Cơ hội tuyệt vời để Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác

0:00 / 0:00
0:00
Sau phiên tọa đàm của các doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden đã xuất hiện tại Hội nghị cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về đổi mới sáng tạo và đầu tư.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden tham dự Hội nghị cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về đổi mới sáng tạo và đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden tham dự Hội nghị cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về đổi mới sáng tạo và đầu tư.

Phát biểu tại sự kiện, cả Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden đều khẳng định, sự hiện diện tại Hội nghị của lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo là minh chứng rõ rệt, góp phần đưa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ bước vào giai đoạn phát triển mới.

Đây cũng chính là những lĩnh vực mà Việt Nam xác định sẽ tạo động lực cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Nhắc lại lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng “Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư theo hướng đổi mới sáng tạo là nền tảng, trọng tâm và động lực của quan hệ hai nước; tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ là đột phá mới của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện”, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, ông và Tổng thống Joe Biden đã thống nhất đưa công nghệ, đổi mới sáng tạo và đầu tư thực sự trở thành trụ cột mới của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

“Tôi đồng tình với Ngài Tổng thống là đổi mới sáng tạo là chìa khóa để mở cửa tương lai của chúng ta”, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ.

Vì vậy, Thủ tướng đã đề nghị doanh nghiệp hai nước dành thời gian, công sức, trí tuệ, nguồn lực ưu tiên cho đầu tư khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo; nhất là chuyển đổi số, công nghiệp bán dẫn, tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo, chống biến đổi khí hậu và kinh tế tuần hoàn.

Chia sẻ mục tiêu của Việt Nam là đến đến năm 2030 Việt Nam trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã xác định khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trong những động lực chủ yếu cho phát triển đất nước.

“Với phương châm ‘lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; ngoại lực là quan trọng và đột phá’, chính sách nhất quán của Việt Nam là kêu gọi đầu tư, mở cửa thị trường với tất cả các đối tác, doanh nghiệp trên toàn thế giới, nhất là các doanh nghiệp Hoa Kỳ”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cũng cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp, Việt Nam đã và đang tập trung phát triển nguồn nhân lực, xây dựng chính sách ưu đãi phát triển ngành chuyển đổi số, công nghiệp năng lượng tái tạo, công nghiệp bán dẫn, các khu công nghệ cao, các trung tâm đổi mới sáng tạo và trung tâm tài chính; các ngành, lĩnh vực có giá trị gia tăng, tính cạnh tranh cao, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, để thu hút các nhà đầu tư chiến lược quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ…

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng nhấn mạnh rằng, nguồn lực bắt đầu từ tư duy, tầm nhìn; động lực bắt nguồn từ đổi mới, sáng tạo; sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân, doanh nghiệp.

“Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ thể hiện tư duy mới, tầm nhìn mới, động lực mới; tạo nên sức mạnh mới, giá trị mới. Chúng ta hãy cùng hợp tác, chia sẻ, học tập, giúp đỡ lẫn nhau với tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. Thành công của các bạn là thành công của chúng tôi”, Thủ tướng khẳng định.

Trong khi đó, phát biểu tại Hội nghị, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bày tỏ sự vui mừng khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng có bước phát triển mạnh mẽ.

Nhắc lại chuyến thăm Hoa Kỳ từ 20 năm trước của cố Thủ tướng Phan Văn Khải, Tổng thống Joe Biden cho biết, vào thời điểm đó, Thủ tướng đã nói về “tầm cao mới” của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

“Giờ đây, mối quan hệ đó còn đạt được tầm cao hơn nữa”, Tổng thống Joe Biden nói và bày tỏ sự vui mừng khi cộng đồng doanh nghiệp hai bên, trong đó có nhiều tập đoàn lớn, nhất là trong lĩnh vực bán dẫn đã có mặt tại Hội nghị.

Tổng thống Joe Biden cũng nhấn mạnh rằng, hai bên sẽ củng cố chuỗi cung ứng, cùng nhau hợp tác chặt chẽ hơn nữa, đầu tư cho khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, năng lượng xanh để mang lại sự phồn thịnh cho cả hai bên.

Tổng thống Joe Biden nói thêm: “Đây là cơ hội tuyệt vời cho Hoa Kỳ và Việt Nam hợp tác”.

Kể câu chuyện sáng nay, nhìn ra cửa sổ khách sạn, nhớ tới thời trẻ đã tới Việt Nam, Tổng thống Joe Biden nói rằng: “Việt Nam đã thay đổi rất nhiều”. Ông cũng bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến sự phát triển của Việt Nam trong thời gian qua.

Ngài Tổng thống cũng đã nhấn mạnh việc hai nước nâng tầm quan hệ hợp tác chỉ là điểm khởi đầu. Vì lẽ đó, hai nước, doanh nghiệp hai nước cần cùng nhau củng cố, tăng cường hợp tác để tiến xa hơn trong tương lai, vì sự phồn thịnh của xã hội, lợi ích của nhân dân hai nước, vì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ổn định và phồn thịnh.

Tin bài liên quan