Chủ tịch WB David Malpass. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Chủ tịch WB David Malpass. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Chủ tịch WB lạc quan về tiến triển của đề xuất hoãn thanh toán nợ

Chủ tịch WB David Malpass bày tỏ sự lạc quan về tiến triển lời kêu gọi chung của ông và IMF về việc tạm hoãn các khoản thanh toán nợ song phương của các quốc gia nghèo nhất trên thế giới.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass ngày 10/4 bày tỏ sự lạc quan về tiến triển lời kêu gọi chung của ông và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về việc tạm hoãn các khoản thanh toán nợ song phương chính thức của các quốc gia nghèo nhất trên thế giới.

Ông Malpass cho biết đề xuất này sẽ được các quan chức tài chính của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) thảo luận tại cuộc họp diễn ra vào ngày 17/4 tới.

Ông mong đợi đề xuất của ông sẽ được 25 thành viên của Ủy ban Phát triển của WB và IMF tán thành khi nhóm họp.

WB và IMF lần đầu tiên đưa ra lời kêu gọi xóa nợ vào ngày 25/3 vừa qua.

Sáng kiến này đã nhận được nhiều sự ủng hộ trong tuần qua, trong đó có Viện Tài chính Quốc tế, đại diện cho hơn 450 ngân hàng trên thế giới, các quỹ phòng hộ và các công ty tài chính khác.

Đề xuất này kêu gọi Trung Quốc và các chủ nợ lớn khác hoãn thanh toán nợ cho các quốc gia thuộc Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) bắt đầu từ ngày 1/5 tới, đồng thời giải phóng các nguồn lực cho những nước này chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Các quốc gia IDA chiếm tới 1/4 dân số thế giới và chiếm 2/3 số dân thế giới có mức sống nghèo đói cùng cực.

Hai nguồn tin thân cận cho hay các quan chức tài chính G20 có thể sẽ tán thành đề xuất này khi nhóm họp trực tuyến vào tuần tới. Vấn đề này đặc biệt quan trọng đối với Trung Quốc, thành viên G20, khi nước này đẩy mạnh cho các nước đang phát triển vay trong hơn hai thập niên qua.

Theo số liệu từ trường Đại học Johns Hopkins, trong thời gian từ năm 2000-2017, Chính phủ, các ngân hàng và công ty Trung Quốc đã cung cấp các khoản vay trị giá 143 tỷ USD cho châu Phi, phần lớn trong số đó là dành cho các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

Ông Malpass cho biết thêm WB và IMF sẽ hợp tác chặt chẽ với các quốc gia và chủ nợ của IDA để đánh giá triển vọng nợ của mỗi quốc gia dựa trên dữ liệu nợ được điều chỉnh và các yêu cầu dịch vụ nợ.

Tháng trước, ông Malpass cho biết số nợ mà các nước IDA có nghĩa vụ phải thanh toán cho đến cuối năm 2020 ở mức 14 tỷ USD.

Tin bài liên quan