Chủng virus mới đang lấn át mối lo ngại về tăng lãi suất

Chủng virus mới đang lấn át mối lo ngại về tăng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường tiền tệ đang dần trút mối lo ngại việc ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất một cách vội vàng, nhường chỗ cho lo ngại về chủng virus mới có thể lây lan trên toàn cầu và làm chậm tăng trưởng kinh tế.

Theo cuộc khảo sát của Bloomberg, các nhà đầu tư đã đẩy lùi thời điểm tăng lãi suất 0,25% đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) từ tháng 6 sang tháng 9/2022. Đó là một câu chuyện tương tự ở Anh vì Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) hiện dự kiến ​​sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 2/2022 thay vì tháng tới. Kỳ vọng về việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tăng lãi suất tiền gửi vào cuối năm tới cũng bị cắt giảm.

Sự thay đổi này diễn ra khi các quốc gia bao gồm Anh và Israel hạn chế du lịch từ Nam Phi và một số quốc gia láng giềng sau khi một biến thể Covid-19 mới xuất hiện. Liên minh châu Âu cho biết, họ sẽ đề xuất áp dụng các biện pháp tương tự.

Pooja Kumra, chiến lược gia cao cấp về tỷ giá châu Âu tại Toronto-Dominion Bank cho biết: “Trong vài tuần tới, chúng tôi có thể thấy động thái này tiếp tục diễn ra. Ngay bây giờ, chúng tôi hy vọng các ngân hàng trung ương sẽ thông cảm hơn với tình hình trước khi loại bỏ bất kỳ chính sách kích thích nào”.

Viễn cảnh về việc hạn chế đi lại rộng rãi và các hạn chế mới đối với hoạt động xã hội đồng nghĩa với việc các nhà hoạch định chính sách phải suy nghĩ kỹ trước khi bắt đầu rút lại sự hỗ trợ. Trong nhiều tháng qua, các ngân hàng trung ương đã chuẩn bị cho thị trường một kỷ nguyên chính sách tiền tệ thắt chặt hơn khi nền kinh tế toàn cầu nổi lên sau đại dịch và lạm phát tăng nhanh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhà khoa học đang nghiên cứu biến thể được xác định gần đây, biến thể này được mô tả là rất khác so với các phiên bản trước đó và rất đáng lo ngại. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng xác định xem liệu nó có khả năng lây truyền cao hơn hoặc gây chết người nhiều hơn các chủng trước đó hay không.

Peter Chatwell, chiến lược gia đa tài sản tại Mizuho International Plc cho biết, nếu chủng virus mới trở nên mạnh mẽ thì nó sẽ “phủ nhận nhu cầu thắt chặt tiền tệ mà hầu hết các ngân hàng trung ương ở thị trường phát triển đang hướng tới”. Ông hy vọng các ngân hàng trung ương sẽ đẩy lùi việc tăng lãi suất trong khoảng 6 tháng nếu khả năng này xảy ra.

Các nhà đầu tư cũng đang đẩy lùi việc đặt cược vào việc thắt chặt chính sách tiền tệ ở Trung Âu và Đông Âu, đây là một trong những khu vực đầu tiên phản ứng với việc giá cả tăng đột biến cùng với việc tăng lãi suất trong năm nay.

Geoffrey Yu, chiến lược gia thị trường cấp cao tại BNY Mellon cho rằng, một số góc nhìn của thị trường có thể tin rằng, tin tức về biến thể mới này sẽ cung cấp cho Fed lý do để tạm dừng việc bình thường hóa chính sách tiền tệ mặc dù ông ấy không nhất thiết phải đồng ý với quan điểm đó.

Tin bài liên quan