liệt trong hành động, biết mình biết người, biết phòng ngự, biết tiến công, biết chọn thời cơ và chớp thời cơ, biết hiệp đồng tác chiến, con thuyền Thái Bình Dương bước đầu đã đến với bến bờ, từng bước khẳng định vị thế và thương hiệu của mình trên thương trường, tạo được niềm tin với các đối tác và khách hàng.

Từ những trải nghiệm của cuộc đời mình nơi chiến trường, trên thương trường hay nghị trường, tôi thường nhắn nhủ với các đồng nghiệp trẻ trong Tập đoàn: Muốn thành công phải lao động không ngừng nghỉ, phải thực sự cần cù, chịu khó, phải lăn lộn trong thực tế và học tập mọi lúc, mọi nơi, học ở mọi người. Lúc thất bại phải tĩnh tâm xem lại, khi thành công không nên chủ quan. Những nỗ lực được tích lũy bền bỉ, cộng với tri thức và những trải nghiệm, sẽ tạo nên tầm nhìn, kiến tạo nên những giá trị đích thực.

Tôi mong những chia sẻ của mình, cùng với những kết quả đã tạo dựng nên Thái Bình Dương hôm nay, sẽ đặt nền móng vững chắc trên mọi bình diện, để thế hệ sau tiếp tục xây nên những “lâu đài”, kiến tạo nên những công trình vì tương lai, vì một Thái Bình Dương luôn luôn phát triển, vì một Việt Nam hòa bình - thịnh vượng.

Xin cảm ơn ông và chúc cho điều mong muốn của ông sớm thành hiện thực!

Tin bài liên quan