Bà Cindy McCain trở thành tân Giám đốc điều hành của WFP. Ảnh: AP

Bà Cindy McCain trở thành tân Giám đốc điều hành của WFP. Ảnh: AP

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) có CEO mới

0:00 / 0:00
0:00
Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) vừa bổ nhiệm bà Cindy McCain, đại diện thường trực của Mỹ tại các cơ quan của Liên hợp quốc ở Rome, làm Giám đốc điều hành mới của cơ quan Liên hợp quốc này.

Bà McCain, 68 tuổi, người sẽ thay thế ông David Beasley vào tháng 4 tới, đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng bà "rất vinh dự" được tiếp quản vị trí lãnh đạo một tổ chức đã cung cấp viện trợ khẩn cấp cho mọi người dân trên thế giới trong gần 6 thập kỷ qua.

Trong khi đó, ông Beasley cho rằng bà McCain nhận nhiệm vụ trong thời kỳ "xung đột, thiên tai do biến đổi khí hậu và nạn đói gia tăng".

WFP, tổ chức đã giành giải Nobel Hòa bình năm 2020, cung cấp viện trợ cho 158 triệu người và được tài trợ tổng cộng 14 tỷ USD trong năm ngoái. Mỹ là nước đóng góp lớn nhất cho cơ quan này, tiếp theo là Đức, Canada và Thụy Điển.

Chương trình Lương thực thế giới (WFP) là tổ chức trực thuộc Liên hợp quốc, chính thức được thành lập vào năm 1965.

Ngân sách hoạt động của WFP được trích từ các nguồn sau: Ngân sách thường xuyên do các nước và tổ chức quốc tế đóng góp tự nguyện (khoảng trên 1,2 - 1,5 tỷ USD/năm) trong đó đứng đầu là các nước phát triển lớn. Trên cơ sở xác định nguồn ngân sách 2 năm một lần, Hội nghị đóng góp của WFP được tổ chức tại Liên hợp quốc để các nước tuyên bố đóng góp tự nguyện; Ngân sách do các nước tham gia Công ước viện trợ lương thực đóng góp (hiện nay có khoảng 120 nước đóng góp).

Hình thức đóng góp được tuyên bố là trên cơ sở tự nguyện: 1/3 bằng tiền mặt; 1/3 bằng hiện vật và 1/3 là dịch vụ chuyên chở số lương thực đóng góp tới nước nhận. Ngân sách dự trữ lương thực khẩn cấp quốc tế (khoảng 500.000 tấn/năm).WFP viện trợ không hoàn lại thông qua các dự án phát triển kinh tế - xã hội hoặc viện trợ khẩn cấp.

Hình thức viện trợ là cung cấp lương thực, thực phẩm (không hoàn lại) cho các nước đang phát triển để giúp các nước này thực hiện thành công các dự án phát triển kinh tế và xã hội hoặc cứu trợ khẩn cấp về lương thực, thực phẩm nhằm cứu trợ nạn nhân các quốc gia đang phát triển gặp thiên tai địch họa.

Tin bài liên quan