Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi giảm, giãn nợ cho các nước đang phát triển

0:00 / 0:00
0:00
Ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc đang thực hiện Sáng kiến hoãn thanh toán nợ của G20 trên mọi phương diện và đã đình chỉ số tiền thanh toán nợ lớn nhất trong tất cả các thành viên G20.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP)

Ngày 15/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các tổ chức tài chính quốc tế và ngân hàng thương mại - vốn là chủ nợ chính của các quốc gia đang phát triển, nên giảm nợ và giãn nợ cho các nước đang phát triển.

Trong phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali (Indonesia), ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc đang thực hiện Sáng kiến hoãn thanh toán nợ (DSSI) của G20 trên mọi phương diện và đã đình chỉ số tiền thanh toán nợ lớn nhất trong tất cả các thành viên G20.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang phối hợp với một số thành viên G20 về xử lý nợ theo Khuôn khổ chung về xử lý nợ ngoài DSSI, qua đó có thể giúp các nước đang phát triển có liên quan vượt qua thời kỳ khó khăn.

Chủ tịch Trung Quốc cũng cho rằng thế giới cần kiên quyết phản đối âm mưu chính trị hóa các vấn đề lương thực và năng lượng.

Ông nêu rõ an ninh lương thực và an ninh năng lượng là những thách thức cấp bách nhất trong quá trình phát triển toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh nguyên nhân sâu xa của cuộc khủng hoảng hiện nay không phải do sản xuất hay nhu cầu, mà là do chuỗi cung ứng và hợp tác quốc tế bị gián đoạn.

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, giải pháp cho vấn đề này là tất cả các quốc gia - dưới sự điều phối của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế đa phương khác - cần tăng cường hợp tác về giám sát và điều tiết thị trường, xây dựng quan hệ đối tác về hàng hóa, phát triển thị trường hàng hóa mở, ổn định và bền vững, cùng nhau hợp tác để giải phóng chuỗi cung ứng và ổn định giá cả thị trường.

Chủ tịch Trung Quốc cũng kêu gọi chấm dứt các biện pháp trừng phạt đơn phương và dỡ bỏ các hạn chế đối với hợp tác khoa học và công nghệ có liên quan.

Tin bài liên quan