"Có những người cụt cả hai tay nhưng vẫn được cấp bằng lái xe vì có giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe"

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đây là phát biểu của người phát ngôn Bộ Công an, Trung tướng Tô Ân Xô tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023 diễn ra chiều 3/6.
Trung tướng Tô Ân Xô: "Thời gian tới, lực lượng công an sẽ đẩy mạnh kiểm tra việc cấp bằng lái xe và cấp giấy chứng nhận sức khỏe".

Trung tướng Tô Ân Xô: "Thời gian tới, lực lượng công an sẽ đẩy mạnh kiểm tra việc cấp bằng lái xe và cấp giấy chứng nhận sức khỏe".

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023 chiều 3/6, phóng viên Báo Đầu tư đã đặt câu hỏi với Bộ Công an: Xin đại diện Bộ Công an cho biết tiến trình điều tra và xử lý các vụ việc liên quan đến bán khống giấy nghỉ ốm, giấy khám sức khoẻ để trục lợi bảo hiểm xã hội (BHXH) xảy ra ở các địa phương hiện nay.

Trả lời, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, sự việc này đã xảy ra từ rất lâu và xảy ra ở nhiều địa phương. Lực lượng công an và các đơn vị chức năng khác cũng đã tiến hành nhiều giải pháp nhưng chưa ngăn chặn được triệt để.

Theo lãnh đạo Bộ Công an, cũng bởi vì nhu cầu của người dân về Giấy chứng nhận sức khỏe nói chung rất cao để đi học lái xe, đi lao động, xin việc, hay liên quan đến bảo hiểm..., từ đó xảy ra các tiêu cực, hành vi vi phạm pháp luật.

"Ví dụ có những bệnh nhân nam mà lại được chứng nhận các bệnh liên quan đến nữ, tức là cung cấp giấy khống. Hay có những người cụt cả hai tay nhưng vẫn được cấp bằng lái xe vì có giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe. Hoặc trong hiện tượng chạy tội có việc lấy giấy chứng nhận có vấn đề về tâm thần...", ông Xô thông tin, đồng thời nói rằng trong quá trình tiến hành điều tra, lực lượng công an thấy có hiện tượng như vậy xảy ra rất nhiều ở các lĩnh vực.

Người phát ngôn Bộ công an cũng cho biết, đơn vị đang tiến hành điều tra hiện tượng này.

Cụ thể, vụ mới đây nhất là ở Đồng Nai. Theo thông tin ban đầu, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 18 đối tượng và sẽ tiến hành khởi tố trong thời gian ngắn tới.

Bước đầu qua khám xét, lực lượng công an đã thu giữ trên 135.000 giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH và 400 tờ giấy khám sức khỏe đã ghi khống kết quả và chưa có thông tin người khám bệnh.

Kết quả bước đầu xác định là có hai đối tượng chủ mưu, cầm đầu cùng đồng bọn cấu kết, móc nối với các đối tượng tại các phòng khám bệnh trên địa bàn thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) để thực hiện các hành vi viết tên, giả chữ ký người khám bệnh rồi lập các hồ sơ hưởng BHXH, mặc dù người lao động không có bệnh và không đi khám bệnh. Hành vi này đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng, thất thu ngân sách Nhà nước.

Hiện nay, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở rộng điều tra và làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của các đối tượng vi phạm để xử lý theo đúng pháp luật.

"Trong thời gian tới, lực lượng công an sẽ đẩy mạnh kiểm tra việc cấp bằng lái xe và cấp giấy chứng nhận sức khỏe", ông Xô nói.

Tin bài liên quan