Kinh tế Việt Nam đang có bước chạy đà tốt đẹp.

Kinh tế Việt Nam đang có bước chạy đà tốt đẹp.

Dự báo 2021 qua góc nhìn phong thủy

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Năm nay diễn biến kinh tế - xã hội có gì đặc biệt và nên quan tâm tới kênh đầu tư nào, dưới đây là chia sẻ của chuyên gia phong thủy Phạm Cương.

Năm 2020 qua đi với nhiều sự kiện không tích cực bủa vây thế giới, từ dịch bệnh Covid-19 cho tới khủng hoảng kinh tế. Khá thú vị là ông có nhắc tới điều này cũng như dự báo giá vàng sẽ vượt mốc 50 triệu đồng/lượng và một số con sóng bất động sản ăn theo quy hoạch từ bài báo đăng tải trên Báo Đầu tư Chứng khoán số Tết Canh Tý 2020. Tổng quan kinh tế - xã hội trên thế giới trong năm 2021 dưới góc nhìn phong thủy sẽ ra sao, thưa ông?

Cuối năm 2020, một sự kiện thiên văn khá lý thú đã xảy ra: Thổ tinh và Mộc tinh thẳng hàng trên bầu trời và điều này dưới góc nhìn thiên tượng là rất đáng xem xét. Chùm năng lượng của hai hành tinh này có sự giao thoa và tương tác mạnh lên trái đất.

Chuyên gia phong thủy Phạm Cương.

Chuyên gia phong thủy Phạm Cương.

Ngoài ra, sao Mộc theo Lý học Phương Đông là sao quan trọng nhất, là biểu tượng Thái tuế. Theo đó, Thái tuế động chỗ nào là chỗ đó có sự kiện xảy ra: Rất tích cực hoặc rất tiêu cực và mang tính chấn động. Khi có trợ lực của sao Thổ thì Thái tuế càng tăng sức mạnh.

Theo quan điểm của tôi, cú huých trời giáng với diễn tiến dịch Covid-19 năm 2020 gây biến động vĩ mô mang tính bước ngoặt, kết hợp với hiện tượng thiên văn nói trên xác nhận chúng ta bắt đầu bước sang chu kỳ đại vận tiếp theo.

Có thể nói, đại vận sang trang và thế cục địa cầu bước sang một chu kỳ tăng trưởng mới. Tuy nhiên, cũng cần xét yếu tố tiểu vận, tức là chu kỳ mỗi năm. Nếu xét về tinh bàn để luận đoán bối cảnh thế giới thì năm nay chưa hẳn là một năm tốt.

Về dịch bệnh, tuy đã có vắc-xin đặc chủng là một tín hiệu đáng mừng, nhưng vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại và tình hình dịch bệnh vẫn sẽ còn phức tạp, chưa thể yên ổn trên bình diện toàn cầu.

Có thể có những trận động đất lớn, sạt lở đất quy mô lớn vào năm nay và Trung Quốc, Nhật Bản, khu vực Thổ Nhĩ Kỳ là những khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất.

Ông có thể đưa ra một số dự báo về các xu hướng cơ bản của đời sống xã hội Việt Nam năm nay, diễn biến kinh tế sẽ đi theo chiều hướng nào?

Năm 2020, thiên tai nặng nề hơn so với một số năm liền trước, với hàng loạt cơn bão, mưa lớn, lũ lụt, sạt lở đất dồn dập đổ bộ vào miền Trung gây nhiều tổn thất thương vong.

Nếu đứng độc lập về thông tin, đây rõ ràng là một chỉ báo bất lợi, nhưng nhìn rộng ra cả nước, ngoài miền Trung thì các khu vực khác đều khá ổn định. Đặc biệt, trên lưu vực các con sông lớn, nước đổ về khá đều đặn và việc tích nước từ mức đủ dùng trở lên cho các nhà máy điện cho thấy thủy khá vượng.

Nhìn rộng ra, dịch bệnh Covid-19 diễn biến vô cùng nghiêm trọng, nhưng ở một nước với cơ sở vật chất còn hạn chế như Việt Nam mà vẫn vững vàng trước cơn bão lớn của thế giới. Tăng trưởng GDP năm 2020 đạt 2,91%, thậm chí quý cuối năm còn tăng trưởng tới 4%, điều này có thể coi là một kỳ tích.

