Cổ đông CTCP Đầu tư và xây lắp Sông Đà tố Chủ tịch Công ty bán rẻ tài sản

Cổ đông CTCP Đầu tư và xây lắp Sông Đà tố Chủ tịch Công ty bán rẻ tài sản

(ĐTCK) Cho rằng ông Đinh Văn Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và xây lắp Sông Đà (mã SDD) chuyển nhượng dự án Thủy điện Mường Sang 3 gây thiệt hại cho doanh nghiệp và các cổ đông, nhóm cổ đông lớn của Công ty đã có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị ngăn chặn chuyển nhượng dự án này.

Theo công bố của SDD gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày 27/9/2019, SDD đã ký hợp đồng số 27-09-18/HĐCN chuyển nhượng dự án Thủy điện Mường Sang 3 cho Công ty cổ phần Trường Phúc Lộc Tây Bắc.

Đây là 1 trong 3 dự án thủy điện của SDD, có công suất 6 MW, với tổng vốn đầu tư xấp xỉ 200 tỷ đồng trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Trước khi Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La ra quyết định cho phép chuyển chủ đầu tư dự án (dự án thuộc danh mục các dự án do tỉnh kêu gọi đầu tư), Văn phòng Luật sư Tuệ Minh, đại diện cho nhóm cổ đông lớn, trong đó có cổ đông Lưu Quang Hưng (sở hữu cá nhân và người có liên quan đạt gần 9%) đã có đơn gửi tới các ban ngành chức năng của tỉnh Sơn La đề nghị ngăn chặn chuyển nhượng dự án Thủy điện Mường Sang 3.

Tại cuộc họp mới đây do Sở Kế hoạch và Đầu tư Sơn La tổ chức, đại diện SDD cho biết, thẩm quyền, quy trình chuyển nhượng dự án là hoàn toàn hợp lệ, dựa trên Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018.

Cụ thể, cổ đông ủy quyền cho Hội đồng quản trị tổ chức thực hiện các nội dung đã được thông qua trong Đại hội, huy động vốn bổ sung để hoàn thành các dự án đầu tư khi vốn tín dụng không đủ và điều chỉnh các kế hoạch sản xuất kinh doanh (nếu có), cũng như việc thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng thủy điện và quyết định các phương án tiếp theo (chuyển nhượng hoặc tiếp tục đầu tư xây dựng) đối với các dự án thủy điện đã và sẽ được cấp phép đảm bảo hiệu quả kinh tế cho Công ty.

Theo nhóm cổ đông lớn, tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của SDD diễn ra hôm 27/4, cổ đông không bàn bạc gì về việc chuyển nhượng dự án Thủy điện Mường Sang 3.

Biên bản Đại hội còn ghi rõ ý kiến của cổ đông là tập trung phát điện nhà máy Thủy điện Mường Sang 2 vào quý II/2018 và Nhà máy Tthủy điện Mường Sang 3 vào quý IV/2019. Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 nhất trí ủy quyền cho Hội đồng quản trị SDD các nội dung liên quan đến đầu tư, nhưng có nhấn mạnh phải làm sao cho hiệu quả.

Cũng theo nhóm cổ đông lớn này, trước khi SDD ký kết hợp đồng chuyển nhượng dự án Thủy điện Mường Sang 3 với Công ty Trường Phúc Lộc Tây Bắc, cổ đông đã gặp ông Đinh Văn Nhân để bàn việc tiếp tục đổ vốn vào triển khai dự án này, thậm chí nhóm cổ đông lớn cũng đề nghị mua lại dự án với giá 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Nhân đã ký hợp đồng chuyển nhượng dự án với giá trị khoảng 13 tỷ đồng.

Giá trị chuyển nhượng này, theo nhóm cổ đông lớn, là dưới chi phí mà SDD đã đầu tư cho dự án. Theo Báo cáo tài chính bán niên 2018 đã kiểm toán, SDD đã đầu tư cho dự án Thủy điện Mường Sang 3 gần 19 tỷ đồng.

“Việc bán lỗ dự án trong khi đây là dự án được đánh giá là hiệu quả (đầu tư khoảng 100 tỷ đồng là có thể phát điện) gây thiệt hại nghiêm trọng cho quyền lợi cổ đông”, đại diện Văn phòng Luật sư Tuệ Minh bày tỏ quan điểm.

Hiện nhóm cổ đông lớn của SDD đã gửi đơn đề nghị tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường để cho ý kiến về việc chuyển nhượng dự án Thủy điện Mường Sang 3.

Trong cuộc làm việc gần đây tại SDD, đại diện Văn phòng Luật sư Tuệ Minh đã không được ông Đinh Văn Nhân và lãnh đạo Công ty tiếp nhận đơn đề nghị, với lý do chỉ tiếp nhận đơn qua văn thư hoặc qua đường chuyển phát nhanh, chứ không tiếp nhận đơn trực tiếp.

SDD hiện có vốn điều lệ 160 tỷ đồng, niêm yết cổ phiếu trên HNX từ 23/1/2008, thị giá cổ phiếu những phiên đầu tiên đạt xấp xỉ 50.000 đồng/cổ phần. Hiện nay, do làm ăn thua lỗ, nợ nần, cổ phiếu SDD rớt xuống còn 3.000 đồng/cổ phần, thanh khoản gần như không có. 

Tuy nhiên, ngoài ngành nghề chính là xây lắp dự án thủy điện, SDD được giới đầu tư đánh giá có tài sản tốt với 3 dự án thủy điện, gồm dự án Tắt Ngoẵng công suất 7 MW (đang phát điện), Mường Sang 2 công suất 4,6 MW (chuẩn bị phát điện) và Mường Sang 3 công suất 6 MW.

Dự án Mường Sang 3 được nhận định tiềm năng vì suất đầu tư thấp do 2 dự án thủy điện đã triển khai của SDD đã cơ bản hoàn tất công tác đầu tư hạ tầng cho cả cụm 3 dự án thủy điện.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,203.28

-11.42 (-0.95%)

 
VNIndex 1,203.28 -11.42 -0.95%
HNX 264.44 -1.2 -0.46%
UPCOM 88.55 0.32 0.36%