New Zealand's central bank

New Zealand's central bank

New Zealand là nước tiếp theo tăng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngân hàng trung ương New Zealand hôm nay (6/10) đã tăng lãi suất cơ bản lên 0,5%. Đây là lần tăng lãi suất lần đầu tiên trong 7 năm qua.

Ngân hàng trung ương New Zealand vừa thông báo, sẽ tăng lãi suất cơ bản lên 0,5% và báo hiệu sẽ thắt chặt hơn nữa, vì chính sách này có thể sẽ hạ nhiệt nền kinh tế trong nước và thị trường nhà ở đang nóng lên tại quốc gia này.

Việc tăng lãi suất thêm 0,25% đánh dấu sự khởi đầu của một chu kỳ thắt chặt dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 8, nhưng đã bị trì hoãn sau khi sự bùng phát của biến thể Delta làm cho thành phố lớn nhất nước này (Auckland) phải tiếp tục đóng cửa.

Việc Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) tăng lãi suất cơ bản lên 0,50% đã được dự báo bởi tất cả 20 nhà kinh tế do Reuters thăm dò ý kiến.

Đồng đô la New Zealand giảm nhẹ xuống mức 0,6949 đô la Mỹ khi có thông tin này.

RBNZ cho biết trong thông báo về quyết định của mình: "Ủy ban lưu ý rằng, việc tiếp tục cắt giảm các chính sách tiền tệ và kích thích nền kinh tế sẽ được thực hiện ​​theo lộ trình, với các động thái trong tương lai phụ thuộc vào triển vọng trung hạn đối với lạm phát và việc làm".

Việc tăng lãi suất đã đặt New Zealand lên trước hầu hết các quốc gia có nền kinh tế phát triển khác khi các ngân hàng trung ương vẫn đang loay hoay tìm các chính sách phù hợp, trước đó mới chỉ có Na Uy và Hàn Quốc đã tăng lãi suất. Các nhà kinh tế ở New Zealand, kỳ vọng lãi suất cơ bản sẽ đạt 1,5% vào cuối năm tới và 1,75% vào cuối năm 2023.

Tại nước láng giềng Australia, ngân hàng trung ương vẫn đang giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,1% trong tháng thứ 11 liên tiếp.

Quốc gia Nam Thái Bình Dương này đã có được sự phục hồi kinh tế nhanh chóng kể từ cuộc suy thoái năm ngoái, một phần là do họ đã khống chế được dịch bệnh và mở cửa nền kinh tế trở lại trước những quốc gia khác.

Tin bài liên quan