Dưới góc nhìn phong thủy, đây là một chỉ báo cho thấy nguyên khí của chúng ta đang tốt so với thế giới và Việt Nam sẽ là điểm trú bão, điểm đầu tư tin cậy của các tổ chức tài chính nước ngoài trong năm nay và nhiều năm nữa.

Năm nay, chứng khoán được dự báo sẽ tiếp tục “cất cánh”.

Năm nay, chứng khoán được dự báo sẽ tiếp tục “cất cánh”.

Để nói về xu hướng tăng trưởng của nền kinh tế, theo góc nhìn Tam nguyên cửu vận, thường khi vào vận cuối vận 8 và sang vận 9, Việt Nam ta có xu hướng phát triển khá ổn định và có xu hướng nổi bật so với những nước lân cận. Nếu nhìn về lịch sử vào những năm 1840 tức là chu kỳ 180 năm trước, đất nước ta vào thời kỳ Minh Mệnh - Thiệu Trị cũng là một trong những thời kỳ rất thịnh vượng.

Về thời tiết, năm 2021 dự báo sẽ là một năm tiếp tục của các cơn bão, nước lớn nhiều và cũng cần đề phòng lở đất, động đất.

Trong năm Canh Tý 2020, trên Báo Đầu tư Chứng khoán, ông đã từng nhắc đến vàng sẽ là kênh đầu tư tốt và thực tế giá vàng đã tăng vượt mốc 50 triệu đồng/lượng như dự báo này. Ông có lời khuyên gì về các kênh đầu tư trong năm nay?

Khi thế giới vẫn còn bất ổn, vàng hay kim loại quý vẫn là kênh sinh lời và trú ẩn không thể bỏ qua. Về Lý học Đông phương, theo phép Tam nguyên cửu vận: Sao số 6 nhập trung cũng chủ về kim loại, sao số 8 nhập cung Đoài sinh cho cung này, sao số 7 bổ sung năng lượng cho cung Tây Bắc. Hai cung này đều là những cung chủ về kim loại.

Vì vậy, trên bình diện thế giới, sự tăng trưởng của giá vàng vẫn khá rõ ràng. Theo tôi, trong năm nay, biên độ tăng của kim loại quý có thể khoảng 12 - 15% so với mức giá hiện tại, giá vàng ở Việt Nam sẽ tiếp tục chinh phục đỉnh mới ở 60 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, vàng chưa chắc đã là kênh đầu tư hiệu quả so với các kênh khác như chứng khoán, bất động sản.

Ở Việt Nam, kênh đầu tư vàng dự báo sẽ “lép vế” so với chứng khoán, địa ốc.

Ở Việt Nam, kênh đầu tư vàng dự báo sẽ “lép vế” so với chứng khoán, địa ốc.

Về kinh tế và thị trường chứng khoán, tôi cho rằng trong khoảng tối thiểu 3 - 5 năm tới, thị trường cổ phiếu Việt Nam vẫn tiếp tục có những bước tăng trưởng ấn tượng. Trong tương lai gần với tầm nhìn 1 năm, mốc 1.380 điểm của VN-Index là khả thi và trong 5 năm nữa có thể chinh phục mốc 1.800 điểm, thậm chí là 2.000 điểm.

Tuy nhiên, vì vẫn đang là ranh giới giữa chu kỳ tốt và chu kỳ xấu nên những năm đầu sẽ khó có sự ổn định, mà sẽ có những đợt trồi sụt ghê gớm. Đây là nhịp thanh lọc cần thiết của thị trường chứng khoán.

Năm ngoái ông có dự đoán sóng bất động sản sẽ liên quan nhiều đến vấn đề quy hoạch. Điều này thực tế đã diễn ra như ở Thành phố Thủ Đức hay Thành phố Phú Quốc. Vậy ông có dự báo gì về thị trường này năm 2021?

Về bất động sản, xét về các cung mang Thổ khí thì Trung cung có Lục Bạch - số 6 mang hành kim làm cho bị xì hơi; cung Khôn - Thổ bị khắc chế do có số 3 Tam Bích mang hành Mộc đóng; Cung Cấn - Thổ thì được sao Cửu tử - số 9 cát tinh sinh cho. Có thể coi là 4 phần tốt, 6 phần xấu. Tuy vậy, nếu làm phép so sánh với tinh bàn năm 2020, với 3 cung chủ về bất động sản đều xấu thì rõ ràng năm nay có độ nhỉnh hơn.

