“Chuyện lạ” ở Đà Nẵng: Nhà đầu tư tư nhân “chây ỳ” bàn giao hạ tầng kỹ thuật?

0:00 / 0:00
0:00
Đến nay, nhà đầu tư tư nhân vẫn chưa chịu bàn giao hạ tầng kỹ thuật tại dự án khu đô thị nào cho chính quyền quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng quản lý.
Nhiều khu vực tại Khu đô thị FPT (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) vẫn chưa đầu tư công viên. Ảnh: P.V

Nhiều khu vực tại Khu đô thị FPT (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) vẫn chưa đầu tư công viên. Ảnh: P.V

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) vừa cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, chưa có các dự án khu đô thị ngoài ngân sách nào trên địa bàn được chủ đầu tư bàn giao hạ tầng kỹ thuật theo phân cấp, thiết chế văn hóa, công viên cho UBND quận Ngũ Hành Sơn quản lý.

Theo quy hoạch được phê duyệt, Khu đô thị Phú Mỹ An (chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 579) có diện tích đất công viên cây xanh là 69.520 m2 được quy hoạch tại 5 vị trí. Hiện nay, đã thực hiện đầu tư hoàn thành 3 khu đất công viên cây xanh theo quy hoạch với diện tích là 21.496 m2 tại các vị trí góc giao đường Trương Minh Giảng - Vùng Trung 1, Đào Duy Tùng - Song Hào, Vùng Trung 12 - Vùng Trung 15.

“Hai vị trí quy hoạch đất cây xanh 48.024 m2 khu vực tiếp giáp dọc sông Cổ Cò, hiện nay, chủ đầu tư mới thực hiện trồng cỏ phần bờ kè, chưa thực hiện đầu tư hoàn thành việc trồng cây xanh ở khu vực này”, UBND quận Ngũ Hành Sơn cho hay.

Theo quy hoạch được duyệt, Khu số 4 và Khu số 4 mở rộng - Khu đô thị mới Nam cầu Tuyên Sơn (Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Nam Việt Á làm chủ đầu tư), diện tích đất công viên, cây xanh là 14.481m2 được quy hoạch tại 6 vị trí.

“Hiện nay, chủ đầu tư đã triển khai trồng cây xanh, lối đi bộ tại 06 khu đất quy hoạch cây xanh tại dự án. Qua kiểm tra, một số cây xanh tại khu đất X1-1, X1-2, X1-3 đã bị chết. Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Nam Việt Á sẽ trồng bổ sung cây xanh và dọn dẹp mặt bằng các khu đất, dự kiến hoàn thành trong Quý IV/2022.

Theo quy hoạch được duyệt, Khu đô thị FPT có diện tích đất công viên (cây xanh, mặt nước), bãi xe là 369.641 m2. Hiện nay, chủ đầu tư là Công ty cổ phần đô thị FPT Đà Nẵng đã thực hiện trồng cây xanh ở các công viên tại các khu V1, V2, V3, V5, R1 và L với tổng diện tích là 117.174 m2.

Các khu vực còn lại chưa thực hiện đầu tư công viên vì chưa đầu tư xong hạ tầng kỹ thuật và chưa có cư dân về ở. “Chủ đầu tư cam kết đến cuối năm 2022 sẽ hoàn thiện hết các công viên đối với các khu vực đã có cư dân vào ở”, UBND quận Ngũ Hành Sơn thông tin.

Trả lời câu hỏi, việc các chủ dự án chưa hoàn thiện và bàn giao hạ tầng khiến cư dân bức xúc, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã có những kiến nghị với UBND TP. Đà Nẵng, UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết thường xuyên kiểm tra hiện trường, tiếp nhận và xử lý các kiến nghị của nhân dân liên quan việc các chủ dự án chưa hoàn thiện và bàn giao hạ tầng.

Trong thời gian qua, UBND quận Ngũ Hành Sơn nhận được các kiến nghị của nhân dân liên quan đến việc chậm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật tại dự án Khu đô thị Hòa Quý do Công ty CP Đầu tư tài chính bảo hiểm dầu khí làm chủ đầu tư.

UBND quận Ngũ Hành sơn đã ban hành Công văn số 92/UBND-PQLĐT ngày 12/01/2022 đề nghị Công ty cổ phần đầu tư tài chính bảo hiểm dầu khí khẩn trương thi công hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật tại dự án theo hồ sơ thiết kế được duyệt.

Ngày 23/3/2022, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã chủ trì tổ chức buổi làm việc với sự tham dự của chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư tài chính bảo hiểm dầu khí, UBND phường Hòa Quý để họp bàn tháo gỡ các vướng mắc và đôn đốc tiến độ hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật tại dự án.

Tại buổi làm việc, Công ty cổ phần Đầu tư tài chính bảo hiểm dầu khí cam kết hoàn thành hạng mục thảm nhựa lòng đường, vỉa hè trước 30/10/2022 tại các khu vực đã được bàn giao mặt bằng. Hiện nay, Công ty này đang thi công các hạng mục thuộc dự án theo cam kết.

Đối với các dự án thi công kéo dài, chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật hoặc chưa tổ chức bàn giao cho cơ quan nhà nước quản lý, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã ban hành văn bản đôn đốc các chủ đầu tư dự án đồng thời báo cáo UBND TP. Đà Nẵng, Sở Xây dựng rà soát, đôn đốc các chủ đầu tư dự án thi công hoàn thiện các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Ngày 18/5/2022, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã chủ trì mời các chủ đầu tư làm việc để rà soát, đôn đốc tình hình triển khai hạng mục hạ tầng kỹ thuật các dự án đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách.

Hiện nay, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đang tổng hợp báo cáo đề xuất UBND TP. Đà Nẵng xử lý đối với nội dung nêu trên.

Tin bài liên quan