Do đó, về cơ bản, tôi cho rằng bất động sản năm nay sẽ tốt dần lên và với xu hướng nền kinh tế Việt Nam là nơi “tránh bão” của các nhà đầu tư thế giới, lực hỗ trợ sẽ càng mạnh với dòng tiền ngoại.

Các phân khúc bất động sản sẽ được quan tâm đồng đều, nhưng theo tôi, nên quan tâm phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Đây là phân khúc nhiều năm rồi ít được chú ý và năm 2020, với tác động của dịch Covid-19 khiến du khách quốc tế không thể đến Việt Nam, phân khúc này bị đè nén như chiếc lò xo, nên năm nay có xu hướng bật tăng trở lại. Những dự án siêu nghỉ dưỡng với nhiều phân khu chức năng độc lạ như các đô thị biển lớn sẽ là kênh thu hút dòng tiền.

Về cơ bản, sau cú lao dốc của nền kinh tế thế giới năm 2020, thời gian này sẽ chỉ là giai đoạn phục hồi, cố gắng lấy lại những gì đã mất. Những phân khúc bình dân giá thấp như chung cư với giá 1,5 - 2 tỷ đồng/căn, có hạ tầng giao thông thuận lợi sẽ là phân khúc hút dòng tiền, thanh khoản cao. Tuy vậy, cũng có dạng thức khác đáng cân nhắc là những khu căn hộ siêu cấp dành cho giới thượng lưu.

Nhà liền thổ và đất nền vẫn sẽ là sự lựa chọn không tồi, nhưng sẽ thiên về phân khúc siêu cao cấp kiểu biệt thự quy mô lớn, vị trí đẹp hoặc đất nền dạng bình dân với giá khoảng 500 - 700 triệu đồng/lô.

Về bất động sản theo khu vực địa lý, năm 2021 khả năng sẽ có sự tăng trưởng đều đặn trên cả ba miền. Tuy vậy, vẫn có những khu vực phát triển mạnh về công nghiệp hoặc quy hoạch thành các trung tâm hành chính - kinh tế mới sẽ có nhiều cơ hội hơn. Khu vực TP.HCM với Thành phố Thủ Đức và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, hay xa hơn là Bình Thuận, Phú Quốc vẫn là những điểm thu hút dòng tiền đầu cơ.

Sang vận hội mới, nền kinh tế 4.0 sẽ điều chỉnh mang tính bước ngoặt tới sự vận hành của các doanh nghiệp, do đó khối mặt bằng bán lẻ, nhà phố cho thuê sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Trong khi đó, khu nhà ở cho công nhân thuê vẫn phát triển tốt.

Tết Tân Sửu sắp gõ cửa, ông có lưu ý nào cho mọi người, năm nay tuổi nào xông đất tốt nhất và nên xuất hành, mở cửa kinh doanh vào giờ nào?

Năm Tân Sửu, các tuổi tốt nhất để xông đất, mở hàng là Quý Tỵ (1953), Đinh Dậu (1957), Nhâm Tý (1972), Đinh Tỵ (1977), Quý Dậu (1993), Bính Tý (1996).

Bên cạnh đó, còn số một số tuổi tương đối tốt có thể chọn để dự phòng là Bính Thân (1956), Canh Tý (1960), Nhâm Dần (1962), Quý Mão (1963), Ất Tỵ (1965), Bính Ngọ (1966) , Kỷ Dậu (1969), Tân Dậu (1981), Quý Hợi (1983), Giáp Tý (1984), Bính Dần (1986), Đinh Mão (1987), Kỷ Tỵ (1989), Nhâm Thân (1992).

Trong các ngày đầu năm có ba ngày tốt để chúng ta có thể mở hàng, khai trương, khai bút, xuất hành. Cụ thể là:

Mùng 2 - Giờ tốt: Thìn, Tỵ, Dậu.

Mùng 6 - Giờ tốt: Thìn, Mùi, Tuất.

Mùng 8 - Giờ tốt: Tỵ, Thân, Dậu.

Tin bài liên quan